Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi bò sinh sản, bò thịt


Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, những năm trở lại đây cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đã dịch chuyển theo hướng tích cực. Ngành chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính, cùng với ngành trồng trọt tạo ra động lực cho tăng trưởng nông nghiệp. Nhiều vật nuôi được xác định trở thành ngành ngành hàng chủ lực như: lợn, bò sữa, gia cầm. Bên cạnh đó chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản cũng rất được quan tâm. Thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ chất lượng đàn bò thịt, bò sinh sản ngày càng được nâng cao, nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả góp phần tăng hiệu quả kinh tế và cải thiện thu nhập cho bà con nông dân.

Gia đình anh Phan Anh Đạt, Tổ dân phố Hà Châu, Thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên bắt đầu bén duyên với nghề nuôi bò sinh sản, bò thịt từ năm 2015. Qua tìm hiểu thị trường, với đầu óc nhanh nhạy của tuổi trẻ, anh Đạt đã quyết định huy động nguồn vốn gần 10 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại và mua giống, trang thiết bị phục vụ chăn nuôi. Hiện tại trang trại của gia đình anh duy trì gần 100 con bò trong đó có 50% là bò nái sinh sản và 50% là bò thịt. Mỗi năm đàn bò nái sinh sản từ 30 - 40 con bê con, nếu xuất bán trong giai đoạn 6 - 8 tháng sẽ được giá dao động từ 20 - 50 triệu đồng /1con. Đối với bò thịt nuôi 1.5 - 2 năm sẽ có giá bán dao động từ 65 - 70 triệu đồng/con. Sau khi trừ các chi phí mỗi năm gia đình anh cho thu lãi khoảng 800 triệu đồng. Hiện tại trang trại đang tạo việc làm thường xuyên cho từ 5 - 7 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định

Anh Đạt cho biết: Để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi, anh Đạt đã tham quan rất nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, đồng thời trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy bò sinh sản, bò thịt nhẹ công chăm sóc, ít bệnh tật, song khi nuôi với quy mô lớn thì việc áp dụng các biện pháp đồng bộ để bảo vệ đàn vật nuôi là vô cùng cần thiết. Ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho đàn bò, anh Đạt thường xuyên cho phun khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi nhất là vào những thời điểm giao mùa. Luôn đảm bảo chuồng trại được thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Rời xa trang trại của gia đình anh Đạt chúng tôi tới thăm hộ chăn nuôi Nguyễn Thị Thắm, thôn Cam Giá, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường. Đàn bò trong chuồng nuôi là 15 con, con nào cũng có tầm vóc to lớn. Chị Thắm chia sẻ: gia đình chị gắn bó với nghề nuôi bò gần 20 năm nay, ngày xưa thường nuôi giống bò ta có thể vóc nhỏ. Đến vài năm trở lại đây, nhận thấy nguồn thu nhập từ nuôi bò sinh sản giữ ở mức ổn định, đồng thời hiện nay, các giống bò sinh sản, bò thịt đều được lai tạo nên thể vóc cải thiện hơn rất nhiều, chị quyết định mở rộng quy mô. Trong đó duy trì 10 bò thịt vỗ béo và 5 bò nái sinh sản.

Mô hình nuôi bò thịt, bò sinh sản của gia đình chị Nguyễn Thị Thắm, thôn Cam Giá, xã An Tường, Vĩnh Tường

Đối với đàn bò thịt, chị Thắm thường tìm mua giống bò BBB có thể trạng khỏe mạnh, chất lượng tốt khoảng 6 - 8 tháng tuổi để vỗ béo. Khu chuồng nuôi bò thịt được bố trí riêng biệt khu nuôi bò sinh sản. Tùy từng giai đoạn vỗ béo chị sẽ cân đối khẩu phần ăn cho đàn bò. Để đảm bảo tỷ lệ thức ăn tinh và thô giúp bò sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Còn đối với bò sinh sản, chị lựa chọn bò lai sinh sản để nuôi, đồng thời sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Với phương pháp này, tỷ lệ đậu thai khá cao, bê con sinh ra khỏe mạnh, thể vóc lớn.

Về nguồn thức ăn cho đàn bò, chị Thắm đã thuê và cải tạo gần 1 mẫu đất sản xuất để trồng cỏ voi - đây là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bò. Ngoài ra, nhằm tăng cường lượng thức ăn cho đàn bò, chị đã đi thu mua rơm của các hộ khác trong vùng về phơi khô dự trữ cho bò ăn dần. Đồng thời, gia đình chị cũng rất chú ý đến việc ủ cỏ voi dự trữ thức ăn cho đàn bò vào mùa đông. Với tổng đàn bò như hiện nay giúp gia đình chị thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí.

Chị Thắm bộc bạch thêm: Có được kết quả như hiện nay, bản thân chị và gia đình đã tích cực hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp, thi đua "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" do địa phương phát động. Thường xuyên tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do ngành Nông nghiệp tổ chức. Bản thân chị cũng tự nghiên cứu, tìm kiếm thông tin hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp trên báo, đài và đi tham quan các mô hình mới, cách làm hay trong và ngoài huyện để về áp dụng vào quá trình chăn nuôi của gia đình.

Với việc nhiều hộ chăn nuôi, trang trại thành công mô hình chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. Tin tưởng rằng đây sẽ là hướng đi góp phần định hướng ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng giai đoạn 2021-2025./.

Ngày đăng: 27/10/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 28

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website