Mô hình nuôi ếch đồng trong ao đem lại hiệu quả kinh tế cao


Cũng như ba ba, cua, ốc nhồi..., ếch được xem là vật nuôi hữu ích, đồng thời cũng là một trong những loại thủy sản có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Trước nhu cầu của thị trường, những năm gần đây, mô hình nuôi ếch trong ao đã phát triển mạnh và đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Mô hình nuôi ghép ếch trong ao cá ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một diện tích mặt nước, góp phần tăng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi. Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ếch lồng trong ao của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng, với diện tích ao nuôi cá gần 4 sào, gia đình chị Hằng đã đầu tư 5 lồng bè nuôi ếch với số lượng 5.000 con/lứa. Chị Hằng cho biết: Hơn 3 năm trước, gia đình chị bắt đầu nuôi ếch thịt,thời gian đầu vì thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, cách xử lý khi ếch bị bệnh nên đàn ếch bị hao hụt nhiều. Tuy nhiên, vừa nuôi, vừa nghiên cứu, vừa học hỏi kinh nghiệm dần dần chị đã nắm được quy trình chăn nuôi, nhất là việc phân loại ếch ra các lồng khác nhau theo kích cỡ, tránh tình trạng ếch lớn ăn ếch nhỏ.

Chị Hằng chia sẻ: Mùa vụ nuôi ếch thịt từ tháng 3 đến tháng 12 hàng năm, thời gian nuôi khoảng 2,5 - 3 tháng là có thể thu hoạch với trọng lượng ếch thương phẩm từ 250-300 gam/con. Một năm gia đình nuôi 3 lứa ếch, mỗi lứa được khoảng 1.500 kg ếch thương phẩm, với giá ếch trên thị trường hiện nay sau khi trừ chi phí thì thu được 25 triệu/lứa. Nuôi ếch lồng trong ao cá có thể tận dụng nguồn thức ăn thừa của ếch, nuôi cá chỉ phải bỏ tiền cá giống chứ không cần phải mua thức ăn cho cá.

Hiện nay, gia đình chị thường xuyên duy trì 5.000 con ếch/ lứa, với mô hình nuôi ếch lồng trong ao cá, hàng năm ngoài nguồn thu từ nuôi cá, gia đình chị còn thu nhập thêm khoảng 75 triệu đồng từ việc nuôi ếch thịt.

Mô hình nuôi ếch lồng trong ao cá của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc đem lại thu nhập cao

Hình thức nuôi ếch hiện nay rất đa dạng như nuôi trong ao, nuôi vườn, nuôi trong bể, nuôi lồng..., nhưng phổ biến hiện nay là nuôi ếch lồng (vèo). Để nuôi ếch trong lồng đạt được hiệu quả cao kỹ sư Dương Văn Phương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Dù nuôi ếch mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nông dân, tuy nhiên do bà con nông dân thường nuôi theo phong trào, chưa nắm chắc kỹ thuật nuôi, thiếu nguồn con giống có chất lượng, chưa biết cách phòng chống các loại bệnh của ếch nên trong quá trình nuôi gặp nhiều khó khăn. Do vậy để chăn nuôi ếch đem lại hiệu quả, các hộ nuôi cần chú ý các yếu tố như địa điểm nuôi, kích thước lồng nuôi, chọn con giống, mật độ nuôi, chăm sóc, thức ăn và phòng chống bệnh.

Việc nuôi ếch thương phẩm không quá khó, không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nên người nuôi có thể cùng lúc phát triển các mô hình kinh tế khác, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và thường xuyên quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước.Mô hình nuôi ếch thương phẩm là một hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, áp dụng kỹ thuật mới, không gây ô nhiễm môi trường, có thể nhân rộng. Qua đó đẩy mạnh sản xuất thực phẩm an toàn, bảo vệ môi trường và góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 04/08/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 85

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website