Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao


Trong những năm gần đây, quy mô chăn nuôi bò sữa của tỉnh đang từng bước chuyển biến mạnh mẽ, từ chỗ chăn nuôi nhỏ lẻ 3-5 con/hộ, nay đã phát triển theo hướng tập trung với số lượng lớn trong khu quy hoạch. Nhiều địa phương đã hình thành được những vùng chuyên chăn nuôi bò sữa. Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa hộ chăn nuôi bò sữa với doanh nghiệp chế biến sữa được tăng cường, 100% sản phẩm sữa bò tươi được thu mua và chế biến, giúp người nông dân đẩy mạnh sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn.

Đến với xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, nơi được coi là cái nôi của nghề chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Vĩnh Phúc. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi, có thể tận dụng đất bãi, đất ven đường, ven bờ ao, bờ hồ để trồng cỏ voi. Nhờ vậy, đàn bò sữa ở xã Vĩnh Thịnh phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Từ một xã nghèo vùng ven bãi sông Hồng, với diện tích đất vùng trũng trồng lúa cho hiệu quả kinh tế không cao, người nông dân nơi đây đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò sữa đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Về thăm mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Nguyễn Văn Kiên, thôn Trại Trì, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường mới thấy được sự quyết tâm vượt khó, dám nghĩ dám làm, vươn lên phát triển kinh tế để làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương này.

Anh Kiên cho biết: Trước đây gia đình anh có nuôi 6 con bò thịt. Với truyền thống chăn nuôi lâu năm nên anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, cùng với việc học hỏi sự thành công từ các hộ nuôi bò sữa ở trong địa bàn xã, năm 2018, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và chuyển hướng sang chăn nuôi bò sữa theo hướng tập trung để tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình. Đến nay, mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Kiên đã dần ổn định cho cho thu nhập khá, giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của gia đình anh ở vùng nông thôn.

Mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình anh Kiên cho thu nhập hơn 200 triệu/năm

Anh Kiên cho biết thêm: Hiện tại gia đình đang nuôi 16 con bò sữa. Thức ăn cho bò sữa chủ yếu là cỏ voi trộn với ít cám ngô và cám công nghiệp. Nuôi sau 2 năm thì có thể cho thu hoạch sữa, bình quân mỗi con bò sữa cho thu hoạch từ 20 - 25 lít sữa/ngày, sữa sau khi vắt được bán cho công ty sữa Vinamilk có điểm thu mua sữa được đặt ngay trên địa bàn xã. Với giá bán hiện tại là 14.000 đồng/lít sữa, sau khi trừ các chi phí chăn nuôi cũng cho thu nhập hơn 200 triệu/năm, nhờ vậy, giúp cho cuộc sống của gia đình anh ở nông thôn được cải thiện hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Kiên cho biết: Nuôi bò sữa cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ cho đàn bò. Đồng thời phải có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung khoáng, cỏ tươi, rơm hợp lý; áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh để đàn bò luôn khỏe mạnh và cho năng suất sữa cao.

Anh Đặng Hùng Vương, Cán bộ thú y xã Vĩnh Thịnh cho biết: Hiện trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh đang có khoảng 1.300 hộ chăn nuôi bò, với hơn 9.000 con bò, trong đó có khoảng 7.000 con bò sữa, sản phẩm sữa sẽ được các công ty sữa lớn như Vinamilk, Cô gái Hà Lan về tại xã thu mua với giá dao động từ 12.000 - 14.000 đồng/ lít. Để đáp ứng đầu ra cho sản phẩm, các công ty sữa đã đặt 07 điểm thu mua sữa trên địa bàn xã, tạo sự liên kết sản xuất và đầu ra tiêu thụ sản phẩm sữa ổn định, giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất, thúc đẩy mở rộng quy mô sản xuất và tăng thu nhập cho hộ nuôi.

Để đảm bảo phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, lâu dài, những năm gần đây, huyện Vĩnh Tường cũng đã quy hoạch nhiều khu chăn nuôi tập trung, đồng thời, thực hiện công tác hỗ trợ, khuyến khích người nông dân chuyển dần sang hình thức chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp cho thị trường nguồn sữa bò chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng tốt nhu cầu thị trường và coi đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương.

Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao của các hộ dân ở xã Vĩnh Thịnh đã góp phần làm thay đổi tư duy của người sản xuất trong phát triển chăn nuôi. Đó cũng là cơ sở để thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng có hiệu quả. Bên cạnh đó, cần xây dựng các hình thức liên kết theo chuỗi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hợp tác cung ứng thức ăn, tiêu thụ sản phẩm và chế biến sữa tạo động lực thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đẩy mạnh đầu tư chăn nuôi bò sữa, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững./.

Ngày đăng: 22/10/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 36

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website