Những kết quả đạt được từ thăm quan học tập mô hình chứng nhận cùng đảm bảo (PGS) tại xã Tứ Xã – huyện Lâm Thao – Phú Thọ


Cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp, việc tạo ra các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống đang được xã hội quan tâm và chú trọng. Trong những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tiếp tục khuyến khích triển khai, nhân rộng nhiều mô hình sản xuất rau an toàn và đã đạt được kết quả tốt. Nhiều sản phẩm rau, củ, quả an toàn của tỉnh đã có thương hiệu và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết tới.

Để giúp nông dân Vĩnh Phúc có những nhận thức sâu sắc hơn trong sản xuất rau an toàn, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai thí điểm mô hình sản xuất rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn PGS Chứng nhận cùng đảm bảo. Hệ thống này có sự tham gia của bốn nhà: Nhà khoa học; nhà quản lý; doanh nghiệp và nhà nông. Mô hình này được thực hiện thí điểm tại 3 hợp tác xã: Hợp tác xã RAT Vân Hội Xanh, Hợp tác xã Dịch vụ - kinh doanh nông sản An Hòa huyện Tam Dương và Hợp tác xã Su su an toàn Thanh Hà huyện Tam Đảo với diện tích triển khai 16 ha; tổng số 88 hộ nông dân tham gia mô hình. Trước khi triển khai, bà con nông dân trong mô hình được thăm quan, học tập các mô hình đã triển khai thành công trong hệ thống.

Về thăm xã Tứ Xã - huyện Lâm Thao - Phú Thọ những ngày cuối Xuân đúng vào vụ thu hoạch rau, nhìn những gương mặt rạng ngời của nông dân khi rau được giá như xua đi bao mệt nhọc, vất vả nghiệp nhà nông. Không giấu nổi niềm vui, ông Nguyễn Văn Nghĩa Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm Rau an toàn xã Tứ Xã là người trực tiếp trồng và chỉ đạo xã viên trong Hợp tác xã sản xuất RAT theo PGS cho đoàn thăm quan học tập của Vĩnh Phúc biết: RAT theo PGS năm nay được mùa, được giá, nông dân mừng lắm, mấy năm nay bà con chúng tôi được tập huấn, hướng dẫn về quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và theo tiêu chuẩn PGS nên rau sản xuất ra đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định. Từ khi HTX Rau an toàn Tứ Xã được cấp chứng nhận VietGAP và bây giờ người nông dân lại được hướng dẫn làm theo tiêu chuẩn mới là tiêu chuẩn Chứng nhận cùng đảm bảo PGS càng có thêm nhiều doanh nghiệp, thương lái, siêu thị đến đặt hàng, giá cả sản phẩm luôn ổn định, mỗi ngày HTX chúng tôi tiêu thụ từ 3 - 5 tấn rau ăn lá vào các siêu thị lớn như Big C; CoopMart,...

Ông Nguyễn Văn Nghĩa Giám đốc HTX RAT Tứ Xã giới thiệu sản phẩm của HTX

Ban đầu, các hộ trong HTX trồng từ 1 - 2 sào RAT theo PGS, đến nay họ đã mở rộng diện tích lên 8 - 10 sào. Quy trình sản xuất được bà con nông dân trong thôn thực hiện đúng nguyên tắc từ việc lựa chọn nguồn gốc giống, phân bón, thuốc BVTV đều được bà con nông dân ở đây thực hiện theo đúng quy trình và được viết vào sổ nhật ký đồng ruộng để truy nguyên nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và môi trường. Cây rau luôn yêu cầu độ ẩm cao. Vì vậy, ngoài nguồn nước kênh tưới các hộ đã chủ động đào, khoan giếng tại ruộng, làm đường dây dẫn điện để lắp đặt máy bơm nhằm đảm bảo nguồn nước tưới sạch cung cấp cho rau.

 Theo ông Nghĩa, RAT theo PGS bắt đầu được áp dụng từ năm 2017 đến nay đã mang lại cho bà con nông dân rất nhiều thuận lợi như: Bà con nông dân chúng tôi biết xây dựng kế hoạch sản xuất cho từng thời vụ và chủ động được giống, vật tư nông nghiệp, biết thành lập nhóm và giám sát chéo lẫn nhau trong sản xuất mà trước đây chưa làm được. Tính ra, mỗi sào trồng RAT theo PGS cho năng suất trung bình đạt từ 2,0 - 3,0 tấn/vụ, với giá bán trung bình từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, cho thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng/sào/vụ. “Để sản xuất rau vừa đạt số lượng, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm, người trồng rau phải có kiến thức, kinh nghiệm và tuân theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt: Làm đất, bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới, thời gian cách ly khi sử dụng thuốc, phân bón, vệ sinh môi trường xung quanh vùng sản xuất,…”.

Mô hình trồng RAT theo PGS tại xã Tứ Xã - Lâm Thao - Phú Thọ

Sau buổi thăm quan học tập, bà con nông dân của 3 HTX RAT Vân Hội Xanh; HTX dịch vụ Nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa và HTX  sản xuất RAT Thanh Hà rất phấn khởi, bước đầu bà con đã nắm bắt được thế nào là sản xuất RAT theo tiêu chuẩn PGS, lợi ích khi tham gia mô hình và quyết tâm tham gia, mở rộng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn PGS góp phần giúp cho HTX của mình có những sản phẩm rau an toàn đảm bảo chất lượng, đứng vững trên thị trường, cũng như xây dựng được thương hiệu RAT theo PGS và  hoàn toàn yên tâm về đầu ra của sản phẩm./.

Ngày đăng: 09/04/2019 Tác giả: Nguyễn Hữu Dũng - Chi cục TT & BVTV - Số lần được xem: 424

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website