Hiệu quả từ chương trình Hỗ trợ nuôi cá giống mới thâm canh


Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015-2020, nuôi trồng thủy sản được xác định là một lĩnh vực quan trọng, góp phần tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống của người dân. Những năm gần đây, ngành Thủy sản Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển ổn định về diện tích nuôi, tăng dần về năng suất và sản lượng. Với diện tích nuôi trồng thủy sản gần 7.000 ha, các hộ đã bước đầu áp dụng hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh nhiều giống thủy sản mới, có giá trị kinh tế và cho năng suất cao.

Bà Phan Thị Luyến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020. Chi cục Thủy sản được giao triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới và hỗ trợ máy sục khí tạo oxy nuôi cá. Với mục đích tăng năng suất, sản lượng của ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, giúp bà con tiếp cận được những đối tượng nuôi có giá trị, hiệu quả kinh tế cao như cá rô phi đơn tính, chép lai. Chi cục Thủy sản đã triển khai hỗ trợ những đối tượng này cho bà con nuôi. Bên cạnh đó, giúp bà con thay đổi tư duy và tập quán sản xuất từ chăn nuôi quy mô nhỏ tận dụng sang nuôi theo hướng thâm canh, bán thâm canh có đầu tư hệ thống đồng bộ từ con giống, thức ăn tới công tác quản lý môi trường, sử dụng các thiết bị như máy tạo oxy, thiết bị tăng chỉ số môi trường nước để quản lý môi trường nuôi thuận lợi hơn và nâng cao hiệu quả năng suất nuôi cũng như tăng thu nhập cho bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn 2016-2019, Chi cục Thủy sản đã hỗ trợ được 375 máy sục khí tạo oxy nuôi cá và 480 ha cá giống mới cho các hộ chăn nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, Chi cục Thủy sản tiếp tục triển khai Chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới với 2 giống cá là cá rô phi đơn tính và cá chép lai; địa bàn triển khai ở 9 huyện, thành phố với tổng diện tích dự kiến hỗ trợ 130 ha, hơn 100 hộ tham gia.

Để đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi cũng như phát huy tính hiệu quả của chương trình hỗ trợ cá giống mới hàng năm cho bà con trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở danh sách các hộ đăng ký, Chi cục Thủy sản và phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát, thẩm định, lựa chọn các hộ đủ điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh cho cá. Trong quá trình triển khai, thường xuyên cử cán bộ chuyên môn theo dõi chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật, điều chỉnh thức ăn, thay nước, kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá và phát hiện bệnh để có biện pháp phòng, trị bệnh kịp thời.

Là hộ mới tham gia Chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới thâm canh, ông Trần Xuân Minh, thôn Trung Nha, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc phấn khởi chia sẻ: Thay vì nuôi bằng phương pháp truyền thống thì gia đình đã tiến hành san sửa ao nuôi, mua máy tạo oxy, chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư cám công nghiệp, chế phẩm sinh học phục vụ cho quá trình nuôi. Cá giống mới sinh trưởng và phát triển rất nhanh, không phát sinh dịch bệnh.

Đặc biệt đối với các hộ chăn nuôi kinh nghiệm như hộ gia đình ông Dương Mạnh Cường ở xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc; ông Đặng Văn Tỵ ở Thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, cá nuôi đều đạt kích cỡ thu hoạch lớn, năng suất bình quân đạt 10 đến 12 tấn/ha. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với ngành thủy sản Vĩnh Phúc.

Với kết quả đạt được từ Chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới thâm canh, ngành thủy sản Vĩnh Phúc sẽ có nhiều bước phát triển mới, góp phần hiện thực hóa đề án tái cơ cấu của tỉnh./.

Ngày đăng: 11/03/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 613

Tin sản xuất

Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa Học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực Đích đến của Xây dựng nông thôn mới Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website