Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng mùa hanh khô năm 2020 – 2021


Rừng rất quan trọng đối với thiên nhiên, là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Nhận thức được tầm quan trọng và giá trị cốt lõi của tài nguyên rừng, trong những năm qua, trung tâm Phát triển Lâm nông nghiệp Vĩnh Phúc luôn chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR vào mùa hanh khô nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Trung tâm Phát  triển Lâm nông nghiệp hiện đang quản lý 881,27 ha diện tích rừng được phân bố tại các địa bàn thuộc huyện Tam Đảo, Bình Xuyên và huyện Tam Dương. Trong đó có khoảng 400 ha là rừng phòng hộ có nguy cơ cháy cao vào mùa khô khi thời tiết khô hanh. Theo đó, Ban chỉ huy PCCCR của Trung tâm luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCCC và bảo vệ rừng. Cho đến thời điểm hiện nay, đánh giá chung về công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR có nhiều chuyển biến tích cực.

Cán bộ trung tâm Phát triển Lâm nông nghiệp Vĩnh Phúc đi kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô

Ông Nguyễn Minh Hưng, Phó trưởng phòng Quản lý, phát triển rừng cho biết: Năm 2020, Trung tâm đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô năm 2020 - 2021 và kiện toàn ban chỉ huy, tổ xung kích để thường xuyên đi kiểm tra nắm bắt tình hình thực địa và tiến hành điều tra khối lượng vật liệu cháy trong từng lô rừng để phân vùng, xác định các trọng điểm cháy. Tại các lô rừng đã được giao khoán bảo vệ thì Trung tâm chỉ đạo các hộ nhận khoán thường xuyên phát dọn dây leo, bụi rậm nhằm giảm bớt nguy cơ cháy đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các trạm tổ chức tuần tra canh gác liên tục trong ngày, chuẩn bị sẵn các phương án phòng cháy để chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy rừng.

Hàng năm Trung tâm thường mở hội nghị PCCCR tại các trạm sản xuất thực nghiệm: Đại Đình, Bản Long, Trung Mỹ với sự tham gia của các địa phương trong địa bàn để người dân nhận thức rõ tác hại của cháy rừng và nâng cao ý thức PCCCR, nhất là việc tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời, tập huấn PCCCR cho CBCNV, các chủ nhận khoán BVR và nhân dân địa phương trong địa bàn 3 trạm sản xuất hay xảy ra cháy rừng và phát tờ rơi tuyên truyền PCCCR cho các xã vùng Dự án.

Trạm sản xuất thực nghiệm Trung Mỹ trực thuộc Trung tâm hiện đang quản lý 306,8 rừng, nằm trên địa bàn xã Trung Mỹ huyện Bình Xuyên. Loài cây trồng chính là Thông, Keo, Bạch đàn với nhiều cấp tuổi khác nhau. Diện tích dễ cháy vào khoảng 150 ha. Tại đây, các hộ tham gia vào công tác trồng rừng, bảo vệ rừng luôn chủ động các biện pháp phòng cháy khi thời tiết khô hanh.

Ông Đỗ Quốc Toàn, Trạm trưởng trạm sản xuất thực nghiệm Trung Mỹ cho biết: Vào mùa hanh khô, chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch với các hộ nhận quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương để thường xuyên kiểm tra cây thực bì khô, các loại vật liệu dễ gây cháy để loại bỏ. Đồng thời tuyên truyền cho các hộ dân xung quanh về vấn đề phòng chống cháy rừng, thường xuyên tuần tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những đối tượng tự ý lên rừng đốt rẫy. Từ đó bảo vệ được diện tích rừng và phòng chống cháy rừng đạt hiệu quả.

Việc thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức của toàn xã hội trong bảo vệ rừng./.

Ngày đăng: 16/11/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 116

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website