Mô hình nuôi hươu sao bán giống, lấy nhung và thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao


Huyện Tam Đảo với những lợi thế về khí hậu, địa hình cũng như sự phát triển của các cơ sở dịch vụ du lịch trọng điểm của tỉnh. Do đó, huyện có điều kiện để phát triển nghề chăn nuôi con đặc sản, tạo nên sắc thái riêng trong phát triển kinh tế so với các địa phương khác.

          Đến thôn Đồi Thông, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Tân, chủ Trang trại hươu sao Tam Đảo chuyên nuôi hươu sao bán con giống, lấy nhung và thịt có quy mô lớn của huyện và tỉnh cho thu nhập mỗi năm hơn 300 triệu đồng.

Đàn Hươu sao của anh Nguyễn Văn Tân được nuôi tại khu trang trại mới mở rộng của gia đình tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo

Khi trao đổi với chúng tôi anh Tân chia sẻ, trước đây anh làm nghề lái tàu thủy, anh có điều kiện đi khắp nơi từ Bắc tới Nam và các nước trong khu vực. Anh thấy rằng công việc của mình luôn phải bôn ba bên ngoài và cuộc sống lênh đênh trên biển, xa nhà, xa quê hương. Sau một thời gian dài, anh đã quyết định từ bỏ công việc trở về quê hương cùng gia đình đầu tư chăn nuôi và trồng trọt để phát triển kinh tế. Song anh luôn chăn trở, ấp ủ ý định đi tìm một mô hình chăn nuôi mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.

Năm 2016, anh nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và cung cấp con giống tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh phù hợp với điều kiện của địa phương, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn mua hươu sao về nuôi. Ban đầu anh đầu tư chuồng trại nuôi nhốt hết gần 200 triệu đồng, cộng với 250 triệu đồng mua 9 con hươu sao từ Hà Tĩnh về nuôi trong đó có 5 con hươu nuôi sinh sản và 4 con hươu đực nuôi lấy nhung. Vì giống hươu này không quen điều kiện thời tiết, khí hậu ở địa phương nên việc chăm sóc gặp không ít khó khăn. Anh đã tham khảo về kỹ thuật chăm sóc và phòng chống dịch bệnh trên các trang thông tin, các bài báo và học hỏi ở các mô hình thực tế. Sau hơn 1 năm, vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, anh Tân đã có bước đầu thành công với mô hình kinh tế nuôi hươu. Năm 2018, anh Tân quyết định đầu tư mua đất để mở rộng chuồng trại đầu tư thêm về con giống, hiện nay chuồng trại của gia đình anh thường xuyên duy trì nuôi 20 con hươu cái để cung cấp hươu giống, và 10 con hươu đực để cung cấp nhung cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hươu sao đang cho nhung của trang trại nhà anh Tân

Anh Tân cho biết: “Hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản, mỗi năm, hươu cái đẻ một lần. Còn hươu đực 2 tuổi bắt đầu cho nhung. Lộc nhung bắt đầu mọc vào mùa xuân. Từ khi nhung mọc đến khi cắt được khoảng 45 ngày. Mỗi năm 1 con cho nhung 1 lần. Năm đầu tiên thì hươu cho nhung ít, khoảng 150gr, năm sau tăng lên 300gr, năm tiếp theo cho 500gr, từ năm thứ 6 - 8 trở đi thì cho ổn định khoảng 700 - 800gr. Hươu có thể cho nhung từ 15 - 20 năm, có khi lên tới 25 năm. Giá bán nhung hươu giá từ 15 - 20 triệu đồng/kg, với hươu giống bán với giá khoảng 15 triệu đồng một cặp cái và đực”.

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho hươu, anh đã lặn lội vào tận Ninh Thuận để mua giống cỏ sả (cỏ Ghine) về trồng trên diện tích đất nông nghiệp của gia đình, anh hiện trồng được 3 sào cỏ, đảm bảo đủ lượng thức ăn cho hươu.

Anh Tân cho biết thêm: Về kỹ thuật chăm sóc hươu sao, nuôi hươu sao không khó nhưng phải nắm được đặc tính của chúng để dễ bề chăm sóc, đồng thời cần quan tâm tới chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi, thay đổi thời tiết. Mỗi ngày, một con hươu ăn 7 kg cỏ. Khi hươu bắt đầu mọc nhung thì cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn để nhung đạt trọng lượng, chất lượng cao hơn. Khi đó, anh không cho hươu ăn các loại lá, cỏ thập cẩm nữa mà ăn thức ăn bổ dưỡng hơn như tinh bột bắp, gạo nếp… quả chuối, ngô, cà rốt… nuôi hươu không vất vả, lại ít bệnh tật. Ngoài nuôi hươu cung cấp giống, lấy nhung, anh còn cung cấp thịt hươu cho các quán ăn phục vụ khách du lịch trên địa bàn huyện. Thịt hươu có chất lượng cao, bán được giá, giá bán buôn trung bình 350.000 đồng/kg. Anh thường đi thu mua của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn huyện và trong tỉnh. Mỗi con hươu anh mua, khi mổ bán lãi được khoảng 2 triệu đồng/con. Nhờ vào đó, mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình anh có thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Với niềm đam mê và ý chí làm giàu, phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà, anh Tân dự định trong một vài năm tới sẽ phát triển đàn hươu của mình lên ổn định khoảng 50 con và phát triển đàn hươu theo hướng thăm quan du lịch, phù hợp với tiềm năng phát triển du lịch của huyện Tam Đảo./.

Ngày đăng: 12/03/2020 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp&PTNT - Số lần được xem: 570

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website