Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng


Trong những năm qua, tỉnh ta luôn quan tâm đầu tư chương trình lai cải tạo đàn bò nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh đối với chăn nuôi bò cũng như đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, từ đó, chăn nuôi bò thịt đã có bước chuyển biến khá rõ từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế đối với ngành chăn nuôi bò thịt. Đồng thời, người chăn nuôi cũng dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm và biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò, qua đó, giúp thay đổi về nhận thức và tập quán chăn nuôi truyền thống sang hướng sản xuất chăn nuôi tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến thăm mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng, thôn Quan Đình, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo mới thấy được nghị lực vượt khó, tinh thần học hỏi, cần cù chịu khó để vươn lên phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

Dẫn chúng tôi đi thăm chuồng trại chăn nuôi, chị Hằng bắt đầu chia sẻ: Xuất phát từ gia đình thuần nông, gia đình chị sinh sống chủ yếu dựa vào nghề chăn nuôi và trồng trọt. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi. Ban đầu, gia đình chị chỉ nuôi ít gà thả vườn kết hợp với trồng 2 sào lúa và nuôi 2 con bò giống thường, tuy nhiên cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy cần phải tìm hướng đi mới trong chăn nuôi, năm 2018, chị đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi và tìm đến các hộ chăn nuôi giống bò thịt cao sản để học hỏi và quyết định sang cơ sở bán giống Ba Vì, Hà Nội để mua giống bò lai BBB để nuôi phát triển kinh tế, từng bước đến nay đã cho hiệu quả cao, tạo nguồn thu nhập ổn định và nâng cao mức sống cho gia đình.

Mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng nhà chị Hằng cho thu nhập hơn 120 triệu/năm

Chị Hằng cho biết: Hiện tại gia đình chị đang nuôi 12 con bò thịt BBB chất lượng. Giống bò thịt này rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh. Thức ăn cho bò chủ yếu là rơm, cỏ voi trộn với ít cám ngô và cám công nghiệp. Để cung cấp đủ thức ăn xơ cho đàn bò, gia đình đã mua thêm ruộng để trồng cỏ voi kết hợp trồng ngô sinh khối tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò. Sau 1 năm nuôi, khi trọng lượng bò thịt đạt từ 350 - 400 kg sẽ có thương lái đến hỏi mua với giá khoảng 80.000 đồng - 90.000 đồng/kg thịt hơi tùy thời điểm, cho thu nhập bình quân từ 30 - 35 triệu đồng/con. Khách thương lái đến mua về để tiếp tục nuôi thêm khi đạt trọng lượng tiêu chuẩn mới giết thịt. Vừa cho bò ăn, chị Hằng hồ hởi: Vừa rồi gia đình chị xuất bán được 6 con bò thịt có trọng lượng gần 400 kg/con, sau khi trừ chi phí chăn nuôi cho thu nhập hơn 120 triệu đồng/lứa bán, giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của gia đình chị ở vùng nông thôn.

Với sự cố gắng và nỗ lực phát triển sản xuất, đến nay mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Hằng đã dần ổn định và phát triển. Chị Hằng cho biết trong thời gian tới gia đình chị sẽ tiếp tục mở rộng chăn nuôi thêm các giống bò chất lượng để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cho gia đình. Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình chị Nguyễn Thị Hằng cũng như nhiều hộ nông dân khác đã quyết tâm vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương này./.

Ngày đăng: 07/09/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 43

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website