Vĩnh Phúc chủ động trong công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2020


Tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động, tích cực và có hiệu quả để phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, góp phần thúc đẩy chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Hàng năm, Vĩnh Phúc định kỳ tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.

Căn cứ Kế hoạch số 08/KH-SNN&PTNT ngày 07/02/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT về tiêm phòng vắc xin cho gia súc gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2020, toàn tỉnh có gần 127.000 con trâu, bò; hơn 50.000 con lợn nái, lợn đực giống và hơn 2,7 triệu con gia cầm trong diện tiêm phòng. Trong đợt 1, Vĩnh Phúc sẽ tiến hành tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi từ 25/3 đến 30/4.

Theo đó 100% xã, phường, thị trấn tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; tiêm phòng theo nguyên tắc “4 đúng” - đúng chủng loại vắc xin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật; phun khử trùng tiêu độc tập trung đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí, an toàn cho người, động vật và không ảnh hưởng đến môi trường. Tiêm phòng đạt 80% tổng đàn trở lên trong đó: Trâu, bò tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng; đàn lợn nái, lợn đực giống tiêm phòng: Bệnh Dịch tả lợn, bệnh Lở mồm long móng, bệnh Tai xanh; đàn gia cầm tiêm phòng bệnh Cúm gia cầm đối với đàn gà, vịt, ngan; đàn chó mèo tiêm phòng vắc xin Dại.

Người chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí mua các loại vắc xin (trừ vắc xin tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo; các hộ chăn nuôi gà quy mô trên 1.000 con chủ động mua vắc xin và tiêm phòng theo quy định) và kinh phí mua hóa chất phun khử trùng, tiêu độc.

Là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm khá lớn, chính bởi vậy, Tam Dương luôn coi tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm là một nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Ông Trần Tân Dân - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Dương chia sẻ: Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 12/02/2020 của UBND huyện Tam Dương, Trạm Chăn nuôi & Thú y đã chỉ đạo Nhân viên Thú y cấp xã rà soát, thống kê tất cả các hộ trong diện tiêm phòng đợt 1 năm 2020 đồng thời chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật tư phục vụ cho việc tiêm phòng. Tiếp đó tiến hành tập huấn cho nhân viên Thú y, lực lượng tiêm phòng để lực lượng tiêm phòng có kỹ thuật tốt nhất đảm bảo yêu cầu trong quá trình tiêm phòng. Về cơ bản việc tổ chức thực hiện có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ huyện tới cơ sở. Trong đó vắc xin và hóa chất phun khử trùng tiêu độc được UBND tỉnh hỗ trợ 100% cho các đối tượng trong diện tiêm phòng, ngân sách huyện hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác tổ chức thực hiện và 13 xã, thị trấn đều hỗ trợ kinh phí cho công tác chỉ đạo, thực hiện tại địa phương. Đến nay, tiến độ tiêm phòng trên địa bàn huyện đã đạt 50%, dự kiến Tam Dương sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch trước ngày 30/4/2020.

Nhiều năm trở lại đây, công tác tiêm phòng ở xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương luôn đạt được kết quả cao là nhờ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành trên địa bàn, ngoài ra phải kể đến là lực lượng nhân viên thú y cấp xã có trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề. Anh Bạch Văn Đức - Nhân viên Thú y xã Hoàng Hoa, Tam Dương cho biết thêm: Thực hiện kế hoạch tiêm phòng của huyện, UBND xã Thanh Vân đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới các thôn; thành lập Ban chỉ đạo tổ chức thực hiện, giám sát kế hoạch; tổ chức tuyên truyền tới nhân dân địa phương thông qua hệ thống đài truyền thanh, các cuộc họp,… đồng thời hỗ trợ kinh phí cho việc tổ chức thực hiện công tác tiêm phòng. Việc triển khai tiêm tập trung cho đàn trâu, bò và tổ chức nhiều tổ tiêm tới từng hộ chăn nuôi cho đàn gà, vịt, ngan, đàn lợn nái, lợn đực giống đang phát huy được kết quả cao.

Đàn trâu, bò được tiêm phòng vắc xin Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng

Đàn lợn nái, đực giống được tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn, Lở mồm long móng, Tai xanh

Đàn gà, ngan, vịt được tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm

Phun khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi

Gia đình ông Đinh Văn Hà, khu 8, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương là một hộ chăn nuôi lâu năm. Với việc chấp hành nghiêm túc công tác tiêm phòng nên đàn lợn, gà, vịt của gia đình luôn khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Để công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2020 đạt được kết quả cao cần sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp và sự ủng hộ của người chăn nuôi. Huy động mọi nguồn lực phục vụ cho công tác tiêm phòng, góp phần giúp người chăn nuôi yên tâm phát triển kinh tế./.

Ngày đăng: 31/03/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 420

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website