Làm giàu từ chăn nuôi vỗ béo trâu bò thịt


Tổng đàn trâu, bò của huyện Lập Thạch có trên 30 ngàn con, trong đó tập trung tại các xã như: Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Bắc Bình, Liễn Sơn, Thái Hòa. Để phát triển sản xuất chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tăng thu nhập cho người nông dân, những năm gần đây, huyện Lập Thạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình kinh tế mới, đưa chăn nuôi dần trở thành mũi nhọn để phát triển kinh tế.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hòa nuôi vỗ béo trâu, bò ở thôn Văn Trưng, xã Ngọc Mỹ

Theo cán bộ nông nghiệp xã, chúng tôi đến thôn Văn Trưng, xã Ngọc Mỹ gặp gia đình anh Nguyễn Văn Hòa, là một hộ chăn nuôi có tiếng, mỗi năm gia đình anh nuôi vỗ béo hàng trăm con trâu, bò thịt. Anh Hòa cho biết “Trước đây đi buôn trâu bò, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thịt trâu, bò của thị trường ngày càng tăng, gia đình đã kết hợp việc buôn bán với chăn nuôi vỗ béo trâu, bò thịt. Anh thường đi các nơi để tìm mua trâu, bò gầy hoặc các gia đình không có điều kiện chăm sóc tốt, về tăng cường cho ăn đầy đủ dinh dưỡng để vỗ béo”.

Mỗi năm gia đình Anh Hòa vỗ béo trung bình 3 lứa, mỗi lứa khoảng 80 con trâu, bò. Với cách chăn nuôi khoa học, đa dạng các loại thức ăn tinh, thô, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ nên cứ 3 - 4 tháng là có thể xuất bán. Trừ chi phí, mỗi con bán ra cũng lãi từ 3 - 4 triệu đồng, gia đình anh Hòa thu khoảng 900 triệu đồng/năm.

Nhận thấy tiềm năng đất đai của địa phương phù hợp với trồng các lại cỏ phục vụ chăn nuôi. Sau khi ảnh hưởng bởi Dịch tả châu phi 2019, gia đình ông Nguyễn Quốc Hương, thôn Văn Trưng đã mạnh dạn chuyển đổi từ diện tích đất đồi sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Với hơn 2 ha trồng cỏ, mỗi lứa nuôi vỗ béo gia đình ông nuôi hơn10 con trâu. Ông Hương cho biết: So với nuôi lợn thì nuôi trâu, bò vỗ béo chi phí thức ăn bỏ ra ít, lợi nhuận cao, ngoài ra nuôi trâu, bò ít bị bệnh tật. Mỗi lứa có thời gian nuôi khoảng 3 - 4 tháng, bình quân nuôi khoảng 3 lứa một năm, đem lại thu nhập cho gia đình trên 200 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Quốc Hương, thôn Văn Trưng, xã Ngọc Mỹ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo

Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo, nhiều hộ gia đình ở thôn Văn Trưng, xã Ngọc Mỹ cũng đã làm theo. Theo ông Đỗ Hồng Công, trưởng thôn thì toàn thôn đã có 120 hộ chuyển đổi từ diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ và nuôi trâu, bò vỗ béo theo hình thức nuôi nhốt với số lượng hộ nuôi ít thì 3-5 con, có hộ chăn nuôi theo quy mô lớn lên tới trên 100 con.

Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo theo quy mô gia trại ở xã Ngọc Mỹ là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với định hướng phát triển ngành chăn nuôi của địa phương, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân nơi đây. Tuy nhiên do số vốn để đầu tư phát triển mô hình rất lớn, nên bà con nhân dân rất mong nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện vốn vay để có điều kiện đầu tư, chăn nuôi với quy mô lớn, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Ngày đăng: 13/08/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 168

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website