Thu lãi hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi cá trắm cỏ thâm canh


Để tận dụng, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có ở địa phương như diện tích mặt nước, nguồn thức ăn xanh và kinh nghiệm nuôi các loại cá nước ngọt của bà con nông dân. Những năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình tại Yên Lạc đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức nuôi trồng thủy sản, giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Lê Quang Minh, cán bộ Trạm Khuyến nông Yên Lạc cho biết: Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh của ngành chăn nuôi, hiện nay, các mô hình phát triển kinh tếtại địa phương khá đa dạng, trong đó mô hình nuôi cá thâm canh đang được đánh giá cao. Với cách nuôi thâm canh và phòng trừ dịch bệnh tốt, cá trắm đang là đối tượng được bà con chú trọng do đem lại thu nhập cao và ổn định.Trong thời gian tới, Trạm khuyến nông Yên Lạc sẽ đồng hành cùng bà con nhân rộng các mô hình cho hiệu quảcaogiải quyết khó khăn cho nông dân, nâng cao giá trị kinh tế của sản xuất thủy sản địa bàn huyện theo hướng bền vững.

Nuôi cá thâm canh là hình thức nuôi trồng thủy sản bảo đảm được cả hai mục tiêu năng suất và chất lượng, đòi hỏi phải đáp ứng các yếu tố về thức ăn, kỹ thuật nuôi và vệ sinh môi trường cao hơn nuôi cá kiểu truyền thống. Hình thức nuôi cá thâm canh giúp nâng cao hiệu quả của ngành thủy sản. Việc chuyển đổi từ phương thức nuôi truyền thống sang nuôi thâm canh đang mở ra hướng đi mới cho người nuôi trồng thủy sản. Từ đó giúp họ thêm gắn bó với nghề.

Trên thửa ao gần 1 ha, nhiều năm trước gia đình anh Nguyễn Quang Khải, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc thường nuôi các loại cá như trôi, chép, rô phi song hiệu quả kinh tế đem lại không cao, từ khi chuyển sang nuôi thử nghiệm giống cá trắm cỏ thâm canh, thì lợi nhuận tăng lên gấp 2-3 lần. Hơn 3 năm nay, anh Khải đã quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích nuôi thủy sản của gia đình sang nuôi giống cá trắm cỏ. Anh Khải cho biết, nuôi cá trắm cỏ thâm canh tương đối ổn định, với việc nuôi cá trắm cỏ là chủ yếu và thả bổ sung 20% cá trôi, chép, rô phi để tận dụng thức ăn thừa nên hiệu quả đem lại khá cao. Từ khi bắt đầu nuôi, anh đã chia 1 ha mặt nước ao của gia đình thành 4 ao nhỏ, thuận tiện cho việc tách nuôi cá từng giai đoạn đảm bảo về cơ cấu và mật độ. Chính bởi vậy, đàn trắm cỏ luôn phát triển khá đồng đều và đạt khối lượng theo độ tuổi.Bên cạnh đó, do mật độ trong nuôi cá thâm canh là khá cao nên tại mỗi thửa ao, anh đã mạnh dạn lắp một hệ thống quạt nước tạo sóng đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng oxy trong ao nuôi.

Cá được cho ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối

Cá trắm cỏ có ưu điểm là dễ nuôi, mau lớn, sức đề kháng tốt và năng suất cao nên được người nuôi khá ưa chuộng. Anh Khải cho biết thêm, để nuôi thâm canh thành công giống cá này, bà con cần chú ý tới giống, ao nuôi và quản lý, chăm sóc ao nuôi. Giống cần lựa chọn các giống có nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp bởi những cơ sở uy tín, cá khỏe mạnh, kích thước đồng đều. Chuẩn bị ao nuôi được xem là bước quan trọng trong quá trình nuôi giúp cá có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời diệt trừ mầm bệnh, địch hại trong suốt quá trình nuôi. Với anh Khải, trong quá trình nuôi ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và khoa học thì anh thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho đàn cá,… Nuôi cá không vất vả nhưng người nuôi cần phải chú ý những thời điểm giao mùa hay khi nhiệt độ môi trường quá thấp, quá cao để có các biện pháp tác động kịp thời.

Việc kiểm tra dịch bệnh cho đàn cá được anh Khải thực hiện thường xuyên

Cá được nuôi trong khoảng thời gian 9-11 tháng thì cho thu hoạch, cân nặng trung bình của cá trắm cỏ đạt 3 kg. Đây là giống cá rất được thị trường ưa chuộng nên các thương lái về tận nơi thu mua. Hơn 3 năm thực hiện nuôi cá trắm cỏ thâm canh, vụ sau bao giờ năng suất cũng cao hơn vụ trước, thu nhập có được từ gần 1 ha ao đạt hơn 200 triệu đồng, đây trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh.

Mô hình nuôi cá trắm cỏ thâm canh đã và đang được khẳng định mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét. Ngoài gia đình nhà anh Khải cũng có nhiều hộ dân ở địa phương bắt đầu học hỏi và chăn nuôi theo phương thức thâm canh này. Hy vọng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả sẽ được nhân rộng, tạo thêm việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân vùng nông thôn./.

Ngày đăng: 09/07/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 627

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website