Kết quả bước đầu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Hồ Sơn


Hồ Sơn là một trong hai xã của huyện Tam Đảo về đích nông thôn mới (NTM) năm 2013, với mục tiêu xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Đến nay, xã luôn duy trì phát huy được hiệu quả của các tiêu chí xây dựng NTM. Để đạt được kết quả bước đầu thực hiện các tiêu chí trong xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu đã đề ra, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hồ Sơn đã và đang phấn đấu xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo các mục tiêu về y tế, văn hóa, giáo dục, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Một góc đường làng ngõ xóm thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn

Hồ Sơn là xã miền núi nằm sát trung tâm của huyện Tam Đảo, có tổng diện tích tự nhiên hơn 1.800 ha, trong đó đất nông nghiệp gần 1.490 ha, với 7.660 nhân khẩu, sinh sống ở 8 thôn dân cư, trong đó, gần 30% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Với hệ thống giao thông đường bộ liên thôn, liên xã, liên huyện nối liền với quốc lộ 2B Vĩnh Yên đi Tam Đảo núi và tỉnh lộ 302 khá thuận tiện. Đây là điều kiện mở ra nhiều cơ hội để xã giao lưu với các địa phương trong khu vực, phát triển kinh tế xã hội. Thực hiện chương trình Quốc gia xây dựng NTM, xã Hồ Sơn về đích sớm từ năm 2013 và đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững của địa phương.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM và trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện về thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020. Đảng ủy, UBND xã Hồ Sơn xác định rõ từng nội dung công việc, có giải pháp, lộ trình thực hiện phù hợp với kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương và nhu cầu của người dân.

Với quyết tâm hoàn thành cơ bản các tiêu chí và sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, Hồ Sơn huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao của xã trong giai đoạn hiện nay. Cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, cơ quan, doanh nghiệp cùng bà con nhân dân trên địa bàn xác định phong trào xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm với nội dung, hình thức triển khai thiết thực, theo phương châm “Phát huy nội lực là chính”, chú trọng tổ chức thực hiện phong trào thi đua ở 8/8 thôn dân cư.

Thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, xã Hồ Sơn đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân thông qua việc thực hiện hiệu quả quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực của xã gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, sản xuất hàng hóa tập trung đối với cây rau, hoa, quả, dược liệu, nâng cao giá trị sản xuất ngành trồng trọt, chăn nuôi. Chuyển đổi hơn 70 ha đất lúa và cây trồng không hiệu quả sang trồng rau su su (tập trung chủ yếu ở thôn Làng Hà), cây rau su su đã trở thành thương hiệu của xã được nhiều tỉnh thành trong nước biết đến và được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó một số loại cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được bà con nhân dân phát triển như chuối tiêu ta ở thôn Sơn Đồng, các loại rau, củ, quả như rau cải, ớt, dưa chuột, nho hạ đen, cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng... đang được bà con nhân dân các thôn Núc Hạ, Đồng Thanh, Cầu Tre, Đồng Bả gieo trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, về phát triển sản xuất nâng cao đời sống nhân dân, giá trị sản xuất bình quân/ha đất sản xuất bao gồm trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt trên 140 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân đầu ngườicủa xã đạt 55 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%; mô hình sản xuất rau su su hữu cơ cho doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng/ha/năm. Bên cạnh đó với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tiêu chí về giáo dục - đào tạo, văn hóa; hệ thống chính trị, hành chính công cơ bản đảm bảo. Tỷ lệ gia đình đạt văn hóa chiếm 88%, có 8/8 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa; 100% các thôn thực hiện nghiêm hương ước, giá trị văn hóa truyền thống được khôi phục và giữ gìn, có 2 CLB dân ca Soọng cô hoạt động thường xuyên. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ xã đến thôn được củng cố và quan tâm đầu tư với 8/8 thôn có nhà văn hóa và Trung tâm văn hóa, thể thao xã.

Nhà văn hóa thôn Tân Long khang trang, sạch sẽ nhờ luôn được các hội viên chi hội phụ nữ thôn và người dân vệ sinh, chăm sóc vườn hoa

Qua rà soát, đánh giá đến nay, xã Hồ Sơn cơ bản đảm bảo 3/5 tiêu chí của xã NTM nâng cao, đó là Vệ Sinh môi trường; Giáo dục - đào tạo, văn hóa và Hệ thống chính trị, hành chính công. Các chỉ tiêu, tiêu chí còn lại chưa đạt là chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người trong tiêu chí Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân; chỉ tiêu tỷ lệ trồng cây xanh hai bên đường, chỉ tiêu cứng hóa trục đường liên thôn, ngõ, xóm đảm bảo ô tô lưu thông, chỉ tiêu hệ thống đèn chiếu sángtrục đường liên thôn, ngõ, xóm của tiêu chí Hạ tầng kinh tế-xã hội.

Ông Lâm Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn cho biết: Do nguồn kinh phí đầu tư cho các chỉ tiêu, tiêu chí còn lại là rất lớn, liên quan đến đầu tư công, mặt khác, để đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông thì ngân sách của địa phương không đảm bảo, vì vậy, để xã sớm hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh, huyện có sự hỗ trợ kinh phí để địa phương sớm hoàn thiện các chỉ tiêu còn lại.

Đến thôn Tân Long, xã Hồ Sơn những ngày này, chúng tôi cảm nhận được thôn NTM kiểu mẫu đang dần hiện hữu với không khí trù phú, thanh bình. Những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông rộng rãi sạch sẽ, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc hai bên đường.

Bà Phạm Thị Huê, Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Tân Long cho biết: Thôn có gần 210 hộ với hơn 747 nhân khẩu, sinh sống trên 6 tổ liên gia. Khi xã phát động phong trào xây dựng xã NTM nâng cao và chọn thôn Tân Long xây dựng thôn NTM kiểu mẫu thì thôn đã tổ chức họp ban phát triển thôn, thống nhất triển khai đến các hội, đoàn thể, các tổ liên gia, đặt ra mục tiêu “Thực hiện các tiêu chí từng bước một”. Để xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thôn vận động các gia đình tự sửa sang nhà cửa, chỉnh trang vườn tạp; đường làng, ngõ xóm các tổ liên gia thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí trên địa bàn tổ liên gia quản lý; giao cho các hội, đoàn thể thực hiện từng nội dung công việc như thanh niên làm đường điện thắp sáng, phụ nữ trồng đường hoa, người cao tuổi chăm sóc. Đến nay, thôn Tân Long đã hoàn thành 9/9 tiêu chí quy định về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Có thể thấy tuy mới bắt tay vào xây dựng xã NTM nâng cao nhưng xã Hồ Sơn bước đầu đã ghi nhận được một số kết quả khả quan. Với sự đồng lòng quyết tâm, chung sức của cấp ủy Đảng, chính quyền địa và người dân trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc và xã Hồ Sơn sẽ sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng theo lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 22/11/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 168

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website