Vĩnh Tường triển khai tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục trên trâu bò


Bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 10/2020, đến nay cả nước đã có 1.419 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 27 tỉnh thành phố. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh VDNC trên trâu, bò lần đầu nghi xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi bò sữa thuộc huyện Vĩnh Tường vào đầu tháng 1/2021, đến nay, bệnh đã lan rộng tại 738 hộ chăn nuôi bò thuộc 63 xã của 9/9 huyện, thành phố với tổng số gia súc nghi mắc VDNC là 1.023 con bò. Chủ động ngăn chặn, phòng chống bệnh VDNC trên trâu bò, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành kế hoạch, các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, cảnh báo và cùng với các địa phương chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng, đồng thời tổ chức tập huấn cho các hộ chăn nuôi, thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh, tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh.

Vĩnh Tường là địa phương có ngành chăn nuôi khá phát triển với quy mô đàn bò sữa lớn nhất tỉnh, hiện nay đàn gia súc của huyện với đàn trâu 1.079 con, đàn bò 25.162 con, trong đó đàn bò sữa 13.160 con. Theo tổng hợp của Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đến nay đã có 31 thôn của 16 xã, thị trấn xuất hiện 142 con bò có triệu chứng nghi nhiễm bệnh Viêm da nổi cục. Trước tình diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn, ngày 21/7/2021 UBND huyện đã có văn bản số 2020/UBND-NN&PTNT về triển khai tiêm phòng vắc xin bệnh VDNC trên địa bàn huyện theo kế hoạch 01/KH-UBND ngày 04/01/2021 nhằm chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra. Xử lý kịp thời ổ dịch khi mới phát hiện, không để lây lan, hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra trên địa bàn. Theo kế hoạch từ ngày 25/7 đến 16/8/2021, huyện triển khai phát hỗ trợ miễn phí 12.075 liều vắc xin Lumpyvac và đồng loạt triển khai tiêm vắc xin VNDC cho các hộ chăn nuôi gia súc đã đăng ký của 28 xã, thị trấn trên địa bàn.

Để công tác tiêm phòng vắc xin VDNC trâu, bò đạt hiệu quả, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện tổ chức triển khai, theo dõi, nắm bắt và đôn đốc các xã thị trấn thực hiện công tác tiêm phòng, tiếp nhận, bảo quản vắc xin đảm bảo theo quy định, hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng để đảm bảo hiệu quả (đặc biệt lưu ý khi tiêm trong điều kiện thời tiết nắng nóng), sử dụng, bảo quản vắc xin VDNC cho lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng vắc xin của các xã, thị trấn. Chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ, kịp thời xử lý nếu phát hiện trâu, bò phản ứng sau tiêm phòng, để đảm bảo an toàn cho vật nuôi.

Cán bộ thú y xã An Tường đang tiêm phòng vắc xin VDNC cho đàn bò sữa

Ông Lê Minh Hiền - cán bộ thú y xã An Tường cho biết: Hàng năm công tác tiêm phòng cho đàn gia súc và phun khử trùng tiêu độc được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo, riêng trong năm 2021 tình hình bệnh VDNC trên trâu bò diễn biến phức tạp, được sự quan tâm hỗ trợ của huyện cấp miễn phí vắc xin phòng bênh VDNC cho các hộ chăn nuôi gia súc của xã, chúng tôi phấn đấu hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin theo kế hoạch đề ra.

An Tường là xã có nghề chăn nuôi bò sữa phát triển, hiện xã có hơn 300 hộ chăn nuôi với tổng đàn hơn 3.000 con. Ngay sau khi trên địa bàn xã có triệu chứng biểu hiện nghi bệnh VDNC, UBND xã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bao gồm: Hướng dẫn các hộ chăn nuôi có trâu, bò, đặc biệt là các hộ có bò nghi bệnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi ATSH, tuyên truyền trên loa truyền thanh các thôn 02 lần/ngày, cấp phát bản hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi dán tại chuồng nuôi trâu, bò về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC, đồng thời yêu cầu các hộ chăn nuôi trâu, bò, các hộ kinh doanh, buôn bán giết mổ ký cam kết trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh VDNC trâu, bò cho các hộ chăn nuôi.

Ông Đào Duy Ấn, thôn Cam Giá, xã An Tường, là một hộ chăn nuôi bò sữa lâu năm, hiện nay gia đình ông nuôi với số lượng 40 con bò sữa. Ông Ấn cho biết: Để đảm phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh VDNC nói riêng cho đàn bò sữa, gia đình tôi luôn vệ sinh truồng trại sạch sẽ, phun khử trùng tiêu độc môi trường khu vực chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ cho đàn bò sữa của gia đình, nên nhiều năm nay đàn bò sữa của gia đình luôn khỏe mạnh, chất lượng sữa bò của gia đình cung cấp luôn đạt chất lượng đứng đầu tại trạm cân của công ty sữa Vinamilk.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền huyện Vĩnh Tường trong công tác triển khai hỗ trợ tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh VDNC trên đàn trâu, bò, đồng thời cùng với sự chủ động của hộ chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Tin tưởng rằng huyện Vĩnh Tường sẽ ngăn chặn và phòng, chống bệnh VDNC trâu, bò trên địa bàn theo đúng kế hoạch và đảm bảo cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 17/08/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 50

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website