Từ đam mê nông nghiệp sạch đến sản xuất hiệu quả mô hình trồng rau thuỷ canh


Với mong muốn tạo ra sản phẩm rau sạch cho gia đình cũng như phân phối ra thị trường và ý chí làm giàu từ mô hình trồng rau thủy canh. Với lợi thế gia đình có diện tích đất rộng, anh Vũ Xuân Ngọc - tổ dân phố Phú Lâm, thị trấn Lập Thạch đã đầu tư để trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Bằng công nghệ hiện đại và nói không với thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm do anh sản xuất bước đầu được lòng người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Ngọc tâm sự: “Đam mê với nông nghiệp sạch, năm 2017 anh xem trên mạng thấy giới thiệu mô hình trồng rau thủy canh, anh liền tìm hiểu và quyết tâm sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh. Anh thường xuyên lên mạng internet tìm thông tin hướng dẫn cách trồng rau sạch, đồng thời anh vào tận Đà Lạt, Lâm Đồng tìm đến những người có nhiều kinh nghiệm trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh để học hỏi. Từ đó, anh dần nắm được quy trình sản xuất rau sạch, từ thiết kế nhà lưới, bể dinh dưỡng đến chọn giống, kỹ thuật chăm sóc. Bước đầu anh đầu tư sản xuất với quy mô nhỏ, nhưng nắm bắt được nhu cầu về rau sạch của thị trường là rất lớn nên cùng năm đó anh mở rộng diện tích 1.000 m2 với chi phí trên 500 triệu đồng làm nhà kính, giàn trồng cây và hệ thống thủy canh chuyên trồng các loại rau ăn lá như: Cải ngọt, cải canh, xà lách, rau dền, các loại rau cải giống Nhật Bản…


Hệ thống nhà kính với 1.000 m2 và  hơn 40 giàn trồng các loại rau thuỷ canh của anh Ngọc

Anh cho biết với hệ thống thủy canh hồi lưu, sau khi ươm hạt giống rau từ 4 - 5 ngày trong giá thể là mút xốp, cây con được trồng trong cốc và đặt trong hệ thống giá đỡ. Hệ thống giá đỡ này bao gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng, được kết nối với nhau, đảm bảo sao cho dung dịch dinh dưỡng khi bơm vào sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của hệ thống ống nuôi dưỡng từng cây trước khi hồi lưu trở lại về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. Thành phần dinh dưỡng của dung dịch thủy canh để nuôi cây bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg…) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo…), trong đó không có bất kỳ chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nào. Máy bơm và hệ thống đóng mở tự động có tác dụng điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày, do vậy trong suốt quá trình từ khi trồng rau cho đến khi thu hoạch, người trồng rau sẽ không phải tưới hay chăm sóc cho rau.

Rau được trồng theo phương pháp thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, môi trường trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Chất dinh dưỡng trong nước được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển gần như “mười cây như một”, đều tăm tắp. Không chỉ cho chất lượng cao, rau thủy canh còn được bảo quản lâu hơn rau thông thường vì thu hoạch luôn cả bộ gốc.

Mô hình trồng rau thủy canh mang lại nhiều lợi ích như: Không phải tốn công làm đất, không cần tưới, không phải trừ cỏ dại, sâu và các loại côn trùng có hại trong đất, cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh. Đặc biệt trồng rau thủy canh không bị ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, nguồn nước được sử dụng tuần hoàn nên tận dụng triệt để nguồn nước.

Anh cũng cho biết thêm, để điều tiết hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho rau, hệ thống trồng rau thủy canh được lắp đặt 1 bồn chứa pha chất dinh dưỡng. Mỗi lần pha sẽ đo hàm lượng dinh dưỡng cho phù hợp, khoảng 5 - 7 ngày tiến hành kiểm tra lại, châm nước và pha dinh dưỡng. Với quy mô sản xuất hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cung cấp cho thị trường từ 600 kg đến 800 kg/tháng, với giá bán một kg rau sạch trên thị trường là 25.000 đồng/kg. Trừ chi phí mỗi tháng trung bình cho thu lãi từ 12 triệu đến 15 triệu đồng. Ngoài ra bằng sự hiểu biết của mình, anh tự xây dựng các kiểu, loại giá trồng thủy canh và hướng dẫn quy trình sản xuất rau sạch, kỹ thuật chăm sóc cho những người có cùng đam mê trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh trên địa bàn.

Để đa dạng nhiều loại rau cung cấp cho thị trường hơn nữa, thời gian tới, anh Ngọc sẽ mở rộng thêm diện tích, đầu tư thêm các thiết bị kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong canh tác, hướng tới sản xuất sản phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP và anh dự kiến mở rộng thị trường tiêu thụ để sản phẩm rau sạch của mình được nhiều người biết đến yên tâm sử dụng./.

Ngày đăng: 27/03/2019 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 614

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website