Ghi nhận ở một công đoàn cơ sở trong sạch, vững mạnh xuất sắc


Trong năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự chủ động, sáng tạo hoạt động công đoàn cơ sở (CĐCS) Chi cục kiểm lâm đã có nhiều đổi mới, đạt nhiều kết quả thiết thực. Phát huy hiệu quả vai trò tham gia quản lý, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện, Công đoàn cơ sở Chi cục kiểm lâm đã không ngừng xây dựng, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động có phẩm chất đạo đức tốt, có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, say mê trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
CĐCS Chi cục kiểm lâm luôn nêu cao vai trò công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng CNVCLĐ nhằm giúp triển khai đúng, kịp thời thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Công đoàn. Công đoàn cơ sở Chi cục đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi sinh hoạt Chi bộ, qua các cuộc họp giao ban, Hội nghị công chức hàng năm.... 100 % đoàn viên và người lao động đã được quán triệt học tập Nghị quyết Trung ương 4; triển khai học tập và ký cam kết đến 100% đoàn viên và người lao động thực hiện Chỉ thị 3714/CT-BNN-TCLN về chấn chỉnh hoạt động Kiểm lâm của Bộ Nông nghiệp & PTNT, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 100 % công chức, Đảng viên và người lao động đã viết bản tự liên hệ và chương trình hành động; quán triệt Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, Luật khiếu nại tố cáo, Luật xử lý vi phạm hành chính ...
Ngay từ đầu năm, Ban chấp hành công đoàn đã phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn cơ quan đơn vị, tổ chức các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như: Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, năng xuất chất lượng, hiệu quả đảm bảo an toàn VSLĐ;Phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Nông nghiệp & PTNT; phong trào thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đã đạt được những kết quả như: phối hợp với chính quyền phát động các đợt thi đua với chủ đề bám rừng, bám địa bàn, bảo vệ vững chắc rừng xanh yêu quý; triển khai đăng ký các danh hiệu tập thể cá nhân lao động giỏi, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2013, đã có trên 70 % công chức đạt danh hiệu lao động tiên tiến, vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhất cho tập thể, Huân chương lao động hạng Ba cho cá nhân, nhiều tập thể, cá nhân khác được Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh tặng bằng khen và Sở Nông nghiệp và PTNT tặng các danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Công đoàn cơ sở Chi cục đã động viên, khích lệ cán bộ công chức khắc phục khó khăn để học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ: qua các khóa đào tạo tập trung, ngoài giờ, tự học.... đến nay đã có 09 công chức tốt nghiệp hệ đào tạo thạc sỹ, 02 người đang theo học, 04 người chuyển ngạch chuyên viên chính và 181 lượt công chức trong năm 2013 được tập huấn, huấn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ.
Thực hiện tốt quy chế chi tiêu nội bộ và triển khai các văn bản của cấp trên, Công đoàn Chi cục phối hợp với chính quyền xây dựng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, không để xảy ra vụ việc tham ô, tham nhũng, khiếu kiện. Các phong trào xây dựng cơ quan văn hóa xanh, sạch, đẹp, an toàn, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, phòng chống các tệ nạn xã hội được cán bộ công chức hưởng ứng và thực hiện tốt, có trên 90% gia đình cán bộ, công chức đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% cán bộ công chức giữ được nếp sống mới không vi phạm tệ nạn xã hội. Năm 2013 tập thể Chi cục được UBND tỉnh công nhận đơn vị an toàn về ANTT.
Thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Nông nghiệp & PTNT, chương trình xây dựng nông thôn mới. Công đoàn cơ sở Chi cục đã triển khai thực hiện các nội dung liên quan về phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Hướng dẫn kỹ thuật cho chủ rừng về bảo vệ và phát triển rừng; ký trên 200 cam kết trong phòng cháy, chữa rừng giữa Kiểm lâm và chủ rừng; Kiểm tra, xác minh, hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi động vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp cho cơ sở, trại nuôi động vật hoang dã đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi sinh sản/sinh trưởng động vật hoang dã (năm 2013 cấp 104 giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi cho tổ chức, hộ gia đình), xác nhận nguồn gốc lâm sản (rắn hổ mang thường) có nguồn gốc hợp pháp theo Thông tư số 01/2012/TT-BNN tổng số trên 570 lượt, số cá thể: 171.068 con = 159,48 tấn rắn thương phẩm, tổng doanh thu ước đạt 79,74 tỷ đồng. hướng dẫn kỹ thuật trăm sóc và trồng cây lâm nghiệp cho các chủ rừng, giúp chủ rừng ngăn chặn xử lý các trường lấn chiếm đất rừng và tranh chấp rừng; tổ chức thực hiện trồng rừng dự án, trồng cây phân tán, lập hồ sơ xác minh, giám sát khai thác... nhờ làm tốt công tác gây nuôi động thực vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp, gieo ươm cây giống, trồng cây trồng rừng, chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh đã thu hút và tạo công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập cho hàng vạn người dân có hoạt động kinh doanh, sản xuất lâm nghiệp; nâng giá trị sản xuất lâm nghiệp năm 2013 ước đạt 100 tỷ đồng, góp phần không nhỏ trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại các xã miền núi.
Trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của công chức, Công đoàn cơ sở Kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc thực hiện đảm bảo 100% các chế độ về BHXH, BHYT, KPCĐ thu nộp kịp thời, thu nộp 1.031,27 triệu đồng, trong đó: BHXH 873,63 triệu đồng, BHYT 157,64 triệu đồng, KPCĐ là 64,032 triệu đồng.
Về chế độ nâng lương hàng năm, 100 % công chức đủ thời gian và điều kiện đều được nâng lương, nâng phụ cấp ưu đãi nghề, năm 2013 nâng lương thường xuyên cho 16 người, nâng phụ cấp thâm niên vượt khung 10 người, nâng lương sớm cho 05 người, nâng phụ cấp thâm niên nghề cho 41 người (trong đó 01 người đề nghị tăng mới), nâng lương và phụ cấp thâm niên vượt khung cho 02 người chuẩn bị nghỉ hưu theo quy định,thu nhập bình quân công chức năm 2013 là 5.560.000 đồng/người/tháng.
Trong dịp tết Nguyên Đán Chi cục và các Hạt đều trích phần kinh phí từ nguồn tiết kiệm chi để thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, năm 2013 chi thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách 05 suất quà tương đương 700.000 đồng/suất và chi tăng thu nhập bình quân cho đoàn viên Công đoàn 1,5 triệu đồng/đoàn viên; tặng 10 suất quà trương đương 500.000 đồng/suất nhân kỷ niệm 54 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959-28/11/2013); cán bộ đoàn viên khi ốm đau đều có quà thăm hỏi động viên, giúp đỡ kịp thời năm 2013 chi thăm hỏi cán bộ công chức ốm đau, hoạn nạn tổng kinh phí 4,25 triệu đồng; 02 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ 02 suất quà nhân dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ = 300.000 đ/suất quà, năm 2013 đề nghị Công đoàn ngành đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ cho 03 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...
Ngoài các hoạt động nêu trên, công tác quản lý nhà nước, kiểm tra công đoàn và công tác tài chính cũng như hoạt động của ban chấp hành công đoàn đã có nhiều đổi mới theo đúng quy chế trên cơ sở đảm bảo đúng nguyên tác tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách đã góp phần thúc đẩy hoạt đổng công đoàn cơ quan ngày càng lớn mạnh.
 Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh là một nội dung quan trọng của hoạt động Công đoàn. Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn cơ sở Chi cục kiểm lâm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nghị quyết của công đoàn cấp trên; vận dụng tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh vào công tác và sinh hoạt; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên. Đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, từng bước xây dựng tổ chức công đoàn thực sự là tổ chức đại diện và bảo vệ cho quyền lợi của công chức, viên chức và người lao động./.

Ngày đăng: 27/12/2013 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 926

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website