Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm


Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và của các nước, từ đầu tháng 01/2020 đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều ổ dịch bệnh Cúm gia cầm tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là nước có tổng đàn gia cầm rất lớn (467 triệu con), trong điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, nhu cầu giết mổ, vận chuyển tiêu thụ dịp đầu năm tăng cao, việc tổ chức tiêm vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ. Do đó, nguy cơ dịch bệnh Cúm gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch Cúm gia cầm kịp thời và hiệu quả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công điện khẩn số 735/CĐ-BNN-TY ngày 03/2/2020 yêu cầu các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm; trong đó tập trung thực hiện một số nội dung như sau:

- Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

- Tổ chức triển khai, chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh Cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng hiệu quả các loại vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm.

- Tổ chức tiêm vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.

Tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng

- Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trên đàn gia cầm ngay từ cơ sở và người dân, không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh.

- Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm không có nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

- Tổ chức vệ sinh khử trùng tiêu độc ở các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao của huyện, thành phố trong tỉnh để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Vĩnh Phúc là tỉnh có tổng đàn gia cầm khá lớn, để chủ động ngăn chặn các loại dịch bệnh và bảo vệ đàn gia cầm đề nghị các tổ chức, hộ chăn nuôi cần nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp chống dịch bệnh cúm gia cầm theo đúng Luật Thú y; khi có dịch cần báo cáo kịp thời cho chính quyền cơ sở và cơ quan chuyên môn./.

(Đường dẫn đến Công điện khẩn số 735/CĐ-BNN-TY ngày 03/2/2020 của Bộ Nông nghiệp & PTNT: http://sonnptnt.vinhphuc.gov.vn/vanban/Pages/chi-tiet-van-ban.aspx?ItemID=2407 )

Ngày đăng: 06/02/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 398

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website