Mô hình thử nghiệm nuôi lợn thương phẩm theo hướng hữu cơ


Sáng ngày 04/6/2020, tại hộ chăn nuôi ông Vũ Văn Thắng, thôn Cung Thượng, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tham quan mô hình thử nghiệm chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng hữu cơ. Tham dự hội nghị tham quan có 30 hộ chăn nuôi lợn thương phẩm tại các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên.

Các đại biểu tham quan mô hình thử nghiệm nuôi lợn thương phẩm theo hướng hữu cơ tại hộ ông Vũ Văn Thắng, xã Bình Định, huyện Yên Lạc

Từ tháng 02/2020 đến tháng 7/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm triển khai mô hình thử nghiệm chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng hữu cơ tại 2 hộ chăn nuôi với 30 con lợn. Khi hộ dân tham gia mô hình thử nghiệm được hỗ trợ con giống, thức ăn và vắc xin, sử dụng đệm lót, thức ăn ủ men vi sinh cho lợn và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi theo hướng hữu cơ.

Lợn được nuôi trên đệm lót vi sinh trong suốt quá trình nuôi

Hội nghị là cơ hội giúp người chăn nuôi được tham quan, học tập mô hình mới đồng thời trang bị thêm kiến thức về kỹ thuật áp dụng quy trình chăn nuôi hữu cơ để tạo ra sản phẩm thịt lợn chất lượng, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời giúp người chăn nuôi từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại buổi tham quan, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về những thuận lợi, khó khăn của mô hình mới, những kỹ thuật cần thiết đối với phương pháp nuôi hữu cơ. Anh Vũ Văn Thắng, một trong 2 hộ tham gia mô hình thử nghiệm chia sẻ: Anh rất vui khi được tham gia thử nghiệm mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ, sau 4 tháng nuôi đàn lợn theo phương pháp mới, đàn lợn 15 con của gia đình anh luôn khỏe mạnh dù trước đó trại nuôi của gia đình từng mắc Dịch tả lợn Châu Phi, môi trường nuôi không mùi, không ô nhiễm và sau chu kỳ nuôi tận dụng được nguồn phân hữu cơ. Anh Thắng cùng các đại biểu tham quan mô hình hy vọng trong thời gian tới, quy mô mô hình được nhân rộng thì sẽ hình thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo giá thành cho sản phẩm hữu cơ. Nhà nước sẽ tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi để người chăn nuôi yên tâm sản xuất.

Ông Trương Công Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Quy trình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ bước đầu đang tạo ra lợi ích kép trong chăn nuôi. Ngoài việc đàn vật nuôi có sức đề kháng tốt đối với bệnh tật, mô hình còn giải quyết bài toán môi trường khi không sử dụng nguồn nước đồng thời tạo ra nguồn phân bón hữu cơ rất lớn cho nông hộ và gia trại, bên cạnh đó chất lượng thịt được đánh giá rất cao, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, so với phương pháp nuôi công nghiệp thì phương pháp mới này còn một số hạn chế như: Thời gian nuôi dài hơn, chi phí cho 1 kg (một kg) tăng trọng lớn hơn.

Trong điều kiện dịch bệnh chăn nuôi diễn biến hết sức phức tạp nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi, bước đầu mô hình được đánh giá rất phù hợp với quy mô nông hộ./.

Ngày đăng: 05/06/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 361

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website