Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng


Thời gian qua, ngành lâm nghiệp Vĩnh Phúc đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội chung của toàn tỉnh. Với mục tiêu tăng trưởng đạt 3,96% so với năm 2019, trồng rừng tập trung đạt 650 ha, độ che phủ rừng đạt 25%, số vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng bị thiệt hại giảm, lực lượng kiểm lâm rất cần sự tham gia phối hợp của chính quyền địa phương, các ngành, các cấp có liên quan để quản lý hiệu quả hơn 33.000 ha rừng.

Theo kết quả rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2016, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hơn 33.000 ha, trong đó, rừng đặc dụng chiếm hơn 15.200 ha, rừng phòng hộ hơn 4.100ha, rừng sản xuất 13.730 ha.

Bằng các giải pháp bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng đặc dụng, phòng hộ và rừng sản xuất tập trung. Nâng cao năng suất, chất lượng và phát huy giá trị của từng loại rừng, tăng giá trị rừng sản xuất trên một đơn vị diện tích. Ngành kiểm lâm không những góp phần đáp ứng các yêu cầu về giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc cho biết: Với mục tiêu bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng đặc dụng, phòng hộ và rừng sản xuất tập trung, nâng tỷ lệ che phủ rừng năm 2020 lên 25%, nâng cao năng suất, chất lượng và phát huy giá trị của từng loại rừng, tăng giá trị rừng sản xuất trên một đơn vị diện tích, góp phần đáp ứng các yêu cầu về giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu, Chi cục Kiểm lâm

đã đôn đốc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên của các địa phương trên bàn tỉnh, công tác trực PCCCR ở cơ sở, chủ rừng đồng thời duy trì nghiêm ngặt các chế độ dự báo cháy rừng, thường trực canh gác lửa rừng và chế độ huy động, ứng cứu cháy rừng kịp thời,...

Lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra rừng

Bên cạnh việc xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2016, hằng năm, UBND tỉnh ban hành trên 100 văn bản về bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng chống cháy rừng, xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng chống cháy rừng vào mùa khô. Lực lượng kiểm lâm hướng dẫn các thôn rà soát, bổ sung và tiếp tục thực hiện 212 quy ước bảo vệ và phát triển rừng, ký cam kết để bảo vệ rừng và ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm pháp luật về rừng có thể xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật liên quan đến bảo vệ, phát triển rừng và phòng chống cháy rừng, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về giá trị của rừng và trách nhiệm bảo vệ rừng.

Công tác trồng, chăm sóc rừng được tỉnh quan tâm đầu tư thâm canh cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, chú trọng tuyển giống cây trồng mới phù hợp với điều kiện của địa phương. Năng suất, chất lượng rừng trồng ngày càng nâng cao. Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát quy hoạch và hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn, trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch về trồng cây, trồng rừng  đã được UBND tỉnh giao, phân bổ chi tiết cho các xã, phường, thị trấn; đồng thời chỉ đạo khẩn trương thực hiện các bước khảo sát, thiết kế, lập dự toán, xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đầy đủ về vật tư phân bón, nhân lực... đảm bảo cho kế hoạch. Khẩn trương ký kết hợp đồng cung ứng, dịch vụ cây giống lâm nghiệp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín, có đủ điều kiện theo Pháp lệnh giống cây trồng; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu cây giống, cây giống không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật đưa vào trồng. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, các biện pháp thâm canh rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ cây rừng sau khi trồng. Với việc thực hiện hiệu quả các giải pháp, đến nay toàn tỉnh đã trồng mới được 540,4 ha rừng.

Để phát triển rừng, nâng cao giá trị cây trồng lâm nghiệp, các cấp chính quyền đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng theo chuỗi, quản lý nghiêm ngặt nguồn gốc giống từ khâu thu hoạch, gieo ươm và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô hạt giống, nguồn gốc lô cây con. Đến nay, toàn tỉnh có 6 nguồn giống cây trồng lâm nghiệp được công nhận gồm 4 loài cây: Thông Caribe, thông nhựa, thông mã vĩ, lim xanh, sưa với 5 đơn vị sản xuất kinh doanh có quy mô lớn còn lại là các vườn ươm nhỏ lẻ của hộ gia đình. Trung bình mỗi năm, các cơ sở sản xuất được trên 4 triệu giống cây các loại; diện tích trồng cây giống gieo bằng hạt chiếm khoảng 10%, cây mô khoảng 70%, cây hom khoảng 20%.

          Song song với công tác quản lý, phát triển rừng, công tác bảo vệ rừng được chú trọng. Mùa hanh khô đang đến gần, Để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra, ngay từ đầu mùa hanh khô, lực lượng kiểm lâm đã đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền và cảnh báo đến từng hộ cá nhân, đơn vị được giao rừng. Bên cạnh đó, các Hạt kiểm lâm luôn sát sao trong chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các quy định về phòng chống cháy rừng, lấy phòng ngừa là chính, đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ để chữa cháy kịp thời nếu xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Tổ chức cho các chủ rừng, các hộ dân sinh sống ven rừng, gần rừng ký cam kết với chính quyền cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng, không sử dụng ngọn lửa trần trong rừng, đốt ong, đốt nương làm rẫy,… Xử lý nghiêm các vụ vi phạm trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung. Xác định các chủ rừng là hộ cá nhân, tổ chức, đơn vị đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng chống cháy rừng, cho nên lực lượng kiểm lâm thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng trong việc tăng cường dọn thực bì, tạo các đường băng cản lửa.

Hạt kiểm lâm Sông Lô hiện đang phụ trách quản lý hơn 4.300 ha rừng, xác định quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành, chủ rừng và toàn dân, ngay từ đầu năm, hạt đã xây dựng các giải pháp, phương án nhằm phát huy hiệu quả các lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Anh Vũ Ngọc Hiến, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm Sông Lô cho biết thêm Hạt đã tiến hành phối hợp các cơ quan liên quan, chính quyền cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình ông Phạm Anh Tuấn, xã Đồng Quế, huyện sông Lô đang kiểm tra, phát dọn thực bì trên diện tích 2 ha đất lâm nghiệp của gia đình được giao. Luôn ý thức việc trồng và chăm sóc rừng không những mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mà đây còn là cách để mỗi người dân góp phần vào bảo vệ môi trường. Đặc biệt sắp đến mùa hanh khô, ông tích cực phát các đường băng cản lửa, thường xuyên kiểm tra diện tích rừng gia đình quản lý. Hàng chục năm gắn bó với nghề rừng, ông Tuấn là một trong những tấm gương tiêu biểu của xã Đồng Quế trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Ông Phạm Anh Tuấn đang tích cực phát dọn thực bì, cành khô trên diện tích rừng gia đình quản lý

Với những giải pháp thiết thực về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tin tưởng rằng, ngành Kiểm lâm Vĩnh Phúc tiếp tục góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, xóa đói giảm nghèo, từ đó góp phần ổn định xã hội, an ninh quốc phòng./.

Ngày đăng: 23/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 158

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website