“Quả ngọt” từ xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Vĩnh Phúc


Năm 2010, tỉnh Vĩnh Phúc bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm rất thấp, hiệu quả sản xuất nông nghiệp còn chưa cao, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhân lực khu vực nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn tuy được cải thiện nhưng vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần, ý chí, sự đoàn kết, đồng lòng chung tay, chung sức của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân đã gặt hái được nhiều thành công từ chương trình xây dựng Nông thôn mới, giúp cho quê hương Vĩnh Phúc ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 100% số xã (112/112 xã) đạt chuẩn NTM, giúp bộ mặt nông thôn Vĩnh Phúc thực sự đổi thay, kinh tế nông nghiệp chuyển biến rõ rệt, kết cấu hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, chất lượng cuộc sống của người dân  được cải thiện và nâng lên đáng kể. Đó là bước đà để các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Năm 2021, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phấn đấu có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 36 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện Vĩnh Tường được công nhận đạt chuẩn và các huyện Tam Đảo, Tam Dương hoàn thành điều kiện, tiêu chí xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 liên tục diễn biến phức tạp khiến việc huy động các nguồn lực còn nhiều khó khăn, song chính quyền các xã, thị trấn đã luôn phát huy tốt nguồn sức mạnh nội lực, quyết tâm xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch đề ra.

Liên Châu là một xã thuần nông của huyện Yên Lạc, có xuất phát điểm thấp trong chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2013, xã Liên Châu đã “bứt phá” cán đích NTM sớm nhất tỉnh. Đến năm 2021, địa phương tiếp tục trở thành 1 trong 2 xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao với 2 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Để đạt được thành quả đó là cả quá trình vận động rộng rãi, thu hút mọi nguồn lực trong toàn xã hội cùng tham gia. Trong đó, Đảng ủy, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, điều hành; MTTQ và các đoàn thể có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện và coi nhân dân là chủ thể, đối tượng chính được thụ hưởng thành quả từ chương trình xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu.

Các bức tranh bích họa làm thay đổi diện mạo thôn xóm ở xã Liên Châu

Xác định tuyên truyền là khâu đột phá quan trọng nhằm giúp Đảng bộ và nhân dân xã Liên Châu hiểu rõ mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết về xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Cấp uỷ, chính quyền, và các Đoàn thể chính trị xã hội đã triển khai đồng bộ bằng nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân qua các hội nghị của Đảng ủy, UBND xã, các cuộc họp thôn; đẩy mạnh tuyên truyền trên truyền thanh của xã, kẻ vẽ khẩu hiệu, băng zôn, áp phích trên các tuyến đường, khu vực công cộng, từ đó cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được mục đích,  ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung cần thực hiện của việc xây dựng  xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu với nòng cốt và chủ thể được thụ hưởng là nhân dân, qua đó, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, khơi dậy sự hưởng ứng tham gia của toàn cộng đồng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”.

Sau gần 2 năm thực hiện chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, bộ mặt nông thôn ở xã Liên Châu tiếp tục được thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về nông nghiệp, nông thôn, nông dân được nâng lên rõ rệt. Vai trò lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo điều hành của chính quyền được tăng cường, vai trò của các tổ chức chính trị xã hội được khẳng định. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết trong nông thôn được duy trì và phát triển. Nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, nghị quyết thực hiện đi vào cuộc sống.

Cũng là một xã đi đầu trong xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, năm 2021, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường là một trong hai địa phương hoàn thành chương trình được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Diện mạo thôn xóm cũng thay đổi với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ, mang dáng dấp đô thị với những con đường trải nhựa, hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư đến từng ngõ, xóm, hai bên đường sạch đẹp nhờ được tô điểm thêm bởi những bức tranh bích họa sinh động. Để đạt được “trái ngọt” đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Phúc đã nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đẩy nhanh các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt, là chủ trương lớn để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong những năm tiếp theo.

Quê hương Tam Phúc thay đổi từ Chương trình xây dựng NTM nâng cao

Với những thành quả đã đạt được từ chương trình xây dựng NTM, để duy trì đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu; trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách để huy động mọi nguồn lực, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn; phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 50% số xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, 15% số xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu; 30% số thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Dù còn gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai, song, với chủ trương đúng, cách làm sáng tạo ở mỗi địa phương và hiệu quả thiết thực đem lại, tin rằng, chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu trên toàn tỉnh sẽ sớm hoàn thành theo lộ trình, góp phần thiết thực nâng cao đời sống người dân theo hướng bền vững./.

Ngày đăng: 17/01/2022 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 167

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website