Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng và kết hợp lò ấp trứng công nghiệp


Với nghị lực, ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, chị Nguyễn Thị Nghĩa, thôn Phú Khánh, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch đã mạnh dạn đi đầu trong việc chăn nuôi vịt khép kín để tăng thu nhập cho gia đình, phát triển kinh tế địa phương. Từ mô hình chăn nuôi vịt đẻ trên cạn và lò ấp trứng vịt lộn, mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Nghĩa thôn Phú Khánh, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch đã mạnh dạn đi đầu trong việc chăn nuôi vịt đẻ để tăng thu nhập cho gia đình, phát triển kinh tế địa phương

Được sự giới thiệu của cán bộ nông nghiệp xã Liên Hòa, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi vịt đẻ và lò ấp trứng vịt lộn của gia đình chị Nguyễn Thị Nghĩa thôn Phú Khánh. Chị Nghĩa đưa chúng tôi đi tham quan khu chăn nuôi vịt trên cạn với diện tích khoảng 3.000 m2 đất của gia đình, được bố trí xây dựng khu chuồng trại để vịt vào đẻ trứng, xây 2 khu bể nước cho vịt tắm, uống nước và khu sân bãi bê tông 2000m2 là nơi chăn, thả vịt. Xung quanh khu  chuồng trại được trồng các loại cây lấy gỗ lâu năm, tạo sự thoáng mát sạch sẽ. Lò ấp trứng vịt lộn được xây dựng tách biệt với khu chuồng trại để đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Chị Nghĩa cho biết: Việc chăn nuôi vịt ban đầu của gia đình gặp những khó khăn nhất định. Năm 2013, gia đình chị bắt đầu chăn nuôi vịt với khoảng 500 con vịt, sau một năm chăn nuôi gia đình phát triển đàn vịt lên 1.000 con, nhưng thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nên khi xảy ra dịch bệnh gia đình cũng bị thiệt hại nhiều.

Tuy khó khăn là vậy, không nản chí, chị Nghĩa đã tìm tòi học hỏi qua sách vở những người chăn nuôi cso kinh nghiệm. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật và ý thức vệ sinh phòng dịch cho đàn vật nuôi. Hiện nay gia đình chị luôn duy trì đàn vịt với 2.000 con vịt đẻ trứng và đàn vịt nhiều năm không để xảy ra dịch bệnh.

Chia sẻ về mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng ấp của mình, chị Nghĩa cho biết thêm: Nuôi vịt đẻ trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Theo chị Nghĩa, bà con chăn nuôi nên mua vịt giống ở những cơ sở cung cấp giống tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiếp đó, cần phân biệt vịt đực, vịt mái để đảm bảo tỷ lệ 10 - 12 con vịt mái thì nuôi kèm 1 con vịt trống để đảm bảo tỷ lệ đậu trứng cao. Sau từ 4 - 5 tháng tuổi, vịt bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng hai năm. Trong quá trình nuôi vịt đẻ, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng; khẩu phần ăn của vịt được kết hợp giữa thức ăn cám công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn và phụ phẩm nông nghiệp như rau muống, chuối cây băm nhỏ trộn lẫn ngô, cám để đàn vịt khoẻ mạnh cho sản lượng trứng cao. Khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, người chăn nuôi phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thường xuyên tiêu độc khử trùng. Để vịt đẻ đều, trứng to, đàn vịt cần được cung cấp thêm ánh sáng, phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung vào ban đêm từ 3 - 5 giờ/đêm để kích thích vịt đẻ trứng, đảm bảo chất lượng trứng giống cao

Bên cạnh việc nuôi vịt đẻ trứng, chị nhận thấy đầu ra sản phẩm trứng vịt lộn được thị trường tiêu thụ tốt, giá cao hơn so với trứng vịt thường. Chị đã đi thăm quan, học hỏi quy trình ấp trứng công nghiệp, sau khi đã nắm vững kỹ thuật, chị đã mạnh dạn đầu tư toàn bộ vốn của gia đình cùng với nguồn vốn vay của Hội Phụ nữ xã mua 02 máy ấp trứng công nghiệp với giá gần 120 triệu đồng để sản xuất trứng vịt lộn.

Máy ấp trứng công nghiệp để sản xuất trứng vịt lộn của gia đình chị Nghĩa, mỗi tháng cho ra lò khoảng 45.000 nghìn quả

Hiện nay, mỗi ngày đàn vịt 2.000 con đều đặn cho từ 1.400 - 1.500 quả trứng. Sau khi thu, trứng được chọn lựa kỹ càng và đưa ngay vào lò ấp để làm trứng vịt lộn. Mỗi ngày nhà chị cho ra lò khoảng 1.400 - 1500 quả trứng vịt lộn, trung bình một tháng gia đình chị cung cấp cho thị trường khoảng 45.000 nghìn quả trứng vịt lộn.

Trải qua gần 8 năm chăn nuôi vịt đẻ và ấp trứng vịt lộn đến nay gia đình chị Nghĩa đã có kinh tế ổn định. Liên tục duy trì với số lượng 2.000 con vịt đẻ trứng và ấp trứng vịt lộn cung cấp cho thị trường huyện Lập Thạch, mỗi năm trừ đi các khoản chi phí gia đình chị một khoản thu nhập từ 300-350 triệu đồng.

Ngoài việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập của gia đình, chị Nghĩa còn thường xuyên giúp đỡ các hộ dân trong thôn phát triển mô hình như chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi vịt, thu mua, bao tiêu sản phẩm trứng vịt của bà con nhân dân trong thôn.

Mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng, kết hợp với lò ấp trứng vịt lộn của gia đình chị Nguyễn Thị Nghĩa là một trong mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với lợi thế của địa phương. Trong thời gian tới, xã cần tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ở các thôn có lợi thế phát triển chăn nuôi học tập các mô hình chăn nuôi hiệu quả từ đó có thể áp dụng vào thực tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương./.

Ngày đăng: 13/08/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 78

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website