Xây dựng thôn dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với “Học tập và làm theo lời Bác” ở thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô


Đồng Quế là xã miền núi nằm phía Đông Bắc huyện Sông Lô, có diện tích tự nhiên 1.341,98 ha, tổng số 1.493 hộ dân với 5.336 nhân khẩu sinh sống ở 7 thôn dân cư. Với 70% diện tích tự nhiên là đồi núi cảnh quan đẹp, với khu du lịch sinh thái Thác Bay gắn liền với di tích lịch sử hang Đề Thám đánh thực dân Pháp nằm trên dãy núi Sáng Sơn hùng vĩ đã và đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan du lịch. Bên cạnh đó, xã Đồng Quế còn là một địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử cách mạng, có rất nhiều đóng góp về sức người, sức của cho đất nước trong suốt cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chi hội Phụ nữ thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế đang chăm sóc hoa, cây cảnh trên tuyến đường giao thông của thôn

Năm 2011 xã Đồng Quế là một trong hai mươi xã được chọn làm điểm xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Phúc, Sau 03 năm xây dựng xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2013. Thôn Quế Trạo B là điểm sáng của xã trong quá trình xây dựng NTM và tiến tới xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, với cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy sức mạnh của toàn dân của cấp ủy, lãnh đạo thôn và các đoàn thể. Đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của thôn đang có nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân, tạo sức lan tỏa để các thôn trong xã học tập và phấn đấu.

Thôn Quế Trạo B có 216 hộ với 557 nhân khẩu, đây là khu dân cư có bề dày truyền thống và văn hóa lâu đời, người dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, bộ mặt của thôn thay đổi với diện mạo mới, nhà văn hóa được mở rộng, đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, giao thông nội đồng đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo cho công tác sản xuất phát triển kinh tế. Người dân trong thôn ai cũng phấn khởi, tự hào, bởi từ một thôn nghèo đến nay đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, không có các tệ nạn xã hội.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Quế Trạo B - anh Trần Mạnh Chuyển cho biết: Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hàng năm Chi bộ đăng ký thực hiện gắn với nhiệm vụ trọng tâm của Chi bộ, sát tình hình thực tế của địa phương. Hàng tháng, chi bộ thực hiện quy định sinh hoạt định kỳ và đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi họp để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân trong thôn; gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, các chương trình an sinh xã hội.

Thông qua đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đã nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hàng ngày, nhất là những lời dạy của Bác về tinh thần đoàn kết trong nhân dân, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Việc thực hiện quy chế dân chủ được đặt lên trên hết, mọi công việc của thôn được công khai, minh bạch theo tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Xác định xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, đầu năm 2021, Thôn Quế Trạo B đã đăng ký với xã xây dựng mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Ban chi ủy, chi bộ thôn đã chủ động xây dựng Nghị quyết, triển khai kế hoạch phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên phụ trách từng nội dung công việc. Chi bộ, Ban Công tác mặt trận thôn dân cư và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân để tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động. Cùng với đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng các mô hình cụ thể, tạo sự chuyển biến rõ nét về kết quả thực hiện của mỗi tiêu chí.

Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, cùng với sự gương mẫu, đi đầu trong công việc của từng cán bộ, đảng viên trong chi bộ, nhân dân thôn Quế Trạo B đã đồng thuận, tự nguyện tháo dỡ 50 m tường rào, hiến 192 m2 đất thổ cư, 200m2 đất vườn, 638m2 đất ruộng, góp trên 80 ngày công, góp 350 triệu đồng tiền mặt để xây dựng cống rãnh nước thải, đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Đến nay, trong thôn đã làm được gần 1,2km đường bê tông ngõ xóm và 460m đường giao thông nội đồng; xây dựng và cải tạo 2,5 km cống rãnh nước thải, duy trì 2,7km đường hoa trong đó có 600m đường hoa được trồng mới; triển khai lắp bóng điện 2,5 km tại các tuyến đường trong thôn, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, rác thải sinh hoạt được thu gom định kỳ 2 lần/tuần vào thứ 2 và thứ 5; duy trì tổng vệ sinh chung các ngõ, xóm trong thôn định kỳ 2 lần/tuần vào thứ 7, chủ nhật; Các hộ dân cam kết không vứt xác động vật chết ra môi trường.

Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, thôn đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Trong thôn xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao; nhiều gương điển hình trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình như mô hình trang trại của ông Nguyễn Thế Hanh, gia trại của bà Khuất Thị Vui chăn nuôi gia công 1.000 con lợn/lứa… Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm, hiện tại thôn chỉ còn 2 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo, năng suất lương thực quy hạt trên một đơn vị diện tích canh tác của thôn đạt 250kg/sào, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội ổn định.

Hiện nay, thôn Quế Trạo B đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường giao thông nông thôn, phát huy vai trò của tổ chức hội tại các tuyến đường tự quản. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn tiếp tục tích cực hưởng ứng phong trào, thực hiện quy ước nếp sống văn hóa, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường NTM ngày càng khang trang sạch đẹp.Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, Chi bộ thôn luôn phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của thôn ngày càng phát triển và hướng tới mục tiêu hoàn thành việc xây dựng các chỉ tiêu, tiêu chí của thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra./.

Ngày đăng: 15/10/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 104

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website