Phát huy vai trò của Hợp tác xã trong xây dựng Nông thôn mới


Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Đã có nhiều chủ trương, kế hoạch hành động, cơ chế, chính sách đột phá, chỉ đạo đồng bộ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành. Một trong những kết quả phải kể đến là sự hoạt động hiệu quả của Hợp tác xã nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012 góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao vai trò của HTX trong xây dựng NTM, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật HTX, các chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM cho cán bộ, thành viên HTX; qua đó thấy rõ được vai trò, nhiệm vụ trong thực hiện chương trình xây dựng NTM ở địa phương. Tỉnh đã có các chính sách khuyến khích dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện để các HTX đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; đồng thời đặc biệt quan tâm đến công tác chuyển đổi, tổ chức lại hoạt động của các HTX theo Luật HTX năm 2012, phát triển các mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả. 

          Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 240 HTX nông nghiệp đang hoạt động. Đã xuất hiện nhiều HTX điển hình về phương thức hoạt động, sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm như: HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý (Phú Xuân, Bình Xuyên), HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo (Bồ Lý, Tam Đảo), HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (Kim Long, Tam Dương), HTX Rau an toàn Visa (Đại Tự, Yên Lạc), HTX Nông nghiệp Ngũ Kiên (Ngũ Kiên, Vĩnh Tường)… Nhờ việc hoạt động hiệu quả mà các HTX đã đóng góp tích cực và giải quyết việc làm, thực hiện giảm nghèo bền vững kinh tế địa phương. 

Các HTX nông nghiệp làm tốt dịch vụ cho người dân, phát huy vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản. Thực tế cho thấy, địa bàn sản xuất hàng nông sản thường xa thị trường tiêu thụ, lúc này HTX với vai trò là đầu mối đảm nhận khâu thu mua và đưa hàng hóa đến các thị trường sẽ tiết kiệm được chi phí lưu thông, do đó lợi nhuận đem lại cho người sản xuất sẽ cao hơn.

Đến thăm Hợp tác xã Rau an toàn Visa, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc vào dịp cuối năm, chúng tôi thấy được không khí tất bật của các xã viên trên mỗi cánh đồng khi đang gieo trồng, chăm sóc các lứa rau chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán. Chị Lê Thị Thu Hương, Giám đốc HTX rau an toàn Visa cho biết: “HTX hoạt động từ tháng 4/2017 với diện 5,5ha và đã mở rộng lên 700ha. Đây là công trình thuộc dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (OSEAP) do Ngân hàng phát triển châu Á tài trợ. Trước khi có dịch Covid - 19, HTX hàng ngày cung cấp ra thị trường gần 8 tấn rau xanh, trở thành nhà cung cấp rau cho hệ thống Vimart tại 7 tỉnh, thành phố. Đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho 150 xã viên và liên kết sản xuất với 20 hộ dân trên địa bàn. Sản phẩm được cung cấp từ HTX luôn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tất cả các quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP. Hợp tác xã đang dần khôi phục hoạt động sản xuất sau khoảng thời gian tạm ngừng vừa qua.” Từ khi thành lập đến nay, HTX Rau an toàn Visa thực sự đã làm tốt dịch vụ cho người dân, trở thành một trong những HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, đồng thời là cầu nối đưa ra các định hướng sản xuất sát với nhu cầu thị trường, là địa điểm cung ứng hàng hóa chất lượng, hiệu quả cao.

          Phát triển kinh tế của HTX nông nghiệp góp phần vào việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Phát triển kinh tế là mục tiêu mà mọi tổ chức kinh tế đều hướng tới, không ngoại lệ, các HTX đang nỗ lực phát triển đề đem lại lợi nhuận và tương trợ cho các xã viên một cách lâu dài, tốt hơn. Điển hình phải kể đến HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc. Với 45 thành viên, HTX đã xây dựng được chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm với nhiều doanh nghiệp có tiếng. Trước tác động của đại dịch, hợp đồng tiêu thụ bị cắt giảm mạnh, HTX đã nhanh nhạy thích ứng bằng việc đưa ra các sản phẩm mới, đa dạng hóa kênh bán hàng để đảm bảo đầu ra sản phẩm cho các thành viên HTX. Chính sự nỗ lực của HTX đã mang lại niềm tin cho các xã viên, tạo mối liên kết ngày một chặt chẽ và phát triển, kinh tế khu vực nông thôn ngày một ổn định và bền vững góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn.

HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc nỗ lực phát triển và đảm bảo hiệu quả kinh tế cho các thành viên

Nhiều sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” ra đời từ hoạt động hiệu quả của HTX. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 40 sản phẩm được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận OCOP, trong đó 13 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao và 27 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao. Các HTX, doanh nghiệp chính là nòng cốt ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm, mang sản phẩm đến gần với người tiêu dùng. Việc các sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường của các HTX, doanh nghiệp sẽ góp phần vào thành công cho Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nói riêng và Chương trình xây dựng nông thôn mới nói chung của tỉnh.

          Những năm trở lại đây, HTX nông nghiệp đã chứng tỏ được vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Tuy nhiên, để hoạt động HTX nông nghiệp đi vào chiều sâu và phát triển nhanh, đúng hướng, bền vững, cần có những giải pháp cụ thể, phù hợp, quyết liệt hơn nữa trong thời gian sắp tới./.

Ngày đăng: 20/12/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 119

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website