Tam Đảo chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều khả năng đây là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay. Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39oC; có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40oC; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10-18 giờ, dự kiến, đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi. Để chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương đã và đang chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp, như: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi về việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi và phòng, chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm. Hướng dẫn các hộ và chủ trang trại chăn nuôi thường xuyên kiểm tra chuồng trại, che phủ lên mái thêm các vật liệu chống nắng, chống nóng, tạo chuồng trại thoáng mát, rải thêm các nguyên liệu làm mát xuống nền, giảm nhiệt, tạo sự dễ chịu cho vật nuôi. Đối với các loại gia súc như trâu, bò khuyến cáo các hộ chăn nuôi chăn thả vào buổi sáng sớm và chiều mát hoặc những ngày nhiệt độ dưới 35oC.

Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, tạo điều kiện cho chăn nuôi của tỉnh phát triển trong thời điểm nắng nóng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 1005/SNN&PTNT-CNTY ngày 09/6/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung tại văn bản số 750/SNN&PTNT-CNTY ngày 05/05/2020 như: UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các hộ chăn nuôi, các trang trại chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng, nóng ngay từ đầu vụ nhằm hạn chế thiệt hại do nắng nóng gây ra. Giảm mật độ chăn nuôi, giãn thời gian các lứa nuôi, chú trọng việc che chắn nắng và làm thoáng chuồng nuôi. Đối với các trang trại chăn nuôi chuồng kín, cần chủ động bảo đảm ổn định nguồn điện năng, có kế hoạch mua máy phát điện, tăng cường dự trữ dầu máy để chạy máy phát điện khi không có điện lưới. Tăng cường dự trữ thức ăn thô, xanh, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho đàn vật nuôi trong những ngày nắng nóng. Bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung chất điện giải, tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm. Tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, chú ý chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng bằng cách cho uống Bcomplex, Vitamin C, chất điện giải…

Các hộ chăn nuôi kiểm tra hệ thống làm mát của truồng trại trong những ngày nắng nóng

Là một trong những địa phương có nhiều hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Tam Đảo đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống nắng, nóng để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Trung, thôn Ấp Đồn, xã Đại Đình là một trong những hộ gia đình nuôi gà thịt lâu năm với quy mô lớn. Được ông dẫn vào thăm khu chuồng nuôi khép kín hơn 800 m2, được đầu tư hệ thống làm mát gồm điều hòa, quạt thông gió và máy phát điện dự phòng. Cho nên với số lượng nuôi gần 10.000 con gà đang được 40 ngày tuổi trong chuồng, mà chúng tôi cảm nhận được không khí mát mẻ, thoáng đãng và không còn cảm thấy cái nắng oi bức gần 40oC ngoài trời. Để đảm bảo chuồng nuôi luôn thông thoáng, mát mẻ khi nhiệt độ ngoài trời trên 35oC. Hàng ngày, hệ thống quạt 07 chiếc phải chạy hết công suất và hơn 1 khối nước hao tổn để duy trì hệ thống điều hòa làm mát.

Ông cho biết: Dù đã chăn nuôi nhiều năm nhưng đàn gia cầm của gia đình ông luôn khỏe mạnh, chưa bao giờ bị bệnh trong thời gian nắng nóng vì ngoài việc thực hiện các biện pháp chống nắng nóng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, gia đình còn dùng chế phẩm sinh học xử lý chuồng nuôi, cho đàn gà ăn vào lúc sáng sớm hoặc ban đêm và trong khẩu phần ăn thường xuyên bổ sung các vitamin, chất điện giải, canxi…; đồng thời phòng, chống dịch bệnh bảo đảm tăng sức đề kháng cho đàn gà; mỗi khi bước vào mùa nắng nóng, gia đình ông luôn chủ động rà soát lại chuồng trại và chuẩn bị các biện pháp chống nóng cho đàn gà như hệ thống phun nước, quạt thông gió, thức ăn, nguồn nước… Vì vậy, gần 10.000 gà  của gia đình ông luôn bảo đảm sức khỏe trong những ngày nắng nóng như vừa qua.

Chăm sóc gia súc tại chuồng, cho ăn thức ăn thô xanh trong những ngày nắng nóng, chỉ chăn thả khi chiều mát

Là hộ chăn nuôi gia súc lâu năm trên địa xã Đại Đình, gia đình bà Tưởng Thị Thuận, thôn Ấp Đồn luôn đặt vấn đề bảo vệ an toàn đàn vật nuôi lên hàng đầu. Hiện nay, gia đình bà đang nuôi 05 con Trâu, bà chia sẻ: Gia đình bà luôn  làm theo khuyến cáo của cán bộ Thú y xã và của cơ quan chuyên môn để phòng tránh việc gia súc bị chết do nắng nóng và cần chủ động phòng chống nắng cho vật nuôi một cách tốt nhất, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, gia cố mái che, hệ thống phun nước để làm mát cho vật nuôi. Không chăn thả gia súc vào những ngày nắng trên 35oC, chủ động cung cấp đủ nước sạch, giảm thức ăn giàu năng lượng, tăng hàm lượng thức ăn có nhiều vitamin, khoáng chất điện giải, và thức ăn thô xanh cho vật nuôi… do đó trong đợt nắng nóng mùa hè đàn Trâu nhà tôi không bao giờ bị bệnh và luôn khỏe mạnh.

Do các cấp chính quyền và các hộ chăn nuôi đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo chưa xảy ra tình trạng đàn gia súc, gia cầm bị chết do cảm nắng, cảm nóng hay do dịch bệnh mùa hè. Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết năm nay có những diễn biến phức tạp, khó lường, có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao có những ngày lên đến 40oC, vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh thiệt hại về kinh tế của gia đình./.

Ngày đăng: 11/06/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 294

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website