Vĩnh Phúc chủ động công tác phòng chống mưa bão cho thủy sản nuôi


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình diễn biến thời tiết từ nay đến cuối năm có thể xuất hiện nhiều hình thái thiên tai như mưa giông, bão, lũ, thời tiết thay đổi cực đoan…gây bất lợi cho sản xuất nuôi trồng thủy sản. Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của mưa bão, lũ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thủy sản, góp phần ổn định và duy trì hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh, bà con nông dân cần tuân thủ và thực hiện tốt các biện pháp theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp đã ban hành.

Để chủ động ứng phó với mùa mưa bão trong nuôi trồng thủy sản năm 2021, Sở Nông nghiệp & PTNT đã ban hành văn bản số1430/SNN&PTNT-CCTS ngày 01/07/2021 đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng, ban chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn; thông tin về dự báo thời tiết, cảnh báo, dự báo thiên tai, thông báo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường thủy sản của Chi cục Thủy sản và đơn vị có liên quan đến người nuôi để chủ động phòng, tránh giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ sản xuất thủy sản thực hiện các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do mưa, bão cho thủy sản nuôi; liên tục cập nhật, theo dõi diễn biến thời tiết và tình hình xả nước trên các hồ, đập để chủ động bảo vệ an toàn cho thủy sản nuôi.

Cán bộ Chi cục Thủy sản đang hướng dẫn bà con các biện pháp phòng chống mưa bão cho thủy sản nuôi

Ông Vũ Duy Cương, Cán bộ Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: Để chủ động bảo vệ thủy sản nuôi, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, người nuôi thủy sản cần thực hiện một số biện pháp như: Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, tình hình xả lũ trên các hồ đập; chuẩn bị các phương tiện, thiết bị thiết yếu như cọc, lưới, bao tải, máy bơm, cuốc, xẻng để chủ động trong tình huống có mưa bão; đối với khu vực sông dễ ngập lụt cần thu hoạch thủy sản nuôi trước mùa lũ; đối với hộ nuôi cá lồng cần gia cố hệ thống phao nổi, vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ thông thoáng, di chuyển lồng nuôi đến khu vực khuất gió có dòng chảy phù hợp hoặc dùng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để che chắn để không gây thất thoát cá. Trong quá trình mưa lũ cần khơi thông cống thoát đảm bảo dòng chảy không bị ngập úng gây vỡ bờ; tháo bỏ nước tầng mặt, sử dụng máy bơm quạt nước, máy sục khí để tránh hiện tượng phân tầng nước khiến cá bị ngạt do thiếu oxy. Sử dụng vitamin C, chế phẩm vi sinh bổ sung vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho cá, đồng thời luôn theo dõi sức khỏe của đàn cá để có biện pháp xử lý kịp thời. Khi có hiện tượng cá chết thì không tự ý xử lý mà báo cho cán bộ thủy sản để được hướng dẫn xử lý đúng cách, hiệu quả.

Là một trong những hộ có diện tích mặt nước nuôi trồng trồng thủy sản lớn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, ông  Nguyễn Hữu Nam, thôn Đồng, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Trước mùa mưa bão, được sự hướng dẫn của cán bộ Chi cục thủy sản, gia đình anh đã chủ động căng lưới chắn, sử dụng máy sục khí để khơi thông tầng nước cho đàn cá, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các phương án ứng phó kịp thời trước mùa mưa lũ. Đồng thời, tăng cường chế độ ăn đầy đủ để đàn cá luôn được khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Việc quan tâm chỉ đạo sát sao của ngành chức năng cùng với sự chủ động của người nuôi thủy sản trong việc chủ động ứng phó trước mùa mưa bão góp phần bảo vệ cho nguồn thủy sản nuôi, qua đó, tạo sự ổn định và duy trì sản xuất ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh luôn bền vững./.

Ngày đăng: 28/07/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 75

Tin sản xuất

Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu thương phẩm an toàn sinh học Hiệu quả từ chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng trong sản xuất nông nghiệp
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website