Mở hướng làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp


Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên khoảng 20 km, chúng tôi di chuyển tới một trang trại tổng hợp được xây dựng theo hướng an toàn. Với cách làm tận dụng tối đa sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các đối tượng nuôi trồng mà anh Nguyễn Văn Thắng, Khu 3, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường - chủ nhân của trang trại này có thể thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Nhìn nhận tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương, 10 năm trước, anh Thắng đã quyết định đầu tư vào nuôi cá giống. Với bản tính ham học hỏi, tiếp cận khoa học kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, trang trại của gia đình anh đến nay đã trở thành điểm cung ứng nguồn giống có chất lượng và uy tín cao trên địa bàn. Giống cá anh Thắng lựa chọn để ương giống đó là giống chép lai 3 máu V1, đây là giống cá nuôi mau lớn, năng suất cao, thịt thơm ngon và bán được giá.

Anh Thắng cho biết nuôi cá giống khó hơn nuôi cá thương phẩm, các khâu chăm sóc nuôi dưỡng cần được thực hiện một cách tỉ mỉ. Ao nuôi cần đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm. Trước khi ương cá ao phải được cải tạo kỹ, đảm bảo các điều kiện về môi trường thì mới được thả cá. Việc nuôi vỗ cá bố mẹ, cho cá đẻ, thụ tinh cho trứng, ấp trứng, ương nuôi,… đều được thực hiện đảm bảo quy trình kỹ thuật. Với hàng trăm chép bố mẹ, mỗi năm trang trại của anh cung cấp cho thị trường hàng triệu con cá giống chất lượng, được người nuôi tin tưởng.

Trang trại của anh Thắng nằm ở khu vực đồng ruộng trũng, nhiều năm trở lại đây người dân có ruộng xung quanh trang trại không thể canh tác. Nhìn nhận lợi thế đó, anh cùng gia đình đã quyết định mua và đổi ruộng xung quanh để mở rộng diện tích trang trại lên hơn 1 ha. Ngoài việc nuôi cá giống, 2 năm trở lại đây, anh Thắng nuôi thêm ếch bằng lồng lưới và vịt thịt. Với hơn 100 cặp ếch bố mẹ, ếch thương phẩm luôn duy trì ở mức hơn 3 vạn con và hơn 1.000 vịt thịt, riêng tiền lãi thu được từ nuôi ếch và vịt mỗi năm lên đến hơn 100 triệu đồng. Việc kết hợp các vật nuôi có sự hỗ trợ lẫn nhau như cá, ếch, và vịt dễ ứng dụng, vốn đầu tư không nhiều, thực hiện trong thời gian ngắn và đem lại lợi ích kinh tế cao.

Ếch nuôi bằng lồng lưới vừa giảm chi phí chuồng trại vừa cho hiệu quả kinh tế cao

Anh Thắng chia sẻ thêm, nuôi ếch đến với anh như một cơ duyên, sau khi được tham quan một mô hình nuôi ếch hiệu quả trên địa bàn tỉnh, anh nhận thấy địa thế của trang trại rất thích hợp, anh quyết định thử sức với giống vật nuôi này. Không cần xây dựng chuồng trại, anh Thắng sử dụng các tấm lưới nilon để thiết kế chuồng, vừa tận dụng được diện tích mặt nước vừa giảm thiểu thất thoát trong mùa mưa bão. May mắn thay, không có một phép thử nào đối với anh, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, anh Thắng nuôi đến đâu thắng đến đó. Ếch nhanh lớn, tỷ lệ sống cao, bán được giá, sinh sản tốt và đặc biệt nhu cầu thị trường khá ổn định. Với giá bán ếch giống khoảng 1.000-1500đ/con và 50.000 -70.000đ/kg ếch thương phẩm. Anh Thắng đánh giá đây là mô hình có thể nhân rộng để cải thiện thu nhập cho người dân trong vùng.

Khởi nghiệp từ những ngày đầu còn nhiều vất vả, đặc biệt là thiếu kiến thức do đó anh Thắng luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm mà mình tích lũy được cho khách hàng gần xa. Nhờ vậy, nhiều người mua con giống của anh đã mạnh dạn đầu tư vào trang trại và thấy được hiệu quả khả quan.

Trang trại tuy được nuôi rất nhiều giống vật nuôi song nguồn nước và chất lượng không khí đều rất đảm bảo, chính bởi vậy trang trại luôn giữ được vệ sinh, xử lý triệt để được chất thải. Đây là mô hình chăn nuôi kết hợp, chi phí thức ăn thấp nhờ kết hợp nhiều giống vật nuôi với nhiều ưu điểm nổi bật, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, đồng thời xóa dần tập quán chăn nuôi truyền thống, hướng tới mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra nguồn sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và tăng hiệu quả kinh tế chăn nuôi./.

Ngày đăng: 04/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 130

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website