Liên Châu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao


Xã Liên Châu nằm ở phía Nam huyện Yên Lạc, có diện tích tự nhiên 865,93 ha. Là một xã thuần nông có bề dày truyền thống văn hóa; nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất; đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của huyện. Tiếp bước thành công từ chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Liên Châu tiếp tục được huyện Yên Lạc lựa chọn làm điểm xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, 02 thôn dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2019 - 2020 để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.

Đảng ủy, UBND xã Liên Châu xác định xây dựng Nông thôn mới nâng cao để đưa nền kinh tế phát triển, hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; môi trường sinh thái trong lành; cảnh quan xanh - sạch - đẹp; bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy; an ninh trật tự - xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị vững mạnh; nhân dân hài lòng và ủng hộ… Nhận thức được điều đó, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể và các thôn xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi nhiệm vụ tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; phát động các phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong toàn xã theo phương trâm dựa vào nội lực của nhân dân, phát huy vai trò của người dân; tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực và sự đóng góp của doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Tuyến đường đến trung tâm xã Liên Châu được trồng 2 hàng cây xanh

Tính đến nay, toàn xã có tổng số chiều dài các tuyến đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm là 17,9 km đã được nhựa hóa và bê tông hóa, trong đó có 8,36 km đường từ trung tâm xã đi đến huyện được trồng cây xanh hai bên đường. Các đường trục xã, trục liên thôn đã có hệ thống điện chiếu sáng; các tuyến đường thường xuyên được duy tu, bảo trì để đảm bảo an toàn giao thông và thuận tiện cho các phương tiện qua lại; một số trục đường thôn được trang trí bằng các bức tranh bích họa giúp thay đổi đáng kể diện mạo vùng nông thôn. Đặc biệt, địa phương đã hoàn thành vượt chỉ tiêu xây dựng cống rãnh thoát nước thải bảo đảm tiêu chuẩn.

Các bức tranh bích họa làm thay đổi diện mạo thôn xóm ở xã Liên Châu

Năm 2019, giá trị sản xuất ngành trồng trọt và thủy sản của xã đạt 140 triệu đồng/ha, ngành chăn nuôi đạt 93,5 tỷ đồng; trong đó tập trung sản xuất các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương như các loại rau ăn lá tại thôn Nhật Chiêu 3 cho thu nhập 2-3 tỷ/năm, mô hình sản xuất chuối tiêu hồng theo chuỗi liên kết cho doanh thu 3,6 – 4 tỷ/năm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đến năm 2019 đạt 56 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều đến hết năm 2019 giảm còn 37 hộ (1,46%).

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất kinh tế thì vấn đề văn hóa, giáo dục cũng luôn được chú trọng. Các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn xã được đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, hàng năm đều đạt tiên tiến xuất sắc. Khu trung tâm văn hóa thể thao của xã đã được cải tạo, nâng cấp và phủ cây xanh; khởi công xây mới nhà văn hóa thôn Nhật Chiêu 1 và thôn Nhật Tiến 2; các nhà văn hóa thôn luôn được chỉnh trang và thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật để phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Song song với xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, xã Liên Châu chọn 2 thôn Nhật Chiêu 1 và thôn Nhật Tiến 2 làm điểm về đích thôn dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, cả 2 thôn đều đạt 7/9 tiêu chí, đạt 19/21 nội dung các tiêu chí. Chính quyền và nhân dân xã đang quyết tâm, nỗ lực để sớm hoàn thành những tiêu chí còn lại để đạt mục tiêu đến hết năm 2020, xã Liên Châu sẽ cơ bản đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện theo các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, xã Liên Châu sẽ sớm về đích xã nông thôn mới nâng cao đúng theo lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 09/12/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 148

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website