Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ cá giống mới


Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn, những năm qua Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc triển khai hỗ trợ mô hình nuôi cá giống mới, bước đầu đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ chăn nuôi.
Là một trong những hộ tham gia mô hình nuôi cá giống mới ngay từ những ngày đầu. Hôm nay, ông Văn Đăng Mão, xã Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường có mặt tại Trại sản xuất cá giống Vũ Di từ rất sớm để nhận cá giống hỗ trợ năm 2018 do Chi cục Thủy Sản tỉnh triển khai. 


 Ông Mão có mặt tại Trại sản xuất cá giống Vũ Di từ rất sớm để nhận cá giống hỗ trợ năm nay

Trao đổi với ông Mão, ông cho biết: Từ ngày gia đình tôi tham gia chương trình nuôi cá giống do Chi cục Thủy sản tỉnh hỗ trợ, được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Chi cục, tôi đã dần thay đổi cách thức chăn nuôi, từ chăn nuôi truyền thống tôi đã đã chuyển sang nuôi bán thâm canh và hướng tới là nuôi thâm canh. Hiệu quả kinh tế của gia đình từ ngày nuôi 2 giống cá này được nâng lên rõ rệt. Như năm 2017, sau khi nhận cá giống hỗ trợ, gia đình tôi đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật mà bên phía Chi cục Thủy sản yêu cầu, như thả với mật độ 2,5 con/m2 (cá rô phi đơn tính) và 0,1 con/m2 (cá chép lai), trong quá trình chăn nuôi cá sinh trưởng phát triển tốt, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt 80%; sử dụng 100% cám công nghiệp có hàm lượng đạm 28 - 40% và thường xuyên được cán bộ kỹ thuật của Chi cục theo dõi, giám sát. Với diện tích gần 3 ha mặt nước, tôi đã thu hoạch được trên 30 tấn cá mang về lợi nhuận trên 200 triệu đồng.


 Gia đình ông Mão luôn đảm bảo tuân thủ đúng kỹ thuật khi nuôi cá giống mới.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh. Kết quả thực tế của người dân về chăn nuôi cá Rô phi đơn tính (Đường Nghiệp) và cá Chép lai trong những năm qua cho thấy, đây là 2 loài cá giống mới có tốc độ tăng trưởng nhanh, kích cỡ lớn, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao: sau 5- 6 tháng trọng lượng bình quân đạt 600 -800g/con, năng suất ≥ 12 tấn/ha, lợi nhuận thu được có thể đạt trên 100 triệu đồng/ha. Đặc biệt, chúng có khả năng chống chịu tốt với điều kiện mùa đông nên có thể tiến hành nuôi khép kín 2 vụ/năm.


 Bằng việc nuôi cá giống mới, hàng năm mang lại lợi nhuận cho gia đình ông Mão trên 200 triệu đồng/năm

Năm 2018, Chi cục Thủy sản tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới với 2 giống cá là cá rô phi đơn tính và cá chép lai 3 máu. Chương trình được triển khai ở 9 huyện, thành, thị với tổng diện tích hỗ trợ 130 ha, có 127 hộ tham gia. Để đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi cũng như phát huy tính hiệu quả của chương trình hỗ trợ cá giống mới hàng năm cho bà con trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở danh sách các hộ đăng ký, Chi cục Thủy sản và phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành, thị tiến hành kiểm tra, rà soát, thẩm định, lựa chọn các hộ đủ điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho các hộ nuôi tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh cho cá trước khi thả nuôi. Trong quá trình triển khai, thường xuyên cử cán bộ chuyên môn theo dõi chỉ đạo hướng dẫn kỹ thuật, điều chỉnh thức ăn, thay nước, kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá và phát hiện bệnh để có biện pháp phòng, trị bệnh kịp thời.


 Việc kiểm tra, rà soát, thẩm định, lựa chọn các hộ đủ điều kiện theo

quy định nhằm đảm bảo tính hiệu quả khi các hộ tham gia mô hình

Thành công của các hộ được hỗ trợ từ mô hình nuôi cá giống mới trong những năm qua, mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản của tỉnh phát triển ổn định, tiến tới sản xuất thủy sản theo hướng thâm canh và bán thâm canh./.

 

Ngày đăng: 18/05/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1371

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website