Làm giàu từ mô hình xưởng bóc ván gỗ


Sông Lô là một huyện miền núi với gần 4.000 ha đất đồi rừng, trong đó diện tích rừng sản xuất chiếm gần 1.500 ha. Những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm của cán bộ Hạt kiểm lâm huyện trong việc chuyển giao những TBKH, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh, cùng với sự đầu tư đúng mực của người dân đối với trồng rừng. Nhờ vậy, đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ phát triển kinh tế đồi rừng. Khi phong trào phát triển kinh tế đồi rừng đi lên, nhiều hộ gia đình đã biết tận dụng lợi thế của địa phương trong việc phát triển dịch vụ khai thác và chế biến lâm sản. Điển hình như hộ gia đình anh Khổng Văn Bảy, thôn Quế Nham, xã Đồng Quế.
 
Anh Khổng Văn Bảy (áo tím) bên xưởng bóc ván gỗ của gia đình
 
Theo chân cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Sông Lô, chúng tôi đến thăm xưởng sản xuất của anh Khổng Văn Bảy, thôn Quế Nham, xã Đồng Quế, đây là hộ đầu tiên trong xã làm nghề bóc ván gỗ. Tiếp chúng tôi, ông chủ của cơ sở sản xuất bóc gỗ cho biết: Quy trình sản xuất gỗ bóc khá đơn giản, các công đoạn từ cắt, bóc vỏ cây, cho tới khi thành phẩm đều do máy móc thực hiện. Những tấm bóc này sẽ được vận chuyển ra bãi phơi khô, sau đó được xuất bán cho các doanh nghiệp ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Được hỏi về cơ duyên đến với nghề, anh Bảy tâm sự: Trước đây, gia đình tôi cũng chỉ đi thu mua gỗ nhỏ lẻ, về bán cho các công trình xây dựng làm cọc chống, hay bán cho nhà máy giấy Bãi Bằng để sản xuất giấy. Nhận thấy việc thu mua gỗ rất bấp bênh, trong khi thị trường lại đang có nhu cầu lớn về sản phẩm sơ chế gỗ ván xuất khẩu, bên cạnh đó địa phương lại có diện tích đất trồng rừng lớn, tôi đã bàn với vợ mở xưởng bóc ván gỗ ép.
Bằng số vốn tích lũy trước kia, cộng với vay mượn thêm ngân hàng, năm 2013 anh chị đầu tư mua máy bóc gỗ, tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm nghề. Với vốn kiến thức học hỏi được, cộng với những nỗ lực của bản thân. Hiện nay, với nghề sản xuất ván bóc, hàng năm gia đình ông Bảy đã thu mua và bóc trên 1000 m3 gỗ, tạo công ăn việc làm cho 12 lao động địa phương, với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, từ việc sản xuất ván bóc đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông Bảy từ 150 - 200 triệu đồng/năm.
Trao đổi với ông Vũ Ngọc Hiến, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có 9 cơ sở làm sản xuất ván bóc, các cơ sở này cơ bản đã đáp ứng tiêu thụ được sản lượng gỗ trên địa bàn huyện Sông Lô. Cùng với sự phát triển kinh tế từ việc trồng rừng, thì các cơ sở làm nghề bóc ván gỗ đã giải quyết được một phần không nhỏ nguồn lao động nhàn rỗi, nâng cao mức sống cho người dân quanh vùng.
Nghề bóc gỗ không phải là nghề mới, song mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình vừa cho thu nhập cao, vừa đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động ở địa phương như anh Bảy chưa nhiều. Đây chính là gợi mở để các hộ gia đình trên địa bàn huyện Sông Lô nói riêng và các huyện khác trên địa bàn tỉnh nói chung mạnh dạn tìm hướng đi mới trong việc phát huy lợi thế của địa phương, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình./.

Ngày đăng: 10/07/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1667

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website