OCOP nâng tầm cho sản xuất nông nghiệpTam Đảo


Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị sản phẩm. Nhận thức được vai trò, ý nghĩa của chương trình, huyện Tam Đảo đang đẩy mạnh chương trình OCOP theo hướng nâng cao chất lượng, nhằm tăng giá trị, xây dựng thương hiệu, liên kết, mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để nâng tầm cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

Huyện Tam Đảo đang đẩy mạnh chương trình OCOP theo hướng nâng cao chất lượng, nhằm tăng giá trị, xây dựng thương hiệu, liên kết, mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để nâng tầm cho sản xuất nông nghiệp

Ngay khi Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch 10416/KH-UBND thực hiện thí điểm chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2018-2020. Đó là cơ sở cho các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai chương trình OCOP sát với tình hình thực tế, bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình. Huyện Tam Đảo xác định chương trình mỗi xã một sản phẩm giúp tạo bước đột phá và nâng tầm sản xuất trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn.

Huyện Tam Đảo xác định hướng đi là tập trung phát triển gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Phát triển các sản phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, gắn chế biến với tiêu thụ. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Năm 2019, chương trình OCOP được triển khai trên địa bàn huyện Tam Đảo được xem là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển, tạo ra ít nhất tại mỗi xã một hoặc nhiều sản phẩm chủ lực, có lợi thế so sánh, tiến tới xây dựng thương hiệu, liên kết mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình MTQG xây dựng NTM của địa phương. Từ khi triển khai đến nay huyện có 7sản phẩm được tỉnh công nhận đạt tiêu chí OCOP như: Trà hoa vàng Tam Đảo, Trà túi lọc trà hoa vàng Tam Đảo, Sữa chua Tam Đảo, Sữa chua nếp cẩm Tam Đảo, Bánh sữa đặc biệt Tam Đảo, Tinh bột nghệ Tam Đảo, Viên tinh bột nghệ mật ong rừng Tam Đảo,tất cả các sản phẩm đều đã mang lại hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Trong đó Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi bò sữa Tam Đảo là một điển hình về sự thay đổi khi triển khai chương trình OCOP trên địa bàn huyện. HTX được thành lập từ những hộ chăn nuôi bò sữa theo quy trình VietGAP trên địa bàn xã Bồ Lý với 200 con bò sữa cho thu hoạch 400 tấn sữa. Mặc dù mới thành lập từ năm 2018 và đưa ra thị trường những sản phẩm đầu tiên vào năm 2019, nhưng đến nay HTX đã có 3 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao là sữa chua, sữa chua nếp cẩm và bánh sữa đặc biệt Tam Đảo. Đây là dấu mốc quan trọng, giúp sản phẩm nâng cao uy tín trên thị trường. Phát huy lợi thế đó, thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX cũng không ngừng thúc đẩy quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường.

Bà Kim Thị Tân, Phó giám đốc HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, cho hay: Hiện nay, HTX đã tổ chức 3 điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh, tại mỗi điểm đều tổ chức hoạt động ăn thử, nhằm hướng tới những khách hàng lần đầu tiên biết đến sản phẩm đồng thời, thúc đẩy hoạt động bán hàng online. Do đó, doanh thu HTX trong năm 2020 dự kiến có sự tăng trưởng đáng kể so với thời gian đầu sản xuất.

Nhằm tăng giá trị, gây dựng thương hiệu, liên kết, mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực trên địa bàn, trong thời gian tới, huyện tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức, triển khai chương trình OCOP cấp xã và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, xếp hạng sản phẩm trên cơ sở Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, xếp hạng sản phẩm Quốc gia.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục hoàn thiện các tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp; mỗi năm phấn đấu phát triển mới từ 1- 2 tổ chức kinh tế (doanh nghiệp, HTX) tham gia chương trình; tuyên truyền, tập huấn triển khai thực hiện chương trình, kiến thức quản lý sản xuất, kinh doanh và tham gia triển khai thực hiện chương trình cho cán bộ quản lý nhà nước (cấp xã, thôn) và 100% lãnh đạo doanh nghiệp, HTX, chủ hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia chương trình.

Năm 2020, huyện Tam Đảo phấn đấu có ít nhất 7 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP gồm: Thịt gà Tam Đảo, Nấm sò Tam Đảo, Bánh trưng gù Tam Đảo, Bánh gio Tam Đảo, Măng ớt Tam Đảo, Cà ghém Tam Đảo đóng hộp và các sản phẩm từ sữa bò Tam Đảo... Đồng thời hướng dẫn các chủ thể đã tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019 hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt của các sản phẩm để nâng bậc theo quy định.

Để chương trình OCOP giúp cho sản xuất nông nghiệp Tam Đảo ngày càng phát triển, xứng tầm với vị thế của địa phương.Huyện chủ trì, phối hợp với các ngành, xã, thị trấn hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ gia đình đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong phát triển sản xuất sản phẩm, làm cầu nối để giải quyết các vấn đề phát sinh trong sản xuất. Kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tập trung quảng bá, tiếp thị sản phẩm OCOP bằng nhiều hình thứcnhư:Xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại trung tâm hành chính của huyện, khu du lịch, các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, khu dân cư tập trung…; liên kết với hoạt động các tour, tuyến du lịch, lễ hội;thiết lập hệ thống thị trường gắn kết tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ các tổ chức kinh tế tham gia chương trình giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua hoạt động thương mại điện tử.Ngoài ra, huyện cũng sẽ phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát các sản phẩm OCOP lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quy định về quản lý nhãn hiệu OCOP theo quy định.

Phát huy những kết quả đã đạt được đối với sản xuất nông nghiệp, huyện tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình theo đúng chu trình OCOP quốc gia; chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP có tính cộng đồng cao, chất lượng tốt.Đồng thời, chuẩn hóa các sản phẩm thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp hiện có gồm: Su su, trà hoa vàng, ba kích; thịt và trứng gà an toàn (theo hướng hữu cơ), thịt lợn an toàn, na dai, nấm sò, các sản phẩm đặc trưng của dân tộc Sán Dìu, các sản phẩm có nguồn gốc từ cây dược liệu, các sản phẩm từ sữa bò. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn các chủ thể kinh tếtham gia, xây dựng và đề nghị ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ chương trình OCOP, coi đây là chương trình phát triển kinh tế quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của huyện phát triển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư khu vực nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn.

Ngày đăng: 16/12/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 104

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website