Người phụ nữ Sán Dìu giữ gìn phát huy sản phẩm nông nghiệp đậm đà bản sắc dân tộc


Minh Quang là một xã miền núi nằm ở phía Đông Nam của huyện Tam Đảo, dân số của xã chủ yếu là đồng bào người dân tộc Sán Dìu chiếm 61%. Với địa hình đồi núi thấp và có diện tích rừng nằm trong vườn quốc gia Tam Đảo nên xã có nhiều cảnh đẹp tự nhiên như : Hồ Xạ Hương, Đập Bản Long…được đánh giá có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, ngoài cảnh đẹp tự nhiên nơi đây còn có những món đặc sản như: Bánh Chưng gù, bánh gio…

Các thành viên HTX nông nghiệp Bản Long đang gói bánh chưng gù

Chị Dư Thị Dung - một người con sinh ra và lớn lên trên vùng đất Minh Quang nhận thấy việc giữ gìn phát huy giá trị văn hóa truyền thống là hướng đi đem lại hiệu quả tích cực. Chị quyết tâm thành lập hợp tác xã sản xuất các sản phẩm nông nghiệp truyền thống như Bánh chưng gù, bánh gio, măng giang khô, măng ớt ngâm…. đều là những món ăn, nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên tại địa phương.

Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Long được thành lập tháng 9/2020 với 9 thành viên là những hộ gia đình dân tộc trong thôn, Từ khi thành lập đến nay mọi công việc sản xuất, kinh doanh của HTX ngày càng phát triển, sản phẩm làm ra được khách hàng đón nhận, từ đó góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho các thành viên. Sản phẩm của HTX được trưng bày tại các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của Bộ Nông nghiệp, của tỉnh, huyện tổ chức…Từ tháng 7/2021, HTX đã khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại trung tâm xã Minh Quang để trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của HTX làm ra. 

 

Những ngày tháng 7 này, chúng tôi đến Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Long, thôn Bản Long, xã Minh Quang, các thành viên của HTX đang chuẩn bị gói bánh để giao cho khách hàng. Trong các sản phẩm của HTX phải nói đến món Bánh chưng gù là loại bánh truyền thống trong các dịp lễ quan trọng của đồng bào nơi đây.

Trong các khâu làm bánh, chuẩn bị nguyên liệu được đánh giá là khâu rất quan trọng, để có những chiếc bánh chưng gù thơm ngon, đạt chuẩn thì nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Nguyên liệu để làm bánh chưng gù bao gồm: Gạo nếp nương, đỗ xanh loại nhỏ, thịt lợn đen được nuôi bởi dân địa phương, lá dong, lạt buộc. Ngoài khâu chuẩn bị nguyên liệu để có chiếc bánh chưng gù thơm ngon còn có bàn tay khéo léo của người phụ nữ nơi đây. Gạo được vo kỹ và ngâm qua đêm để khi cho bánh vào luộc có sự mềm dẻo, bánh được gói bằng lá dong rừng, gạo nếp dải đều trên lá dong sau đó cho thêm đỗ và thịt ba chỉ kèm theo các gia vị, gấp hai mép của lá dong lại để tạo nên hình dáng của chiếc bánh sau khi gấp mép sẽ dùng lạt buộc lại. Sau khi gói bánh xong, người dân chuẩn bị bếp củi truyền thống để luộc, bánh chưng được luộc khoảng 8-10 tiếng để đạt được độ chín vừa vặn, gạo nếp dền dẻo, đỗ xanh mịn bùi, thịt lợn thơm. Tiêu và muối trong phần nhân thịt đỗ được ướp vừa vặn, thịt tơi, mềm bánh ăn rất ngon không lo bị lại gạo. Bánh có kích thước vừa phải,ăn rất mềm, ngon, béo ngậy và không bị ngán có hương vị rất đặc trưng của vùng đất này không nơi đâu sánh bằng. Chính vì vậy, bánh chưng gù đã trở thành đặc sản nổi tiếng của bà con dân tộc Sán Dìu và là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi bạn đặt chân du lịch đến vùng núi Tam Đảo này.

Chị Dư Thị Dung, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Long cho biết: là một người con dân tộc Sán Dìu được sinh ra trên vùng đất này, để giữ gìn bản sắc của dân tộc mình không bị mai một, do vậy tôi nghĩ ra ý tưởng sản xuất sản phẩm bánh chưng gù, để giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình để trong những dịp lễ, tết dâng lên cúng ông bà, tổ tiên và muốn đưa sản phẩm đặc trưng của đồng bào mình ra ngoài thị trường để những người dân ở thành phố, đô thị biết đến, đồng thời để cho con cháu sau này lưu lại và giữ gìn nét văn hóa của dân tộc.

Sản phẩm của HTX nông nghiệp Bản Long được trưng bày tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm Trung tâm xã Minh Quang

Từ đó, chiếc bánh chưng gù thơm ngon, kết tinh truyền thống dân tộc đã có mặt không chỉ ở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn có mặt ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, TP.HCM. Không chỉ dừng lại ở việc mở rộng thị trường tiêu thụ đến một số tỉnh, thành lân cận, HTX còn quảng bá sản phẩm của mình qua nhiều kênh khác nhau như mối quan hệ của các hộ kinh doanh, mạng xã hội Zalo, Facebook… Hiện nay, do tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, HTX chủ yếu bán hàng qua điện thoại, khách hàng đặt hàng, HTX chuyển hàng cho khách qua dịch vụ chuyển phát, trung bình mỗi ngày HTX sản xuất trung bình khoảng 1tạ gạo/ngày, khoảng hơn 100 chiếc với giá bán 50.000 đồng/chiếc. Ngoài sản xuất bánh chưng gù HTX nông nghiệp Bản Long còn sản xuất những sản phẩm nông nghiệp khác với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như: Bánh gio, Măng giang sấy khô, Măng ớt ngâm, bột sắn… các sản phẩm của HTX đều đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sở hữu trí tuệ và chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo định.

 Những thành công bước đầu của chị Dung cũng như HTX Nông nghiệp Bản Long thu được phần nào khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, từ đó góp phần khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh của địa phương./.

Ngày đăng: 20/07/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 59

Phát triển nông thôn

Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa Học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực Đích đến của Xây dựng nông thôn mới Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website