Nuôi cá thâm canh cho hiệu quả kinh tế cao


Những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở tỉnh ta phát triển tương đối mạnh, trong đó, nuôi cá thâm canh là hình thức nuôi trồng thủy sản bằng cách kết hợp nhiều giống cá, tuổi cá khác nhau trên cùng một ao nuôi vừa bảo đảm được các mục tiêu về năng suất, chất lượng vừa góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Về thăm mô hình nuôi thâm canh cá của hộ anh Bùi Văn Hòa ở thôn Phủ Yên 1, xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường mới thấy được sự nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng của những người nông dân trên mảnh đất quê hương này.

Anh Hòa cho biết: Trước đây gia đình anh thường sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống nhưng do đặc điểm vùng đất trũng khó khăn trong canh tác và cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy cần phải tìm hướng đi mới, năm 2016, anh đã mạnh dạn mua cá giống từ Phú Thọ về nuôi, đến nay gia đình anh đang có 3ha diện tích mặt nước nuôi cá giống các loại gồm: trắm giòn, chép, rô phi đơn tính. Mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng tấn cá giống, với giá bán hiện tại các loại cá chép, cá rô phi là 40.000 – 60.000 đồng/kg, cá trắm giòn từ 100.000 – 120.000 đồng/ kg, trừ hết các chi phí sau mỗi vụ cũng cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/vụ.

Mô hình nuôi cá thâm canh của anh Hòa cho hiệu quả kinh tế cao

Anh Hòa chia sẻ thêm: Đợt này gia đình anh đang thả thêm 12 vạn cá chép đỏ giống để phục vụ nhu cầu của thị trường người mua về cúng tết ông Táo. Cá chép đỏ được nuôi từ tháng 7, 8 âm lịch, đến khoảng 15 tháng chạp thì vớt lên bể chờ thương lái đến mua, dự kiến đến khi thu hoạch sẽ được khoảng 1,2 tấn cá, với giá bán buôn cá chép đỏ từ 100.000 – 120.000 đồng/kg cũng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Tiếp tục đến ao bên cạnh là hộ ông Nguyễn Văn Dân, thôn Phủ Yên 1, xã Yên Lập đang thả lưới để phân loại cá theo kích cỡ để có kế hoạch chăm sóc phù hợp. Vừa kéo lưới, ông Dân vừa cho biết: Gia đình ông đang có 5 sào diện tích mặt nước, hiện đã thả nuôi hơn 4 vạn cá giống các loại, dự kiến sau thu hoạch trừ hết các chi phí trong nuôi cá cũng cho thu nhập hơn 40 triệu đồng/vụ, giúp cải thiện đáng kể cuộc sống gia đình vùng nông thôn.

Xã Yên Lập hiện có hơn 300 hộ nuôi trồng thủy sản chủ yếu là sản xuất cá giống với tổng diện tích gần 97ha. Trong đó, gần 1/3 số hộ nuôi theo hướng trang trại, tập trung ở các thôn Phủ Yên 1, Phủ Yên 2, Phủ Yên 3 và Phủ Yên 4. Trung bình mỗi năm, xã Yên Lập cung cấp hàng trăm tấn cá giống cho thị trường.

Việc chuyển đổi diện tích ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá thâm canh đã góp phần làm thay đổi tư duy canh tác của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, thời gian tới, cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách khuyến khích người nông dân đẩy mạnh sản xuất theo hướng có hiệu quả, góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định và nâng cao đời sống cho các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn../

Ngày đăng: 01/02/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 134

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website