Những khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc


Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình lâu dài, liên tục, không có điểm kết thúc, nên sau khi xã Bình Định, Yên Lạc được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Đảng ủy xã đã lựa chọn thôn Yên Quán để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2021 với mục tiêu giữ vững, phát huy kết quả xây dựng NTM đã đạt được, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đến nay thôn Yên Quán đã hoàn thành 21/21 chỉ tiêu của 9/9 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, bộ mặt của thôn Yên Quán, xã Bình Định

Yên Quán là thôn nằm phía Nam xã Bình Định, có tổng diện tích đất canh tác 204,9 ha, có 901 hộ dân, với hơn 3.300 nhân khẩu sinh sống trên 25 tổ liên gia tự quản, là thôn điển hình đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Năm 2021, thôn Yên Quán được chọn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, mặc dù thực hiện trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid - 19, tháng 5/2021 thôn phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Đảng ủy - HĐNH, UBND xã, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của tiểu Ban xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn và sự đồng lòng nhất trí, quyết tâm của người dân, đến nay, thôn đã hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Ngày 2/12/2021, đoàn thẩm định nông thôn mới của huyện Yên Lạc đã tiến hành thẩm tra đánh giá công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Sau khi xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, bộ mặt của thôn thay đổi với diện mạo mới, nhà văn hóa, đường giao thông đi lại thuận tiện, không khí trong lành, môi trường cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Người dân trong thôn ai cũng phấn khởi, tự hào, bởi sau chặng đường xây dựng NTM.

Việc thực hiện mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Yên Quán, ông Trần Xuân Chiến, Trưởng thôn Yên Quán cho biết: Ngay sau khi nắm bắt chủ trương xây dựng thôn NTM kiểu mẫu từ tỉnh, huyện. Chi bộ, chính quyền thôn đã cùng các chi hội, tổ liên gia rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, thực hiện các bước trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở đó, ngay sau khi Đảng ủy - HĐND, UBND xã chọn thôn Yên Quán xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Thôn đã xây dựng Nghị quyết của chi bộ, giao các chi hội, đoàn thể ở thôn thực hiện một việc làm thiết thực như Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường, Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan, Chi hội Nông dân tập trung phát triển mô hình sản xuất cây con, rau quả sạch, Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao...

Cùng với đó, thôn Yên Quán đã tập trung đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện mục tiêu đề ra. Đặc biệt là phải huy động sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và huy động con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng.

Xác định để hoàn thành các tiêu chí thôn dân cư kiểu mẫu không phải chuyện ngày một, ngày hai là xong, mà cần có cả một quá trình từ xây dựng kế hoạch đến phấn đấu thực hiện, bền bỉ lâu dài. Do đó, trong quá trình triển khai, thôn Yên Quán đã chú trọng đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến mỗi người dân.

Cảnh quan đường làng, ngõ xóm vệ sinh sạch đẹp

Để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu thôn Yên Quán đã huy động được hơn 7,606 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 2,156 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, cứng hóa giao thông nội đồng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và nhà văn hóa thôn. Đến nay, 100% tuyến đường trục thôn, ngõ xóm được cứng hóa bằng bê tông, dải nhựa và điện chiếu sáng; 95,1 % các tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm có rãnh thoát nước mặt đường, nước thải; 60% đường trục thôn, đường ngõ xóm được trồng cây bóng mát, hoa hai bên đường. Nhà văn hóa thôn có hàng rào, hệ thống loa truyền thanh, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ cho nhân dân.

Bên cạnh đó, thôn Yên Quán được công nhận đạt, giữ vững thôn văn hóa 5 năm liên tục; 100% hộ gia đình thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội mừng thọ; có 01 câu lạc bộ văn hóa-thể thao được duy trì và hoạt động thường xuyên; tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn 100%; mức thu nhập bình quân đầu người thôn đạt 65 triệu đông/người/năm và không có hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của nông thôn mới.

Bà Lý Thị Tâm, người dân thôn Yên Quán vui vẻ cho biêt: Từ khi triển khai phong trào xây dựng thôn  NTM kiểu mẫu, người dân chúng tôi ai nấy đều phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng phong trào bằng các việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng thời, chúng tôi luôn động viên con cháu chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng nhau xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu bởi vì những kết quả, thành công này là để phục vụ cuộc sống của chính mình.

Có thể thấy từ sự đồng thuận của người dân cùng sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên, phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn Yên Quán đã đạt được nhiều kết quả tích cực, diện mạo NTM khởi sắc từng ngày. Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của mỗi địa phương, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có nhiều hơn những vùng quê giàu đẹp, trù phú./.

Ngày đăng: 20/12/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 98

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website