Khai giảng lớp truyền nghề mây tre đan năm 2020


Thực hiện Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 20/4/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt kế hoạch truyền nghề cho người lao động năm 2020. Sáng ngày 29/7/2020, UBND xã Cao Phong, huyện Sông Lô tổ chức Khai giảng lớp truyền nghề mây tre đan năm 2020. Tham dự lớp khai giảng có ông Phạm Đình Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Cao Phong cùng 35 học viên là lao động trong độ tuổi lao động, có hộ khẩu thường trú tại địa phương từ 06 tháng trở lên, có khả năng tiếp thu kiến thức và có nhu cầu học nghề mây tre đan.

ông Phạm Đình Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn phát biểu tại lễ khai giảng

Các học viên tham gia lớp học sẽ được giảng viên là những nghệ nhân, thợ giỏi truyền đạt những kỹ thuật cơ bản về sản xuất, hướng dẫn thực hành các công đoạn gia công sản phẩm, cách buộc khung, kỹ thuật đan,.... Bằng phương pháp cầm tay chỉ việc và đánh giá kết quả tay nghề, các học viên sau khi tham gia lớp học sẽ tạo ra được những sản phẩm đủ điều kiện cung cấp ra thị trường. Lớp học chịu sự giám sát, đôn đốc, kiểm tra của UBND xã, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Sông Lô và Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi các học viên hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ nghề.

          Chị Nông Thị Tú, một học viên chia sẻ: Chị cảm thấy rất phấn khởi và vinh dự khi được tham gia lớp học, đây là cơ hội để chị trang bị thêm kiến thức về nghề mây tre đan, một nghề truyền thống của địa phương. Đồng thời giúp chị có nghề trong tay để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Xã Cao Phong có làng nghề mây tre đan tương đối phát triển, hiện nay toàn xã có khoảng hơn 1.000 hộ làm nghề, trong đó có 2 doanh nghiệp lớn sản xuất mây tre đan xuất khẩu. Sản phẩm của làng nghề đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành như: Phú Thọ, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam,… và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, các nước Đông Âu. Đặc biệt, từ năm 2009, làng nghề mây tre đan thôn Mới được UBND tỉnh chính thức công nhận là làng nghề truyền thống đã giúp cho nghề thực sự tiến thêm một bước, giải quyết việc làm cho số đông lao động tại địa phương.

          Công tác đào tạo nghề, truyền nghề mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với hoạt động phát triển sản xuất ở nhiều địa phương. Đây là hoạt động giúp tạo việc làm ổn định, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở khu vực nông thôn góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; đồng thời giúp làng nghề xây dựng được đội ngũ thợ kế cận lành nghề, có tay nghề vững góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, duy trì và phát triển làng nghề./.

Ngày đăng: 30/07/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 289

Phát triển nông thôn

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website