Mô hình một vụ trồng lúa - một vụ nuôi cá và kết hợp chăn nuôi đem lại thu nhập cao ở xã Tân Lập, huyện Sông Lô


Những năm trước đây, sản xuất nông nghiệp của nông dân trên những cánh đồng chiêm trũng gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế thấp. Từ khi thực hiện chủ trương quy hoạch diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả chuyển sang mô hình lúa - cá, nhân rộng mô hình lúa - cá kết hợp với chăn nuôi đã cho thu nhập cao trên một đơn vị diện tích, mở ra hướng đi mới trong đầu tư thâm canh, phát triển nuôi thủy sản, biến khó khăn thách thức thành lợi thế, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.Ông Hà Văn Thái ở xã Tân Lập, huyện Sông Lô là một người nông dân như vậy, ông đã mạnh dạn thuê khoán diện tích 2,5 ha đất đồng chiêm trũng, người dân không canh tác của xã, chuyển sang phát triển mô hình một vụ lúa - một vụ cá, mô hình này đem lại thu nhập cho gia đình ông khoảng hơn 300 triệu đồng một năm.

Mô hình một vụ lúa – một vụ cá của gia đình ông Hà Văn Thái, thôn Xi, xã Tân Lập, huyện Sông Lô

Thời gian gần đây, nuôi trồng thủy sản ở huyện Sông Lô được quan tâm chỉ đạo phát triển ổn định, không ngừng được mở rộng, các xã trong huyện tận dụng diện tích mặt nước đồng chiêm trũng áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản. Được giới thiệu của Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, kiêm phụ trách nông nghiệp xã. Chúng tôi đến thôn Xi, xã Tân Lập, huyện Sông Lô gặp ông Hà Văn Thái một hộ dân có diện tích nuôi thủy sản theo mô hình một vụ lúa - một vụ cá, đã lâu năm và lớn nhất xã với diện tích nuôi trồng trên 2,5 ha.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình lúa - cá của mình, ông Thái cho biết: Trước đây cánh đồng chiêm trũng Chầm Xi này không thuận lợi gieo trồng nên người dân bỏ ruộng không canh tác. Năm 2008, gia đình ông đã mạnh dạn nhận thầu cánh đồng chiêm trũng của xã để áp dụng mô hình một vụ trồng lúa - một vụ thả cá kết hợp với chăn nuôi.

Khi bắt đầu thực hiện mô hình một vụ lúa - một vụ cá do chưa có kinh nghiệm nên thu nhập không được cao.Trải qua hơn 10 năm thực hiện mô hình ông Thái đã chủ động đến những mô hình nuôi cá kết hợp cấy lúa hiệu quả trong và ngoài tỉnh để học hỏi cách làm, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, mô hình của ông Thái có tổng diện tích hơn 2,5 ha, chuyên nuôi cá trắm cỏ và cá chép lai V1. Mỗi năm ông thả khoảng 2 tấn cá giống đến khi thu hoạch được khoảng 10 tấn cá thương phẩm, với giá cá trắm cỏ bán trên thị trường hiện nay khoảng 50.000 đ/kg, gia đình ông thu được khoảng 500 triệu đồng, trừ chi phí giống, công…, còn lãi 250 triệu đồng/năm. Khi thu hoạch cá xong ông cấy lúa, một năm gia đình ông thu được 8 tấn lúa và khoảng 50 triệu từ chăn nuôi vịt thịt, trứng vịt.

Ông Thái cho biết thêm: Việc nuôi cá kết hợp trong ruộng lúa mang lại hiệu quả “kép” do cá và lúa có quan hệ cộng sinh, cùng hỗ trợ nhau phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại và các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giúp loại bỏ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công làm cỏ, công làm đất sau mỗi vụ. Cùng với đó, ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, sâu bọ làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được nhiều chi phí thức ăn. Nhờ nuôi thả tự nhiên, chất lượng thịt cá đảm bảo, an toàn và thơm ngon, sản phẩm của gia đình ông được thương lái nhiều nơi tìm về thu mua.

Thời gian tới gia đình ông sẽ tận dụng diện tích mặt nước sẵn có để phát triển nuôi những vật nuôi khác như ếch, ngan… để tăng thêm thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác và phát triển kinh tế gia đình.

Ông Trần Xuân Luận, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, kiêm phụ trách nông nghiệp xã Tân Lập cho biết: Mô hình một vụ lúa - một vụ cá kết hợp của gia đình ông Hà Văn Thái là một trong những mô hình kinh tế giỏi tiêu biểu của xã. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Thái đã thành công trong quá trình phát triển kinh tế, là tấm gương cho nhiều hộ sản xuất nông nghiệp của xã, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Mô hình sản xuất của gia đình được xã phổ biến, nhân rộng trên địa bàn. Ông Thái luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về mô hình cho các hộ sản xuất và người dân từ các địa phương đến tham quan, học hỏi.

Mô hình một vụ lúa - một vụ cá tuy không mới nhưng là một hướng đi mang tính hiệu quả, bền vững đối với những địa phương có diện tích đất chiêm trũng không thuận lợi cho việc gieo trồng. Việc áp dụngmô hình không chỉ góp phần làm tăng thu nhập từ nuôi cá, mà còn làm tăng năng suất lúa, giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng do cá sử dụng thức ăn sẵn có trong ruộng như: Sâu, rầy, côn trùng hại lúa, cỏ dại, ốc bươu vàng…, mặt khác giảm chi phí trong sản xuất như: Tiết kiệm được phân bón cho lúa vì tận dụng được phân cá thải ra, hoạt động di chuyển của cá trong ruộng cũng giúp cho quá trình sục bùn ruộng lúa được thường xuyên, kích thích quá trình sinh trưởng của cây lúa.

Từ khi huyện, tỉnh có nghị quyết đưa thủy sản thành chương trình kinh tế nông nghiệp trọng điểm, bà con nông dân áp dụng mô hình nuôi trồng thủy sản trên những vùng đất lúa kém hiệu quả,vận dụng chuyển nhiều diện tích sang chuyên nuôi, thả cá quy mô lớn theo hình thức 01 lúa, 01 cá, đã góp phần cho sản lượng thủy sản của huyện luôn tăng trưởng cao. Số hộ thoát nghèo ngày càng nhiều và số hộ làm giàu từ nuôi trồng thủy sản ở Sông Lô cũng tăng cao. Từ những mô hình nuôi cá truyền thống đến những mô hình nuôi cá đặc sản, với phương thức chăn nuôi chuyển từ quảng canh sang nuôi trồng với quy mô lớn, có đầu tư bài bản và hướng an toàn dịch bệnh ngày càng phổ biến tại địa phương.

Hy vọng rằng từ việc áp dụng mô hình một vụ lúa - một vụ cá của gia đình ông Hà Anh Thái có hiệu quả cao tiếp tục được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện để phát triển mô hình theo hướng sản xuất nông sản sạch; tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao hơn nữa giá trị thủy sản của huyện Sông Lô.

Ngày đăng: 29/12/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 161

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website