Mô hình nuôi ốc nhồi - "đầu tư ít, hiệu quả cao"


Những năm qua trên địa bàn tỉnh ta đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm với các mô hình sản xuất nông nghiệp độc đáo, từ đó giúp họ có công ăn việc làm và thu nhập ổn định ngay trên mảnh đất quê hương. Mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Trần Văn Phong và anh Cao Văn Huỳnh ở tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo là một trong những điển hình như vậy. 

Mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Trần Văn Phong và Anh Cao Văn Huỳnh ở TDP Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo

Là những người nông dân bao năm gắn bó với cây lúa, cây màu nhưng cũng chỉ đủ ăn, các anh luôn trăn trở phải tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu trên sách báo và phương tiện thông tin đại chúng nhận thấy có mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa sang nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh Huỳnh và anh Phong quyết tâm thực hiện.

Năm 2018, các anh đã tiến hành thu gom và thuê đất của các hộ dân trong vùng được hơn 1 ha và cải tạo thành 20 ô ao nhỏ để nuôi ốc nhồi. Những kiến thức về nuôi ốc nhồi được các anh áp dụng nghiêm ngặt vào sản xuất như: Mua con giống có nguồn gốc rõ ràng; tập trung xử lý môi trường thật tốt trước khi thả nuôi bằng cách dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao, sau đó bơm nước vào ao nuôi; duy trì mực nước cao 40-50 cm trong suốt quá trình nuôi để giữ độ an toàn cho ốc.

Về thức ăn của ốc chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như rêu, bèo tấm, các loại rau. Việc cho ăn phải vừa đủ nhu cầu để hạn chế lượng thức ăn dư thừa sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nuôi. Anh Phong cho biết thêm: “Ốc nhồi chịu nóng, lạnh kém nên mùa hè cần phải chú ý chống nóng bằng cách thả thêm bèo vào ao, mùa đông phải xây dựng mái ngăn gió. Ngoài ra, nuôi ốc nhồi cần lưu ý đến bệnh sưng vòi, là bệnh nguy hiểm nhất trên ốc, dễ gây chết hàng loạt nên phải giám sát ao nuôi thường xuyên”.

Nhờ chịu khó tìm hiểu tài liệu và quan sát thường xuyên, phát hiện những đặc tính nhỏ nhất ở ốc nhồi để điều chỉnh phương pháp chăm sóc nên quá trình nuôi ốc của các anh khá thuận lợi, đàn ốc sinh trưởng nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp. Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình này, anh Huỳnh cho biết: “Khoảng hơn 3 tháng tính từ khi thả ốc giống ra ao to là có thể thu hoạch. Hiện nay, ốc nhồi thương phẩm loại 30-35 con/kg có giá 100 nghìn đồng/kg. Thu nhập từ mô hình nuôi ốc nhồi đạt 250-300 triệu đồng/năm”.

Không chỉ thành công trong nuôi ốc nhồi thương phẩm, hiện nay các anh đã cho ốc nhồi sinh sản thành công. Ốc nhồi sau khi nuôi khoảng 12 tháng thì bắt đầu sinh sản, thời gian đẻ trứng rộ thường từ tháng 4 đến tháng 10 khi thời tiết ấm. Để tạo điều kiện cho ốc mẹ đẻ trứng, cần làm bệ cao hơn mặt nước, có mái che nắng, mưa và đặc biệt chú ý diệt chuột bảo vệ ốc. Trung bình, mỗi tháng ốc mẹ đẻ 1 buồng trứng, từ 100-150 quả. Sau khi ốc đẻ cần thu gom trứng lại, cho vào thùng ấp ở nhiệt độ thích hợp (25-320C) để trứng nở. Ốc mới nở phải nuôi ương trong ao nhỏ với chế độ chăm sóc tích cực hơn. Việc chủ động được nguồn ốc giống giúp cho quá trình sản xuất được thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, dám học hỏi, dám đổi mới các anh Trần Văn Phong, Cao Văn Huỳnh đã thành công với mô hình nuôi ốc nhồi của mình, một mô hình “đầu tư ít, hiệu quả cao” rất đáng để học tập, nhân rộng./.

Ngày đăng: 17/03/2021 Tác giả: Nguyễn Thị Hương - Chi cục Quản lý Chất lượng NLS&TS - Số lần được xem: 304

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website