Chủ động phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi năm 2021


Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển thuỷ sản với diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản khoảng gần 6.900ha. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 4.725,3 ha, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.637,7 tấn tăng 3,65%  so với cùng kỳ năm 2020. Ngành thủy sản tỉnh đạt được kết quả như trên, ngoài thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh, nhiều hộ dân đã thay đổi tập quán nuôi trồng thủy sản từ quảng canh sang bán thâm canh và thâm canh, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về con giống, về thức ăn, chăm sóc, đầu tư trang thiết bị, chăm sóc và quản lý ao nuôi.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thuỷ văn Trung ương, nhiệt độ trung bình các tháng trong năm 2021 có xu hướng từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, các đợt nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ tập trung từ nay cho đến hết tháng 7 rồi giảm dần trong tháng 8, trong đó đỉnh điểm của nắng nóng sẽ xuất hiện trong tháng 6 và tháng 7, mỗi đợt nắng nóng thường kéo dài từ 5-7 ngày với mức nhiệt độ dao động từ 39oC-40oC, có thời điểm lên đến hơn 40oC. Để đảm bảo an toàn, nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi trồng và hiệu quả kinh tế, một trong những giải pháp quan trọng đó là chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi trong mùa hè.

Gia đình ông Nguyễn Công Tường tại xã Phú Đa, huyệnVĩnh Tường có diện tích khoảng gần 4 ha mặt nước chuyên thâm canh nuôi cá, mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng gần 100 tấn chủ yếu các loại cá Rô phi đơn tính, cá Chép, cá Trắm cỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá, ông Tường cho biết: Thời tiết nắng nóng kéo dài làm biến động các yếu tố môi trường nước, giảm sức đề kháng của cá và là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh thủy sản phát sinh. Chính vì vậy, cần có các biện pháp phòng chống nắng nóng hợp lý cho thủy sản nuôi.

Tăng cường bổ sung men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá

Trong những ngày nắng nóng, hệ thống quạt nước của gia đình được vận hành hết công suất để tạo ôxy cho cá, cân bằng nhiệt độ môi trường nước, tránh hiện tượng cá bị sốc nhiệt, ngoài ra  cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát, giảm 20-30% lượng thức ăn và bổ sung thêm các loại men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá.

Anh Vũ Duy Cương, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: Để chủ động, đảm bảo an toàn cho thủy sản nuôi, ngoài việc chăm sóc và phòng bệnh thì các hộ nuôi trồng thủy sản cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho thủy sản nuôi.

Đối với thủy sản nuôi: Duy trì mật độ cá ươm nuôi, mật độ không nên quá dày để bảo đảm môi trường đủ ôxi. Không thả cá bột, cá hương xuống ao nuôi khi trời đang nắng gắt hoặc chuẩn bị mưa và mưa rào.

Cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát; giảm từ 20-30% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng hoặc cắt bỏ bữa ăn vào buổi trưa; tăng cường bổ sung men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Cho cá ăn tỏi say nhuyễn với liều lượng 500 g tỏi/100 kg cá/ngày, sử dụng 5-7 ngày liên tục hoặc dùng thuốc KN04-12 với liều lượng 200g/100 kg thức ăn cho ăn 5-7 ngày để phòng bệnh cho cá.

Chú ý: Đối với những ao nuôi cá rô phi, khi nhiệt độ trên 37oC chỉ cho cá ăn buổi sáng sớm hoặc cho cá nhịn ăn để phòng bệnh xuất huyết do vi khuẩn Streptococcus sp gây ra.

Cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát, giảm từ 20 - 30% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng

Quá trình đánh bắt và vận chuyển cá trong mùa nắng nóng cần phải tiến hành vào lúc sáng sớm, mát trời. Không nên làm thay đổi nhiệt độ nước đột ngột để tránh cho cá bị sốc và hao hụt.

Khi cá nuôi bị bệnh hoặc có hiện tượng chết bất thường, không tự ý dùng thuốc kháng sinh xử lý, cần liên hệ với các cơ quan chuyên môn, cán bộ thú y hoặc cán bộ thủy sản để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

Đối với hệ thống (ao, lồng) và môi trường nuôi: Luôn duy trì mực nước trong ao, đầm, hồ ≥ 1,8m để ổn định nhiệt độ chống nóng và giúp cá sinh trưởng, phát triển tốt.

Với những hộ nuôi cá thâm canh cần tăng cường vận hành máy quạt nước, máy phun mưa vào sáng sớm (từ 2h đến 4h sáng) để tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ôxy; những ngày nắng nóng cần vận hành máy từ 5-6 h chiều để cân bằng nhiệt độ môi trường nước, tránh hiện tượng cá bị sốc dễ nhiễm bệnh.

Đối với ao nuôi có mực nước nông (không thể đào sâu hoặc bổ sung thêm nước) nên làm giàn che nắng trên mặt nước (cao hơn mặt nước 0,7-1m) ở phía Tây ao nuôi bằng lưới đen tản nhiệt, trồng dàn cây dây leo: mướp, bầu, ...hoặc các khung bèo tây chiếm khoảng 1/4-1/3 diện tích ao nuôi làm nơi trú nắng cho cá. Đối với ao nuôi lươn, ếch cần tạo nơi trú nắng bằng các ống tre, nứa buộc thành từng bó nhỏ đặt ở các góc ao.

Đối với nuôi cá ruộng: Cần bảo đảm lượng nước đầy đủ, tránh nước rò rỉ bằng cách đầm nén chặt bờ. Đào mương và tạo các chỗ trũng trong ruộng làm nơi trú ẩn cho cá vào những ngày nắng nóng kéo dài. Nếu là ruộng nhỏ, đào một chỗ trũng, nếu là ruộng to đào 2-3 chỗ trũng ở giữa ruộng hoặc rìa ruộng, diện tích chỗ trũng chiếm 2-3% tổng diện tích ruộng. Hệ thống mương hình dấu cộng (+) hoặc hình chữ nhật để nối thông giữa các chỗ trũng, mương rộng 0,5m, độ sâu 0,4-0,5 m.

Đối với các hộ nuôi cá lồng cần di chuyển lồng nuôi xuống khu vực nước chảy hoặc sâu hơn để tránh sự tác động bất lợi khi nhiệt độ tăng cao, sử dụng lưới chống nhiệt che phủ phía trên lồng nuôi để chống nóng cho cá.

Những nơi có điều kiện thay nước (nước không bị ô nhiễm và mang mầm bệnh) thay từ 15-20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao.

Tuyệt đối vào những ngày nắng nóng không xả thải phân chuồng trực tiếp xuống ao. Đối với thức ăn dư thừa (nhất là rau, cỏ..) cần vớt bỏ sau khi cho ăn để tránh hiên tượng phân hủy làm ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Định kỳ 1 lần/tháng, sử dụng vôi, các loại thuốc diệt khuẩn trong môi trường ao nuôi như: BKC, VICATO, Iodine,…giúp ổn định môi trường nước ao nuôi.

Với một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho thủy sản nuôi, bà con nông dân áp dụng thành công đảm bảo sẽ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 16/06/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 96

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website