Nông dân thoát nghèo từ mô hình nuôi ong lấy mật


Nuôi ong lấy mật là một truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Tận dụng lợi thế tự nhiên, chủ động khai thác điều kiện thuận lợi, hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang phát triển kinh tế bằng nghề nuôi ong lấy mật.

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình chị Trần Thị Luân, thôn Vĩnh Ninh, Đạo Trù, Tam Đảo

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của người tiêu dùng đối với sản phẩm mật ong tự nhiên, mật ong hữu cơ, chị Trần Thị Luân, thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo đã quyết định nhân rộng mô hình nuôi ong của gia đình. Chị Luân cho biết: Nuôi ong đã được 5 năm nay, ban đầu nuôi chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình, song anh chị nhận thấy điều kiện tự nhiên của vùng lâm trường Vĩnh Ninh với diện tích cây cho hoa như vải, nhãn, hoa rừng khá nhiều nên đây sẽ là cơ hội để gia đình anh chị làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bắt đầu chỉ với 5 thùng ong, dần dần quen tay, chị mạnh dạn chia đàn mở rộng mô hình. Đến thời điểm hiện tại, chị đã có hơn 50 thùng ong cho thu hoạch. Chúng tôi đến đây đúng vào dịp cây có nhiều hoa và lượng thức ăn dồi dào nhất, cả vườn thơm ngát mùi mật ong. Vừa nhanh tay kiểm tra những thùng ong vừa vui vẻ chia sẻ thêm với chúng tôi: Gia đình chị trước thuộc hộ nghèo, kinh tế khó khăn lắm, từ ngày nuôi ong, gánh nặng kinh tế mới giảm được, lo học hành cho con cái cũng đơn giản hơn.

Nhờ vị trí nuôi, thời tiết thuận lợi và lượng thức ăn dồi dào mà đàn ong của chị cho nhiều mật. Trung bình mỗi tháng, mỗi thùng ong cho thu từ 3 đến 4 lần. Mật ong thu đến đâu được đặt mua hết đến đó luôn, mỗi lít bán được giá 250.000đồng. Mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập 60 triệu đồng.

Mật ong chỉ cho khai thác từ đầu mùa xuân đến hết mùa hè. Sang mùa mưa và mùa đông người nuôi ong đi vào dưỡng ong. Để dưỡng ong, người nuôi phải đầu tư đường và phấn hoa cho ong ăn. Vì vậy, đối với người chăn nuôi ong, thời tiết càng nắng càng thuận lợi.

Đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của cựu chiến binh Đỗ Văn Tất, thôn 8, Trung Hà, Yên Lạc, chúng tôi thấy sự đam mê, sự quyết tâmcủa người lính khi làm nông. Với bản tính ham học hỏi những cái mới, 3 năm trước, ông Tất đã học được nghề nuôi ong của người bạn cùng quê. Ông quyết định mua 5 đàn ong về nuôi thử. Chính sự “mát tay” và am hiểu kiến thức mà đến nay ông đã nhận được 30 thùng ong. Ông Tất cho hay: Nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỉ mỉ, bản chất ong có tính kỷ luật rất cao nên chỉ cần chăm chỉ chú ý đến cách nhân chia đàn, tạo giống, tạo chúa và bổ sung nguồn thức ăn ở những thời điểm thích hợp thì đàn ong sẽ sinh trưởng mạnh, ít dịch bệnh, tăng sản lượng và chất lượng của mật, góp phần tăng hiệu quả kinh tế của nghề nuôi ong.

Ông Đỗ văn Tất đang kiểm tra sự phát triển của đàn ong

Với diện tích vạt trồng đỗ rất lớn, mật ong ở Trung Hà chủ yếu là từ hoa đỗ và hoa nhãn. Thời gian thu cho mật ong chất lượng tập trung vào tháng 02 đến tháng 5 âm lịch. Cứ 10 ngày cho thu hoạch một lần, một năm gia đình ông thu được hơn 200 lít mật ong. Mật ong thu đến đâu được đặt mua hết đến đó làm cho ông rất phấn khởi. Ngoài việc duy trì đàn ong, trong thời gian tới, ông dự định sẽ tiếp tục nhân đàn đồng thời bán ong giống, như vậy hiệu quả kinh tế cũng sẽ cao hơn.

So với những loài vật nuôi khác, nuôi ong ổn định, số vốn đầu tư nhỏ và ít dịch bệnh hơn. Chính bởi vậy, mô hình nuôi ong lấy mật không chỉ giúp các hộ phát triển kinh tế mà còn mở ra con đường làm giàu, góp phần xóa đói giảm nghèo tại nhiều địa phương./.

Ngày đăng: 04/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 325

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website