Nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạch


Đình Chu là xã miền núi của huyện Lập Thạch, có tổng diện tích đất tự nhiên là 4,32 km². Do có địa hình thuận lợi, được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu quanh năm ôn hòa nên rất thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Là một miền quê giàu truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã luôn đoàn kết trong sản xuất, tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng nếp sống văn minh cũng luôn được người dân trên địa bàn tích cực ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Đảng ủy, chính quyền xã Đình Chu đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội bám sát với các mục tiêu, tiêu chí xây dựng NTM của địa phương. Từ đó tạo sự đồng thuận trong toàn dân, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt, tiếp tục xây dựng các tiêu chí phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Các tuyến đường trục thôn đã được cứng hóa ở xã Đình Chu

Để quá trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Đảng ủy xã đã ra các Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM nâng cao và tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo. Trong đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong BCĐ thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM nâng cao đến từng thôn, xóm, các hộ gia đình bằng nhiều hình thức để người dân hiểu được lợi ích của chương trình và tham gia hưởng ứng các phong trào của chính quyền xã, thôn vận động.

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Đình Chu cho biết: Xác định phát triển kinh tế là tiền đề quan trọng góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các hộ nông dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từ đó đã tạo thành chuỗi liên kết sản xuất cho nhân dân yên tâm sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống của người dân.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Đình Chu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, giúp cho diện mạo NTM ngày càng khởi sắc. Kết cấu hạ tầng của xã đã được quan tâm đầu tư với 7,8km đường trục xã, liên xã; 9km đường trục thôn, ngõ xóm và các tuyến đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điệu kiện thuận lợi cho việc đi lại và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn. Các tuyến đường trục thôn xóm đã có hệ thống điện chiếu sáng và được trồng cây xanh bóng mát, trồng hoa hai bên đường đảm bảo cảnh quan luôn sạch đẹp. Cùng với đó, 11/11 nhà văn hóa thôn đã đạt chuẩn theo quy định và có sân thể thao, nhà vệ sinh, tường rào bằng cây xanh; các trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn, cơ sở vật chất, trang thiết bị của các nhà trường luôn được xã quan tâm chú trọng đầu tư đảm bảo cho công tác dạy và học.

Trường tiểu học xã Đình Chu đã đạt chuẩn cấp độ 1

Là một người dân ở thôn Ái Quốc, xã Đình Chu, anh Trần Văn Thế chia sẻ: Sau khi được chính quyền thôn tuyên truyền về các nội dung xây dựng nông thôn mới nâng cao, gia đình anh đã tích cực tham gia các phong trào trồng cây xanh, trồng hoa và vệ sinh dọn dẹp đường làng ngõ xóm, từ những phần việc đó đã giúp cho môi trường sống của thôn xóm nơi gia đình anh đang sinh sống luôn được xanh, sạch, đẹp.

Với những thành quả đã đạt được từ việc thực hiện chương trình xây dựng NTM thể hiện sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giữa ý Đảng với lòng dân. Đây cũng chính là “quả ngọt”, tạo nền tảng vững chắc để xã Đình Chu tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt và phấn đấu xây dựng đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian tới./.

Ngày đăng: 16/11/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 80

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website