Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô


Hiện nay, đang là cao điểm mùa khô hanh, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn ở mức cao. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng với phương châm phòng là chính.

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống cháy rừng, tuy nhiên, do thời tiết hanh khô, chỉ trong 4 ngày gần đây, từ ngày 19 đến ngày 21/12, trên địa bàn thị xã Phúc Yên đã xảy ra 4 vụ cháy rừng với diện tích bị cháy hơn 10 ha, gây thiệt hại không nhỏ đối với tài nguyên rừng và môi trường sinh thái. Để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra, ngay từ đầu mùa hanh khô, lực lượng kiểm lâm của thị xã Phúc Yên đã đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền và cảnh báo đến từng hộ cá nhân, đơn vị được giao rừng. Bên cạnh đó, Hạt kiểm lâm thị xã luôn sát sao trong chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các quy định về phòng chống cháy rừng, lấy phòng ngừa là chính, đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ để chữa cháy kịp thời nếu xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Tổ chức cho các chủ rừng, các hộ dân sinh sống ven rừng, gần rừng ký cam kết với chính quyền cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng, không sử dụng ngọn lửa trần trong rừng, đốt ong, đốt nương làm rẫy,… Xử lý nghiêm các vụ vi phạm trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung. Xác định các chủ rừng là hộ cá nhân, tổ chức, đơn vị đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng chống cháy rừng, cho nên lực lượng kiểm lâm thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng trong việc tăng cường dọn thực bì, tạo các đường băng cản lửa.

Việc phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và chủ rừng luôn là yếu tố then chốt trong việc phòng cháy chữa cháy rừng

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Vĩnh, Hạt phó Hạt kiểm lâm Thị xã Phúc Yên, ông cho biết: Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng được hiệu quả, Hạt luôn xác định các chủ rừng là hộ cá nhân, tổ chức, đơn vị đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng chống cháy rừng. Hàng năm, Hạt kiểm lâm thị xã Phúc yên luôn phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng trong việc tuyên truyền, ký cam kết đối với các chủ rừng trong việc phòng chống cháy rừng, cùng với chủ rừng tiến hành tuần tra, kiểm soát và phát dọn thực bì. Với lực lượng kiểm lâm còn mỏng như hiện nay, việc phát hiện ra những đám cháy rừng và báo kịp thời cho lực lượng kiểm lâm là việc làm vô cùng quan trong đối với các chủ rừng trên địa bàn thị xã Phúc Yên.

Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh là đơn vị luôn thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Là một đơn vị được giao 170 ha diện tích rừng để quản lý và bảo tồn. Hàng ngày đón rất nhiều lượt khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay bảo vệ rừng, không để tình trạng cháy rừng xảy ra, Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên cũng đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống cháy rừng, tuyên truyền cho khách tham quan về ý thức bảo vệ rừng. Chia sẻ cùng chúng tôi, ông Phạm Huy Phương, Trạm trưởng Trạm đa dạng sinh học Mê Linh, cho biết: Việc phòng cháy và chữa cháy rừng luôn được Trạm quan tâm, hàng năm Trạm phối hợp với Hạt kiểm lâm thị xã trong việc tuần tra, kiểm soát và phát dọn thực bì. Tuyên truyền, hướng dẫn các đoàn đến thăm quan tuyệt đối không được mang lửa, sử dụng những vật dụng dễ gây cháy, nổ trong quá trình thăm quan.

Toàn tỉnh hiện có hơn 33.000 ha rừng, trong đó có khoảng 9.000 ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao trong mùa hanh khô, tập trung ở các xã: Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên; Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên… Xác định phòng chống cháy rừng là trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ rừng và toàn dân, ngay đầu mùa hanh khô, Chi cục Kiểm lâm tỉnh xây dựng các phương án phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng và tổ chức huấn luyện thực binh theo phương án đã đề ra. Tổ chức lực lượng thường trực, canh gác lửa rừng tại các chòi, lán gác lửa rừng trong những ngày cao điểm 24/24 giờ; bố trí lực lượng ngăn chặn, nhắc nhở người dân tại các điểm đông người ra vào rừng để cảnh báo việc sử dụng lửa ở trong rừng và phát hiện cháy rừng nhanh nhất. Đôn đốc, hướng dẫn chủ rừng các biện pháp lâm sinh làm giảm nguồn vật liệu cháy ở trong rừng khi chăm sóc, tu bổ, cải tạo rừng.

Mùa hanh khô thường kéo dài từ tháng 10 năm nay đến hết tháng tư năm sau nên việc chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng cần có sự vào cuộc của cả các lực lượng chức năng và chủ rừng; với phương châm phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra./.

Ngày đăng: 26/12/2017 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 927

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website