Chi cục Trồng trọt & BVTV tổ chức lớp học IPM trên cây chuối


Thực hiện Kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 15/3 - 15/11/2019, tại xã Liên Châu (Yên Lạc) Chi cục Trồng trọt & BVTV tổ chức lớp tập huấn IPM trên cây chuối cho 35 học viên là các hộ trồng chuối trên địa bàn xã Liên Châu. Giảng viên là những cán bộ hiện đang công tác trong ngành nông nghiệp tỉnh, đã được đào tạo về IPM trên cây lúa, rau và cây ăn quả.
 


Lớp học IPM trên cây chuối được tổ chức tại xã Liên Châu (Yên Lạc)

 Với mục tiêu nhằm giúp nông dân hiểu và nắm vững được về quản lý dịch hại (IPM), sản xuất ra sản phẩm an toàn trên cây chuối; Góp phần tăng hiệu quả và hạn chế việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trên đồng ruộng (phân bón, thuốc BVTV, các hóa chất khác…); Nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích sản xuất cây chuối; Giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng; Nâng cao dân trí cho người sản xuất chuối; Tăng thu nhập cho người sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân nông thôn.
 


Các học viên được thực hành và trao đổi ngay trên đồng ruộng

Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức về hệ sinh thái vườn chuối như: Đặc điểm hình thái cây chuối, yêu cầu sinh thái của cây chuối, cách nhân giống chuối, các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối; Các bệnh gây hại trên cây chuối: Bệnh đốm lá, bệnh thán thư, bệnh chùn ngọn, bệnh héo rũ panama. Đây là những kiến thức cơ bản, rất quan trọng giúp cho nông dân hiểu biết về hệ sinh thái đồng ruộng, có kiến thức về lựa chọn giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong việc trồng và chăm sóc cây chuối của gia đình mình. Kết thúc khóa học, học viên được cấp giấy chứng nhận qua chương trình đào tạo tập huấn IPM trên cây chuối.
 


Bác Phan Văn Tâm, thôn Nhật Chiêu 2, xã Liên Châu (Yên Lạc) kiểm tra bệnh tích trên cây chuối

Là một trong những hộ trồng chuối có diện tích lớn và lâu năm trong xã, bác Phan Văn Tâm, thôn Nhật Chiêu 2, xã Liên Châu (Yên Lạc) cho biết: Địa phương tôi có có diện tích đất bãi lớn, phần diện tích này chủ yếu được người dân trồng chuối. Những năm qua, nhờ có cây chuối mà kinh tế của nhiều hộ gia đình trong xã được ổn định và phát triển hơn. Vừa qua xã Liên Châu được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh lựa chọn để đào tạo chương trình IPM trên cây chuối cho các hộ trồng chuối trên địa bàn xã, cá nhân tôi và các học viên khi được tham gia chương trình sẽ trang bị cho mình những kiến thức về cách trồng, chăm sóc cây chuối, cách nhận biết sâu bệnh hại, cách sử dụng phân bón và thuốc BVTV cho hợp lý… Sau khi kết thúc lớp tập huấn, với những kiến thức IPM trên cây chuối đã được học, bản thân tôi cũng như các học viên khác sẽ truyền đạt và hướng dẫn cho các hộ trồng chuối khác làm theo, để từ đó cùng nhau làm và tạo dựng sản phẩm chuối an toàn Liên Châu./.

Ngày đăng: 02/05/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 392

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website