Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn để tái đàn lợn


Đến ngày 31/3/2020, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã được khống chế trên địa bàn tỉnh, 130/130 xã, phường, thị trấn có dịch đã được công bố hết dịch theo quy định. Đây là điều kiện thuận lợi để các hộ, trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh dần ổn định sản xuất và thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn. Theo báo cáo của các huyện, thành phố (tính đến hết tháng 6/2020) toàn tỉnh có gần 2.800 hộ tái đàn lợn (bằng 40% tổng số hộ có lợn bị tiêu hủy), với tổng đàn 35.728 con (bằng 31,5% tổng số lợn bị tiêu hủy) trong đó tái đàn lợn nái, đực giống được 5.815 con, đàn lợn thịt được 29.913 con.

Chăn nuôi lợn nông hộ bằng đệm lót sinh học và sử dụng thức ăn vi sinh

Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật và sự nỗ lực rất lớn của người chăn nuôi trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay người chăn nuôi lợn vẫn chưa mạnh dạn tái đàn do giá giống tăng cao, nguồn cung cấp giống từ các cơ sở chăn nuôi lợn nái sinh sản là rất hạn chế; giá các loại thức ăn chăn nuôi cũng tăng do nguồn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi của các nhà máy phần lớn là nhập khẩu; việc áp dụng an toàn sinh học của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là hạn chế. Bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP (trên địa bàn cả nước đến nay đã có hơn 200 xã tái phát dịch), bệnh vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị.

Chăn nuôi lợn công nghiệp áp dụng chuồng nuôi kín, đảm bảo an toàn sinh học

Để thực hiện tái đàn chăn nuôi lợn đem lại hiệu quả cao, người chăn nuôi cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung như sau:

1. Lựa chọn con giống có nguồn gốc, được sản xuất từ cơ sở chăn nuôi lợn nái sinh sản có uy tín; đối với lợn giống mua từ các tỉnh ngoài phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, lợn mới mua về phải nuôi nhốt cách ly từ 10-15 ngày để theo dõi.

2. Áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học (ATSH), trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc; kiểm soát chặt chẽ người, dụng cụ, phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi, chuồng nuôi lợn; sử dụng thức ăn, nước uống tốt; vệ sinh phòng bệnh, xử lý môi trường thường xuyên, định kỳ và tăng cường sử dụng các chế phẩm vi sinh để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

3. Các hộ, trang trại chăn nuôi lợn cần tổ chức lại sản xuất, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện chăn nuôi ATSH để tái đàn. Các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư, không đủ điều kiện để áp dụng quy trình chăn nuôi ATSH thì hạn chế tái đàn./.

Ngày đăng: 03/07/2020 Tác giả: Hoàng Huy - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 304

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website