Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Phú Hạnh, xã Thượng Trưng


Xã Thượng Trưng nằm ở phía Bắc của huyện Vĩnh Tường với tổng diện tích đất tự nhiên là 596,34 ha. Là một miền quê giàu truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã luôn đoàn kết trong sản xuất, tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nếp sống văn minh. Dấu ấn đậm nét sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng NTM năm 2014 của xã mang lại đó là: Kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư, xây dựng đồng bộ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Đó cũng là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu, hướng đến mục tiêu cao hơn trên chặng đường xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Xác định xây dựng NTM là chương trình lâu dài và xuyên suốt, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Trưng luôn quyết tâm tập trung giữ vững, và phát huy những kết quả trong xây dựng NTM đã đạt được, đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo ra những hình mẫu nông thôn điển hình trên địa bàn xã, trong đó, xã đã lựa chọn thôn Phú Hạnh làm điểm để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu để tiến tới nhân rộng và phấn đấu đưa xã Thượng Trưng trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2023.

Đến thôn Phú Hạnh  xã Thượng Trưng những ngày này, mới thấy được bức tranh toàn cảnh về một miền quê trù phú với các tuyến đường ngõ, xóm đã được trải nhựa rộng rãi, sạch đẹp; hệ thống đường điện chiếu sáng được trải dài đến các thôn, ngõ xóm cùng những bức tranh bích họa nhiều màu sắc; hai bên lề đường là cây xanh, hoa các loại đang đua nhau nở… tất cả tạo nên một diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Những bức tranh bích họa làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn ở thôn Phú Hạnh, xã Trượng Trưng

Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền trong việc tập trung đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về xâydựng thôn NTM kiểu mẫu; tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; khuyến khích người nông dân đưa các loại cây trồng có chất lượng cao vào sản xuất, gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao thu nhập; phát triển các tổ chức sản xuất - kinh doanh theo các loại hình phù hợp trên các ngành, lĩnh vực mà địa phương có ưu thế. Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp trong việc tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân nhận thức đúng về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, xã hội hóa, thu hút các nguồn lực để xây dựng thành công thôn Phú Hạnh đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND xã Thượng Trưng cho biết: Sau khi được huyện Vĩnh Tường chọn thôn Phú Hạnh của xã Thượng Trưng làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Đảng ủy, chính quyền xã đã nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo và xác định rõ khối lượng công việc, lộ trình thời gian thực hiện; phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên bám sát thực hiệncác chỉ tiêu, tiêu chí theo kế hoạch.Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện, nắm bắt,đánh giá tiến độ và báo cáo BCĐ để kịp thời giải quyết những khókhăn, vướng mắc ở cơ sở.

Đến nay, về cơ bản thôn Phú Hạnh đã hoàn thiện được các tiêu chí, trong đó, tiếp tục duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường giao thông thôn, xóm; tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, sân vườn đảm bảo 3 sạch, xây dựng cảnh quan môi trường như vẽ tranh cổ động, trồng cây bóng mát, tạo hàng rào xanh, đặt chậu hoa, cây cảnh... để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Nhà văn hóa thôn Phú Hạnh được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Ông Lê Văn Huy, trưởng thôn Phú Hạnh, xã Thượng Trưng cho biết: Sau khi được xã lựa chọn thôn làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chính quyền thôn đã tiến hành họp dân để tuyên truyền, phổ biến cho toàn thể nhân dân hiểu rõ chủ trương, cơ chế chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đồng thời, lấy ý kiến của nhân dân trong thôn vào các nội dung về xây dựng NTM kiểu mẫu và được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

Qua đó, thôn đã vận động được nhân dân tự nguyện đóng góp ngày công, kinh phí và hiến đất… để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với nội dung và hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của thôn; thực hiện chỉnh trang nhà cửa, công trình vệ sinh, sân, vườn... đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp. Định kỳ phát động phong trào toàn dân tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm 1 lần/tuần (vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần), xâydựng và thực hiện mô hình về phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình.Tuyên truyền, vận động nhân dân hàng ngày thực hiện quét, dọn vệ sinh sạch sẽ từ nhà ra ngõ thành nề nếp, thói quen hàng ngày, để tạo môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp.Từ đó, người dân trong thôn đã tự nâng cao được ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường.

Thành quả đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực, quyết tâm của Cấp ủy, chính quyền xã Thượng Trưng và sự đồng thuận của người dân thôn Phú Hạnh trong việc chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung mọi điều kiện thuận lợi, tạo sự bứt phá để hoàn thành các tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đây cũng là nền tảng vững chắc để xã Thượng Trưng tiếp tục xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp trên những chặng đường sắp tới./.

Ngày đăng: 07/10/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 92

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website