Triển khai công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán năm 2021


Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu trồng 700ha diện tích rừng tập trung, 1.500.000 cây phân tán, đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng ổn định 25%. Trong đó, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp bằng việc khuyến khích đưa các giống cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất để thay thế dần các cây trồng kém hiệu quả.

Để đảm bảo chất lượng cây giống nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất của người dân, hàng năm, trước mỗi vụ trồng rừng lực lượng kiểm lâm tỉnh đã chủ động tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống lâm nghiệp trên địa bàn. Tiến hành bám sát thực địa để rà soát, thống kê phần diện tích khai thác và hiện trường rừng tập trung, đồng thời,tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn hộ trồng rừng lựa chọn những giống cây có năng suất chất lượng cao, phù hợp với điều kiện đất đai địa phương để nâng cao giá trị trồng rừng.

Cán bộ kiểm lâm hướng dẫn hộ trồng rừng cách chọn giống cây lâm nghiệp

Ông Trần Văn Chi - Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô cho biết: Năm 2021, huyện Sông Lô được tỉnh giao thực hiện kế hoạch trồng hơn 140 ha diện tích trồng rừng tập trung, để hoàn thành chỉ tiêu được giao theo kế hoạch, hạt kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu xuống các xã để thực hiện, đồng thời cử cán bộ luôn bám sát địa bàn để thống kê phần diện tích khai thác và hiện trường trồng rừng tập trung, qua đó tuyên truyền và hướng dẫn các hộ trồng rừng lựa chọn những cây giống lâm nghiệp có chất lượng đưa vào sản xuất để nâng cao sản lượng gỗ và chất lượng cây rừng.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh, thôn Trần Phú, xã Nhân Đạo đã tích cực phát dọn thực bì trên diện tích hơn 1 ha đất lâm nghiệp của gia đình được giao, chuẩn bị giống cây lâm nghiệp, cuốc hố để trồng rừng. Ông Thịnh cho biết thêm: Được sự hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm huyện, gia đình ông đã lựa chọn giống cây Bạch đàn U6 có năng suất cao để đưa vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Giá trị của việc trồng cây phân tán gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

Song song với công tác trồng rừng tập trung, hằng năm, Chi cục Kiểm lâm cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục về mục đích ý nghĩa về trồng cây phân tán để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của việc trồng cây phân tán trong nhân dân gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời khuyến khích mọi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai của từng địa phương góp phần nâng cao năng suất và giá trị sản xuất lâm nghiệp.

Ngày đăng: 26/03/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 79

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website