Hạt kiểm lâm Bình Xuyên tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho các hộ kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bàn


Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp &PTNT, sự phối hợp với các cấp, các ngành liên quan, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc luôn bám sát nhiệm vụ, thực hiện triển khai toàn diện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng. Hành lang pháp lý về lâm nghiệp dần được cụ thể hóa, công tác tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp lý liên quan luôn được quan tâm góp phần từng bước xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thiên tai, lũ lụt, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ rừng hợp pháp.

Cán bộ hạt Kiểm lâm huyện tuyên truyền thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT đối với cơ sở sản xuất gỗ Thuận Trung, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên

Huyện Bình Xuyên với đặc thù là địa bàn có làng nghề làm mộc Thanh Lãng nổi tiếng với nhu cầu về lượng gỗ nhập khẩu và hàng hóa thành phẩm xuất đi là rất lớn. Trước tình hình thực tế như vậy, trong năm 2019, Hạt Kiểm lâmphối hợp với huyện Bình Xuyênmởhội nghị tuyên truyền, phổ biến về Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp lý liên quan cho đại diện lãnh đạo và cán bộ UBND các xã, thị trấn và các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bànhuyện.Mục đích là để tuyên truyền, giới thiệu những nội dung và quy định của Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT như: Trình tự, thủ tục khai thác thực vật rừng, động vật rừng thông thường; Hồ sơ lâm sản hợp pháp, nguồn gốc lâm sản; Đánh dấu mẫu vật các loài thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm… và hiệu lực thi hành. Ngoài việc tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật tập trung, Hạt kiểm lâm huyện còn thường xuyên trực tiếp đến tận cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ làm nghề và kinh doanh lâm sản.

Những ngày đầu năm 2020 này, chúng tôi theo đoàn các cán bộ của Hạt kiểm lâm huyện Bình Xuyên, đi kiểm tra, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh lâm sản, làng nghề mộc truyền thống Thanh Lãng. Anh Nguyễn Thành Trung, phó hạt trưởng, hạt Kiểm lâm huyện cho biết:Thị trấn Thanh Lãng có gần 2.000 hộ làm nghề mộc, tập trung hàng chục doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chế biến lâm sản, thị trường của làng nghề mở rộng từ Bắc vào Nam, thậm chí một số sản phẩm đồ gỗ cao cấp còn xuất khẩu ra nước ngoài. Do vậy nhu cầu về nguồn gỗ của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của làng nghề cũng rất lớn và đa dạng, gỗ ở đây được nhập từ các nước ở Châu Phi, Lào, CamPu Chia,…

Cán bộ hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra, tuyên truyền Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT đối với cơ sở buôn bán gỗ Tuấn Ca, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên

Anh Trung cũng cho biết thêm:Từ ngày 01/01/2019, thời điểm Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT có hiệu lực, hạt Kiểm lâm huyện đã kết hợp giữa kiểm tra với tuyên truyền để hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh, chế biến, cất giữ,sản xuất, chế biến lâm sản trên địa bàn huyện nói chung và làng nghề ở thị trấn Thanh Lãng nói riêng về nội dung, quy định củaThông tư rất kịp thời. Về cơ bản các hộ kinh doanh, sản xuất, chế biến trên địa bàn đều tuân thủ đúng quy định của Thông tư như hồ sơ về thì có hóa đơn đỏ và bản kê lâm sản do chủ lâm sản bán và khi lâm sản về đến nơi thì chủ cơ sở ghi chép đầy đủ sổ theo dõi nhập xuất lâm sản, hoặc khi xuất lâm sản ra địa phương ngoài hay trong địa bàn thì lập bản kê theo dõi đúng theo quy định.

Đoàn chúng tôi đến cơ sở sản xuất chế biến gỗ Thuận Trung, thị trấn Thanh Lãng, gặp ông Nguyễn Huy Trung chủ cơ sở, ông cho biết: “Qua việc được tập huấn và sự hướng dẫn của hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên nên cơ sở chấp hành tốt theo nội dung Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT, khinhập gỗ về cơ sở đãmở sổ kê khai đầy đủ và khi hàng hóa vận chuyển, xuất bán đều có hóa đơn, giấy tờ, có sự trình báo với cơ quan Kiểm lâm địa phương”.

Đến một cửa hàng chuyên kinh doanh gỗ nhập khẩulớn ở thị trấn Thanh Lãng, chuyên nhập khẩu gỗ từ các nước vùng Châu Phi, Lào,…trò chuyện với ông Nguyễn Tuấn Ca chủ cửa hàng,ông cho biết: “Trong năm 2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên có mở hội nghị tuyên truyền, phổ biến Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT, chúng tôi cũng đã được nghe, được thông qua và thực hiện đúng với quy trình hướng dẫn. Gỗ lạt chúng tôi nhập khẩu về có đủ giấy tờ, hồ sơ, hóa đơn đỏ của công ty nhập khẩu, trong quá trình đó hạt Kiểm lâm huyện đã hỗ trợ, hướng dẫn cho chúng tôi rất tận tình. Khi xuất gỗ ra thì ghi chi tiết đầy đủ. Trong quá trình buôn bán ở địa phương chúng tôi được hạt Kiểm lâm giúp đỡ rất nhiệt tình, chúng tôi cảm ơn hạt Kiểm lâm huyện”.

Với nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, các đồng chí Kiểm lâm viên của hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên luôn có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, triển khai Luật Lâm nghiệp và các văn bản liên quan giúp cho các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn huyện tuân thủ chính sách pháp luật liên quan đến bảo vệ, phát triển rừng.Để từ đó nâng cao nhận thức về giá trị của rừng và trách nhiệm bảo vệ rừng, nhận thức rõ hơn về các quyền và nghĩa vụ trong việc sử dụng, khai thác rừng, quản lý, gây nuôi động vật rừng, nêu cao tinh thần phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời cũng hiểu rõ hơn về các hành vi bị nghiêm cấm, các quy định phạt vi phạm hành chính trong hoạt động lâm nghiệp để tuân theo trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh phát triển kinh tế của gia đình và của địa phương. Do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nên trong năm 2019, trên địa bàn huyện Bình Xuyên không xảy ra bất kỳ vụ vi phạm quản lý về lâm sản nào./.

Ngày đăng: 17/01/2020 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 336

Tin sản xuất

Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa Học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực Đích đến của Xây dựng nông thôn mới Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website