Triển khai lớp học (IPM) trên cây lúa Vụ Xuân 2019


Với 4 nguyên tắc cơ bản và xuyên suốt là trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa do Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh triển khai từ năm 2017 đến nay đã mang lại những hiệu quả tích cực.

IPM viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Integrated Pest Management”, có nghĩa là quản lý dịch hại tổng hợp hay điều khiển dịch hại bằng tổng hợp các biện pháp, mục đích nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về thâm canh cây trồng và BVTV. Tăng cường khả năng chủ động của nông dân trong quyết định ứng dụng các biện pháp kỹ thuật. Đảm bảo an toàn dịch bệnh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Giảm chi phí SX nhất là chi phí BVTV, tăng hiệu quả kinh tế. Đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng. Lập lại cân bằng sinh thái tự nhiên, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững. Để đạt được mục đích trên, IPM có 4 nguyên tắc: Trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân thành chuyên gia.

Các học viên tham gia thảo luận tại lớp học (IPM) trên cây lúa được tổ chức ở xã Vũ Di (Vĩnh Tường)

Trong Vụ Xuân 2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV đã triển khai 02 lớp học IPM trên cây lúa tại 2 xã Vũ Di (Vĩnh Tường) và Hoàng Đan (Tam Dương). Thời gian diễn ra từ tháng 02 đến tháng 6, tham gia mỗi lớp học sẽ có 35 học viên là cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã, các hộ sản xuất nông nghiệp tiến tiến, điển hình.

Học viên được thực hành thực tế ngoài ruộng tại cánh đồng thôn Yên Nhiên 2, xã Vũ Di (Vĩnh Tường)

Thực tế khi tham gia lớp học người nông dân được truyền đạt kiến thức về kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo mạ, cấy lúa đến các khâu chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch lúa. Đặc biệt, xác định rõ tầm quan trọng của việc phòng trừ sâu bệnh hại lúa, các giảng viên lớp học đã truyền đạt, hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cơ bản để theo dõi, phát hiện, xử lý các loại sâu bệnh hại lúa. Với việc không phun thuốc trừ sâu cho cây lúa trên phần diện tích thực nghiệm, học viên được hướng dẫn cụ thể cách nhận biết các đối tượng sâu bệnh hại theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa, xác định được ngưỡng chưa phải phun thuốc và ngưỡng phải phun thuốc kịp thời, trao đổi về biện pháp phòng trừ các đối tượng sâu bệnh khác nhau.

Một buổi thực hành ngoài đồng ruộng của lớp học (IPM) tại xã Hoàng Đan (Tam Dương)

Là một trong những hộ có truyền thống về trồng lúa lâu năm tại xã Hoàng Đan (Tam Dương). Bà Lê Thị Quyền tỏ ra rất hào hứng và phấn khởi khi được tham gia lớp học (IPM) trên cây lúa trong vụ Xuân năm nay. Bà cho biết, thông qua lớp học IPM, điều tra hệ sinh thái trên cây lúa, riêng bản thân tôi đã trang bị thêm cho mình những kiến thức về lý thuyết và được thực hành trực tiếp trên đồng ruộng, từ đó tôi đã áp dụng những kiến thức đã được học với gia đình mình trong vụ Xuân năm nay như: Cấy lúa cần cấy nông tay, cấy thưa và ít rảnh. Trong quá trình chăm sóc cần bón phân cân đối, hợp lý và bón đúng liều lượng, tránh bón thừa đạm. Bên cạnh đó cần thường xuyên thăm đồng để phát biện sâu bệnh kịp thời. Khi phát hiện ruộng có sâu bệnh, cần đánh giá nó đang ở ngưỡng nào. Nếu ở mật độ ít thì có thể tiến hành các biện pháp thủ công. Khi ở mật độ cao, bắt buộc phải tiến hành phun thuốc thì phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng đó là: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Bên cạnh đó, với phương pháp thảo luận nhóm và thực hành gắn liền với thực tế đồng ruộng tại mô hình kiểu mẫu, nên học viên đã có thói quen ghi chép nhật ký đồng ruộng, nâng cao được kiến thức về quản lý dinh dưỡng và dịch hại tổng hợp trên cây lúa. Qua đó đã giúp các hộ nông dân nhận thấy được hiệu quả của việc áp dụng các biện pháp Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và dễ dàng áp dụng ngay trên ruộng của mình. Các học viên sau khi được học lớp IPM thì họ sẽ trở thành những nhân tố tích cực để truyền đạt lại khoa học cho bà con nông dân của xã.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Xuân Lượng, Bí thư chi bộ thôn Yên Nhiên 2, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) cho biết: Thông qua lớp học (IPM) trên cây lúa được tổ chức vừa qua đã giúp cho tôi và bà con nông dân trong xã hiểu được thế nào là hệ sinh thái trên cây lúa, cách bón phân hợp lý, quản lý sâu bệnh hại… Với những kiến thức học được, thực tế tôi đã áp dụng vào cho gia đình mình trong vụ Xuân năm nay. Bên cạnh đó bản thân tôi, cũng như một số bà con được cử đi học sẽ tuyên truyền cho các hộ dân xung quang, đặc biệt tôi sẽ tiến hành phổ biến, tuyên truyền vào những buổi họp thôn, các tổ chức đoàn thể khác… để từ đó bà con trong thôn, xã áp dụng thực tế vào gia đình mình.

Hầu hết các điểm mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa đã và đang thực hiện được nông dân nhiệt tình hưởng ứng, mong muốn tiếp tục tham gia và nhân rộng hơn nữa. Đây là nơi người dân có cơ hội tham quan, tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ hiểu biết để từ đó áp dụng cho sản xuất của gia đình và truyền đạt cho cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, bền vững và hiệu quả./.

Ngày đăng: 21/05/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 525

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website