Mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp mang lại thu nhập ổn định hiệu quả kinh tế cao ở Bồ Lý


Hiện nay, các xã vùng núi huyện Tam Đảo với lợi thế diện tích đất vườn đồi rộng, nhiều hộ nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa, từ đó đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Trần Văn Kế, thôn Bồ Ngoài, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là một hộ chăn nuôi như vậy, với mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp mỗi một năm đem lại cho gia đình anh một khoản thu nhập ổn định trên 500 triệu đồng.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp của anh Trần Văn Kế thôn Bồ Ngoài, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo

Được cán bộ nông nghiệp xã giới thiệu, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp của gia đình anh Trần Văn Kế ở thôn Bồ Ngoài, xã Bồ Lý. Anh Kế cho biết: Năm 2015, gia đình anh bắt đầu chăn nuôi gà thịt với số lượng 10.000 con/lứa, nhưng giai đoạn đó giá gà thịt bấp bênh, đầu ra không ổn định, nên thu nhập thấp, cuộc sống gia đình khó khăn. Năm 2019, sau một thời gian tìm hiểu nhận thấy hiệu quả lâu dài và ổn định của việc nuôi gà đẻ trứng ấp và cung cấp gà giống, anh đã chuyển từ mô hình nuôi gà thịt sang mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp, đồng thời anh đã ký kết hợp đồng với Công ty giống gia cầm Hoàng Kim theo thỏa thuận cung cấp trứng gà ấp cho công ty và bán giống gà của công ty cho các hộ chăn nuôi tại địa phương.

Trên diện tích đất vườn rộng 2 mẫu, anh Kế xây dựng 2 dãy chuồng nuôi với diện tích 1.200 m2, một dãy để nuôi 3.000 gà đẻ trứng ấp với tỷ lệ 9 con gà mái và 1 con gà trống, dãy còn lại để nuôi 3.000 con gà hậu bị, hệ thống chuồng nuôi khép kín ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, với hệ thống làm mát, hệ thống phun khử trùng tiêu độc được lắp đặt ngay từ cửa vào, trong chuồng không gian rộng rãi, thoáng mát, hệ thống máng ăn, nước uống được bố trí gọn gàng, khoa học, đảm bảo vệ sinh và phòng chống dịch bệnh.

Theo anh Kế cho biết: Nuôi gà đẻ trứng ấp không khó nhưng yêu cầu kỹ thuật cao từ khâu chọn con giống, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và đầu tư cơ sở vật chất hệ thống kho lạnh bảo quản trứng luôn đảm bảo ở nhiệt độ 25-27 độ C.

Để đảm bảo yêu cầu bảo quản anh đầu tư kho lạnh đảm bảo duy trì nhiệt độ từ 25 - 27 độ C cho trứng ấp

Để đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh cho sản lượng trứng cao, anh Kế chú ý tới khâu vệ sinh phòng dịch, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Cùng đó, việc ra vào khu vực chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người ra vào. Hằng tuần, anh đều phun thuốc phòng dịch cho toàn bộ khu trang trại, định kỳ phòng bệnh bằng vắc xin Newcasl, Gumboro, Corzya, viêm thanh khí quản truyền nhiễm,… cho đàn gà và hàng ngày đều chú ý quan sát, kiểm tra từng cá thể để có thể phát hiện những thay đổi của đàn gà tránh xảy ra bệnh tật gây ảnh hưởng đến khả năng đẻ trứng của đàn gà.

Từ khi nuôi gà con đến khi gà vào đẻ là 5 tháng, thời điểm gà đẻ rộ ổn định bắt đầu từ tháng thứ 5, 6 tính từ khi gà vào đẻ, tỷ lệ đẻ đạt 80%. Thời gian khai thác trứng được khoảng từ 9-10 tháng là thay đàn khác bởi lúc nàychất lượng trứng và sức đẻ của gà không cao. Hiện nay, đàn gà đẻ 3.000 con của gia đình anh, mỗi ngày cho khoảng hơn 2.000 trứng đạt tiêu chuẩn ấp, với giá bán 4.000 đồng/quả, sau khi trừ tất cả các chi phí, mỗi ngày cho thu nhập 2 triệu đồng. Nhờ mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp mà gia đình anh thu nhập ổn định trên 500 triệu đồng/năm.

Với việc nuôi gà đẻ trứng ấp cho lợi nhuận cao và ổn định, anh đang tiếp tục mở rộng trang trại để tăng quy mô đàn lên 10.000 con, đầu tư trang thiết bị để nâng cao chất lượng của trứng ấp đem lại lợi nhuận cao hơn.

Bên cạnh nuôi gà đẻ trứng ấp, anh còn cung cấp gà giống cho bà con có nhu cầu chăn nuôi tại địa phương, bình quân mỗi tháng anh cung cấp cho các hộ chăn nuôi 15.000 con gà giống và một năm cung cấp được 180.000 con gà giống đảm bảo chất lượng cho bà con chăn nuôi với giá bán 10.000 đ/con như hiện nay một năm anh cũng thu nhập được hơn 100 triệu từ việc cung cấp gà giống.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp của anh Trần Văn Kế mở ra hướng phát triển kinh tế cho thu nhập cao ổn định giúp người chăn nuôi không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu và đem lại phát triển kinh tế cho địa phương. Hiện nay, mô hình của gia đình anh Kế đang được nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đến tham quan, học hỏi để nhân rộng./.

Ngày đăng: 23/08/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 67

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website