Thời tiết rét đậm, cần tăng cường biện pháp bảo vệ đàn cá nuôi


Trong những năm qua, ngành nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh ta đã có những thời điểm bị thiệt hại đáng kể do thời tiết rét đậm, rét hại gây nên. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại đối với đàn cá nuôi, đồng thời đảm bảo đàn cá bố mẹ trong tỉnh an toàn phục vụ tốt cho công tác sản xuất thuỷ sản vụ Xuân. Chi cục thuỷ sản Vĩnh Phúc khuyến cáo các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản và cơ sở sản xuất giống thực hiện tốt một số biện pháp chống rét trong nuôi trồng thuỷ sản như sau:

1. Những cơ sở nuôi cá thương phẩm: Nếu cá đạt tiêu chuẩn cần thu hoạch sớm, nhất là những nơi nuôi cá rô phi, cá chim trắng. Khi nhiệt độ xuống dưới 150C không nên thu hoạch cá và ngừng cho cá ăn.

2. Đàn cá nuôi giữ qua đông: Tranh thủ thời tiết nắng ấm chuyển đàn cá sang ao khuất gió mùa Đông bắc, lấy thêm nước vào ao đảm bảo mực nước tối thiểu từ 1,5 – 1,8m, nguồn nước đưa vào ao phải sạch, không ô nhiễm. Tích cực cho cá ăn những ngày nắng ấm, tăng cường cho ăn những thức ăn có chất lượng, thức ăn thô xanh và thức ăn tinh theo nhu cầu của từng loại cá, số lượng cá trong ao nuôi. Dùng bèo Nhật Bản phủ 1/3 diện tích ao. Thường xuyên kiểm tra đàn cá và phòng bệnh cho đàn cá.

3. Cơ sở sản xuất cá giống: Tích cực chăm sóc, bảo vệ đàn cá bố mẹ để phục vụ đủ giống cho sản xuất vụ Xuân, đây là giai đoạn nuôi vỗ trước khi chuyển giai đoạn nuôi thành thục để cho sinh sản, giai đoạn này quyết định đến khả năng sinh sản của đàn cá do đó phải tập trung tuyển chọn đàn cá nuôi đủ tiêu chuẩn giống, nuôi đúng mật độ, cho ăn theo đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường cho ăn vào những ngày nắng ấm, ngừng cho ăn khi nhiệt độ dưới 150C. Phải tăng cường thêm nước và ổn định nước trong ao, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch nước ao và thường xuyên vệ sinh xung quanh bờ ao. Những cơ sở nuôi cá bố, mẹ Chim trắng nước ngọt đây là đàn cá có khả năng chống chịu với rét kém do đó hết sức chú ý chống rét cho cá bằng cách phủ bèo lên ½ diện tích mặt ao hoặc dùng bạt che toàn bộ ao vào buổi tối cho đến sáng hôm sau khi nhiệt độ tăng dần thì thu bạt.

Lưu ý: Khi thời tiết thay đổi từ mùa đông sang mùa xuân, cá dễ bị bệnh nên phải cho ăn thuốc phòng bệnh(nên tham khảo ý kiến của những cán bộ chuyên ngành nuôi trồng thuỷ sản). Ngoài cho ăn thuốc phòng, tháng 2 và 3 nên dùng vôi bột rắc xung quanh ao và giữa ao với lượng 5 - 7 kg/sào. Dọn sạch cỏ, rác, thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn. Nếu cá bị bệnh thì phải cách ly sớm những con bị bệnh để chữa trị, tránh lây lan ra đàn cá trong ao.

Ngày đăng: 05/01/2011 Tác giả: Tự Cường - Nguồn: Theo Chi cục Thuỷ sản Vĩnh Phúc. - Số lần được xem: 982

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website