Sức sống mới cho những cánh rừng thêm xanh


Những ngày cuối tháng 11, có dịp cùng cán bộ Chi cục kiểm lâm và Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch thăm những cánh rừng trồng nối đuôi nhau trải dài tít tắp đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống mới của cán bộ, công nhân viên Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch.

 

Giới thiệu với chúng tôi về những cánh rừng áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn FSC (quản lý rừng bền vững), ông Nguyễn Khắc Thực, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch cho biết: Năm 2012, một tin vui đến với cán bộ, công nhân viên công ty: Đã được Hội đồng Quản lý rừng quốc tế cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), vì vậy toàn bộ các khâu từ gieo ươm, trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng của Công ty đều được thực hiện theo hệ thống kiểm soát chuỗi hành trình sản phẩm khép kín. Qua đó đã góp phần nâng cao năng suất, sản lượng gỗ từ 50-70m3/ha/chu kỳ (năm 2003) lên trên 100m3/ha/chu kỳ (năm 2013), giải quyết việc làm cho 110 lao động với mức lương bình quân gần 4 triệu đồng/người/thàng. Ngoài ra, hàng năm, Công ty còn tạo được hàng ngàn ngày công lao động cho các địa phương giáp ranh có rừng
Với nhiệm vụ quản lý, khai thác trên 1.500ha đất lâm nghiệp thuộc 12 xã phía bắc của 3 huyện: Lập Thạch, Tam Đảo, Sông Lô để phục vụ nguyên liệu cho nhà máy giấy Bãi Bằng. Nhiều năm qua, Công ty đã triển khai thực hiện tốt công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng theo hướng hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi trường. Với phương châm "Khai thác rừng tới đâu phải trồng rừng ngay tới đó"; vì vậy ngay từ khâu gieo ươm, công ty thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật, tạo ra cây con đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng khi xuất vườn nên tỷ lệ cây lâm nghiệp sống cao. Hàng năm, Công ty sản xuất được từ 0,7 -1 triệu cây con các loại, phục vụ công tác trồng rừng tại Công ty và cung ứng cây giống lâm nghiệp chất lượng cao phục vụ cho nhân dân địa phương. Nhiều hộ trồng rừng giáp ranh được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về lâm nghiệp, được công ty tạo điều kiện thuận lợi để tiêu thụ sản phẩm.
Để trồng rừng đạt hiệu quả, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa các giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, công ty đã thực hiện tốt trồng rừng theo đúng quy trình kỹ thuật với mật độ cây trồng hợp lý. Từ các khâu: phát dọn thực bì, cuốc hố, bón phân, lấp đất… đều có sự giám sát, chỉ đạo chặt chẽ và nghiệm thu từng công đoạn. Vì vậy, 100% diện tích rừng trồng của công ty đều sinh trường, phát triển tốt, cho sản lượng gỗ cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đất rừng. Hiện nay, trên 90% diện tích rừng trồng của Công ty được phủ xanh, , môi trường sinh thái, đa dạng sinh học được bảo vệ, góp phần hạn chế lũ lụt, xói mòn đất, điều tiết nguồn nước, nguồn sinh thuỷ được cải thiện.
Song song với việc trồng, chăm sóc bảo vệ rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được Công ty triển khai có hiệu quả. Trong những năm qua, Công ty luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân lao động và nhân dân sống gần rừng; thành lập các tổ xung kích ở các đội, đội xung kích ở Công ty; phân công các đội sản xuất trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin, sẵn sàng thi hành nhiệm vụ; đầu tư trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy rừng; xây dựng quy chế phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở địa phương; ký cam kết, hương ước với các thôn, bản ở gần rừng thực hiện nội quy, quy chế PCCCR; phối hợp với nhà trường, giáo dục cho học sinh tình yêu rừng và ý thức bảo vệ rừng ngay từ nhỏ. Đồng thời phát tờ rơi, hỗ trợ sách vỡ cho học sinh và giáo án cho giáo viên ở các trường trên địa bàn các huyện gần rừng...qua đó đã từng bước nâng cao ý thức của cộng đồng, nhất là học sinh trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường sống. Vì vậy nhiều năm liền, Công ty không để xảy ra bất cứ vụ cháy rừng nào.
 Cùng với việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch luôn chăm lo đến đời sống cán bộ, công nhân viên lao động; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách Nhà nước, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện...Nhiều năm liền, Công ty được đánh giá là doanh nghiệp lâm sinh dẫn đầu các đơn vị trong Tổng công ty giấy Việt Nam về đảm bảo và cải thiện đời sống cán bộ, công nhân lao động.
Với sự nỗ lực vì lợi ích tập thể và vì người lao động, Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch đã được Tổng Công ty giấy Việt Nam, Bộ Công thương tặng bằng khen, cờ thi đua. Và hơn hết, Công ty đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin của người lao động.

Ngày đăng: 03/12/2013 Tác giả: Mai Liên - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 782

Tin bài cùng chuyên mục

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website