Tăng cường công tác quản lý giống cây lâm nghiệp và chuẩn bị hiện trường trồng rừng gắn liền với chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững năm 2021


Trong những năm qua, công tác quản lý giống cây lâm nghiệp để phát triển trồng rừngvà bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành chú trọng quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh đã trồng số diện tích rừng tập trung là 629,1 ha và trồng cây phân tán: 1.600 nghìn cây. Trong đó, các hộ trồng rừng đã tập trung đầu tư vào phát triển, bảo vệ và khai thác rừng có hiệu quả hơn bằng việc sử dụng một số giống cây lâm nghiệp mới như: Keo lai mô, Bạch đàn mô... đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho chủ rừng.

Để thực tốt công tác quản lý giống cây lâm nghiệp gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững, hàng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên thực hiện kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp của các cơ sở sản xuất giống; gắn với công tác thiết kế, đầu tư trồng rừng nhằm nâng cao chất lượng, năng suất rừng trồng, đồng thời kiểm soát số lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ giống cây lâm nghiệp chính của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Lập Thạch kiểm tra các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn huyện

Ông Triệu Văn Trung, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lập Thạch cho biết: Để quản lý tốt các nguồn cây giống lâm nghiệp trên địa bàn, Hạt kiểm lâm đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn gốc đầu vào các vườn ươm để kiểm soát các giống cây lâm nghiệp có đủ tiêu chuẩn về kích thước, chất lượng để phục vụ nhu cầu phát triển rừng của hộ trồng rừng.

Trên địa bàn tỉnh hiện đang có khoảng 60 vườn ươm cây giống lâm nghiệp trong đó có 05 đơn vị sản xuất kinh doanh quy mô lớn còn lại là các vườn ươm nhỏ lẻ của các hộ gia đình. Trung bình mỗi năm toàn tỉnh sản xuất được trên 4 triệu cây giống các loại, trong đó để phục vụ diện tích trồng rừng cây giống gieo từ hạt chiếm khoảng trên 15%; từ mô khoảng 85%, cây trồng chính trong rừng sản xuất chủ yếu là các giống Bạch đàn mô, Keo lai mô.

Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã triển khai thực hiện 26 mô hình khảo nghiệm trồng cây Keo lai mô BV10, BV16, BV 32 và BV33 trên địa bàn huyện, thành phố có rừng để tuyên truyền bà con chủ rừng dần chuyển đổi sang rừng sản xuất gỗ lớn để nâng cao năng suất. Qua đó, đánh giá được giá trị canh tác và sử dụng của giống mới, năng suất,chất lượng, tính chống chịu sâu bệnh... Đồng thời, thường xuyên tuyên tuyền, chỉ đạo các chủ rừng thực hiện tốt quy trình, kỹ thuật thâm canh rừng trồng; quản lý nghiêm ngặt nguồn gốc giống cây lâm nghiệp từ khâu thu hoạch, gieo ươm và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô hạt giống, nguồn gốc lô cây con. Khuyến khích các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp chuyển đổi phương thức sản xuất giống cây lâm nghiệp theo phương pháp truyền thống thay bằng vật liệu bầu siêu nhẹ để giảm bớt nhân công lao động trong khâu trồng rừng; từng bước áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất, thực hiện tỉa thưa, tỉa cành, chuyển hóa rừng trồng sang kinh doanh gỗ lớn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gỗ rừng trồng.

Bà Vũ Thị Yên, thôn Yên Thích, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch cho biết: Gia đình bà đang có 2ha diện tích rừng đã khai thác xong cách đây 1 tháng, hiện đang chuẩn bị để tiếp tục trồng mới cây rừng, thông qua tuyên truyền của cán bộ Hạt kiểm lâm huyện giúp bà tìm hiểu được các giống cây lâm nghiệp mới có năng suất và tính chống chịu sâu bệnh cao như giống cây Bạch đàn mô và giống Keo lai mô để đưa vào sản xuất giúp đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Công tác quản lý giống cây lâm nghiệp và triển khai các mô hình trồng rừng giống mới giúp diện tích trồng rừng cây gỗ lớn không ngừng được mở rộng, góp phần nâng cao năng suất giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích đất rừng được giao quản; giúp nâng cao thu nhập cho người trồng rừng. Thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 09/12/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 142

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website