Nâng cao công tác an toàn vệ sinh lao động ở các làng nghề


Làng nghề khai thác và chế tác đá Hải Lựu là một làng nghề truyền thống tồn tại hàng trăm năm nay. Hiện nay, cả xã có 1.400 hộ với hơn 6.400 nhân khẩu, trong đó có tới 900 lao động là chuyên về làm nghề đá; có 6 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài đặc biệt là xuất sang thị trường Đài Loan. Nhằm đảm bảo an toàn thân thể cho người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất hoặc không để xảy ra tai nạn, chấn thương hoặc tử vong trong lao động; đảm bảo người lao động khỏe mạnh, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh khác do điều kiện lao động xấu gây ra; Duy trì, phục hồi sức khỏe và khả năng làm việc cho người lao động.

Sáng ngày 14/11/2019, tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức lớp tập huấn “An toàn - vệ sinh lao động” cho trên 35 học viên là các lao động chuyên về làm nghề đá, hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hải Lựu.

Lớp tập huấn về An toàn - vệ sinh lao động tại xã Hải Lựu (Sông Lô)

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được đồng chí Nguyễn Văn Bằng (Phó trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động thuộcSở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh) truyền đạt những nội dung cơ bản về hệ thống các văn bản pháp luật về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động như: Bộ Luật lao động; Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản liên quan. Bên cạnh đó, các học viên được phổ biến những vấn đề chung về những yếu tố nguy hiểm và các biện pháp phòng ngừa; Những yếu tố có hại trong sản xuất và các biện pháp phòng chống; Xác định các yếu tố nguy hiểm, có hại và biện pháp phòng ngừa tại các làng nghề; Hướng dẫn các nội dung liên quan đến công tác an toàn - vệ sinh lao động.

Cũng tại hội nghị các học viên còn được đồng chí Nguyễn Tiến Quang (Thanh tra viên, Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh) trao đổi một số vấn đề về Thực trạng ô nhiễm môi trường và bệnh nghề nghiệp để từ đó Xây dựng mô hình cải thiện môi trường lao động phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại làng nghề khai thác và chế tác đá Hải Lựu.

Thông qua lớp học các học viên đã năm được cơ bản quy định nhà nước về an toàn lao động, đồng thời hiểu thêm về các yếu tố nguy hiểm, có hại và biện pháp phòng ngừa tại các làng nghề để từ đó có giải pháp phòng tránh hiệu quả./.

Ngày đăng: 15/11/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 328

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website